Từ bỏ công việc ổn định, lương cao, chàng trai trở thành triệu phú nhờ trang trại lợn nhân sâm

10:14, Thứ hai 16/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Mặc kệ sự phản đối và chế giễu từ vợ và bạn bè khi quyết định rời bỏ công việc với mức lương cao để trở về quê nuôi lợn, người đàn ông này vẫn kiên định theo đuổi ước mơ của mình. Sau vài năm nỗ lực, anh đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Bị vợ và bạn bè châm chọc vì quyết định từ bỏ công việc lương cao để về quê nuôi lợn

Chàng trai Zhou Shu Hao, xuất thân từ Sơn Đông, Trung Quốc, là một trong số ít người dám bỏ qua số đông để chọn cho mình một con đường riêng: từ chối công việc với mức lương đáng ngưỡng mộ để quay trở về quê nhà nuôi lợn.

Trước khi đưa ra quyết định táo bạo này, anh Hao đã có một quãng thời gian phục vụ trong quân đội. Sau khi rời quân ngũ vào năm 1998, anh đã chuyển hướng sang lĩnh vực xây dựng và đạt được thu nhập đáng kể, lên tới hơn 300.000 NDT (hơn 1 tỷ đồng) mỗi năm.

Tuy nhiên, bước ngoặt sự nghiệp của anh đã đến khi anh ghé thăm Tây Tạng để gặp lại những đồng đội cũ. Tại đây, anh tình cờ được thưởng thức món thịt lợn nổi tiếng của vùng đất này. Loại lợn này mang đến cho thịt sự béo ngậy mà không hề gây ngán, và độ tươi ngon của nó khiến anh Hao lập tức mê mẩn.

Sau khi tìm hiểu, anh Hao phát hiện giá của món thịt lợn Tây Tạng rất cao, một đĩa thịt lên tới hơn 150 NDT (khoảng 510.000đ). Trong lòng anh thầm nghĩ, nếu ở ngay tại vùng sản xuất mà giá đã như vậy, thì khi được bán ở quê nhà chắc chắn giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Sau khi tìm hiểu, anh Hao phát hiện giá của món thịt lợn Tây Tạng rất cao, một đĩa thịt lên tới hơn 150 NDT (khoảng 510.000đ)

Sau khi tìm hiểu, anh Hao phát hiện giá của món thịt lợn Tây Tạng rất cao, một đĩa thịt lên tới hơn 150 NDT (khoảng 510.000đ)

Lợn thơm Tây Tạng, một loài động vật quen thuộc tại Tây Tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên cùng nhiều khu vực khác ở Trung Quốc, thường sinh sống trong môi trường núi cao. Với nguồn nước suối tự nhiên và chế độ ăn chủ yếu từ cỏ dại, những chú lợn này có thể đạt trọng lượng lên đến khoảng 75kg khi trưởng thành. Thịt của chúng nổi tiếng tươi ngon và có hàm lượng mỡ tương đối thấp, khiến chúng trở thành một món ăn hấp dẫn. Tại một số địa phương, chúng còn được ưu ái gọi là "lợn nhân sâm" vì chất lượng thịt đặc biệt.

Anh Hào trở về quê hương và nhận ra rằng hầu như không có ai nuôi giống lợn đặc biệt này. Dù phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ vợ và bạn bè, anh vẫn kiên quyết từ bỏ công việc ổn định với mức lương cao để theo đuổi ước mơ chăn nuôi lợn. Thậm chí, không ít người còn chỉ trích anh rằng anh sẽ không thể thành công.

Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười với anh khi một người đồng đội, ông Vũ, đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất rượu vang đỏ, đã quyết định hỗ trợ Hao. Ông đã đầu tư 1 triệu NDT (tương đương 3,4 tỷ đồng) vào dự án khởi nghiệp này. Cuối cùng, cả hai đã chung sức đầu tư tổng cộng 2 triệu NDT (6,8 tỷ đồng) để xây dựng trang trại lợn của riêng mình.

Hành trình kiếm hàng trăm tỷ dồng

Bắt đầu từ một ý tưởng đơn giản, họ đã thuê hơn 30 mẫu đất trên núi và xây dựng một trang trại nuôi lợn. Kế hoạch ban đầu là nhập về 200 con giống từ Tây Tạng.

Bắt đầu từ một ý tưởng đơn giản, họ đã thuê hơn 30 mẫu đất trên núi và xây dựng một trang trại nuôi lợn

Bắt đầu từ một ý tưởng đơn giản, họ đã thuê hơn 30 mẫu đất trên núi và xây dựng một trang trại nuôi lợn

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, anh Hao và anh Wu phải đối mặt với một thử thách lớn. Đàn lợn hoảng loạn đã chạy tán loạn, khiến chuồng bị thủng, dẫn đến việc hơn 70 con mất tích. Khoảng cách từ Tây Tạng về trang trại cũng là một yếu tố khó khăn, với hành trình kéo dài suốt 9 ngày đêm, làm một số con lợn chết do sự thay đổi đột ngột về áp suất không khí. Cuối cùng, chỉ còn lại hơn 70 con, và anh Hao đã gánh chịu thiệt hại hơn 1 triệu NDT.

Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, anh đã quyết tâm nuôi dưỡng số lợn còn lại, cho chúng thả rông trên núi mỗi tuần một lần để nâng cao chất lượng thịt. Để mở rộng quy mô chăn nuôi, anh Hao lên kế hoạch cải thiện tỷ lệ sinh sản của chúng. Quá trình này tuy tốn thời gian nhưng đã đem lại kết quả đáng mừng: đến năm 2016, số lượng lợn Tây Tạng của anh đã tăng lên hơn 1.000 con.

Quyết định bán lợn con thay vì lợn trưởng thành giúp anh xoay vòng vốn nhanh chóng do chi phí nuôi lợn quá cao. Điều này mở ra cơ hội cho việc phát triển thị trường, và trong lúc đó, anh vẫn giữ kế hoạch nhằm bán thịt lợn Tây Tạng trong tương lai. Sau khi bán một số lợn giống, anh đã đầu tư thêm 200 con trưởng thành.

Tiếp theo, anh Hao đã xây dựng một trang web để triển khai bán thịt lợn Tây Tạng với giá cao gấp 5 lần thịt lợn thông thường. Bất ngờ, sản phẩm của anh trở thành hàng hot trên thị trường.

Anh Hao đã xây dựng một trang web để triển khai bán thịt lợn Tây Tạng với giá cao gấp 5 lần thịt lợn thông thường

Anh Hao đã xây dựng một trang web để triển khai bán thịt lợn Tây Tạng với giá cao gấp 5 lần thịt lợn thông thường

Đồng hành cùng anh là anh Wu, người có kinh nghiệm trong ngành ẩm thực đã chế biến nhiều món độc đáo từ thịt lợn Tây Tạng, thu hút đông đảo thực khách. Dù doanh số tăng, nhưng anh Hao vẫn cảm thấy chưa đạt được đích đến.

Bước ngoặt đến khi anh Liu, chủ một tiệm bánh bao ở Thiên Tân, tìm đến và đặt hơn 300 con lợn cho mục đích mở rộng sản phẩm. Niềm tin của anh Hao càng được củng cố và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nhắm đến khách hàng thượng lưu ở Thanh Đảo, anh quảng bá sản phẩm với giá 120 NDT (408.000đ)/kg. Nỗ lực của anh đã mang lại thành công vang dội khi bán được hơn 700 con lợn trong năm đầu tiên.

Để thúc đẩy sản xuất, anh Hao đã hợp tác với 60 hộ dân trong thôn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi lợn miễn phí và thu mua lợn con từ 1 tháng tuổi.

Hiện nay, thị trường chính của anh tại Thiên Tân và Thanh Đảo, trong khi lợn giống được tiêu thụ khắp 31 tỉnh thành Trung Quốc. Năm 2020, doanh thu hàng năm của anh đã đạt tới 35 triệu NDT (hơn 119 tỷ đồng).

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy