Nguyên liệu
Tai heo, nước lạnh (hoặc nước đá), giấm hoặc chanh.
Cách làm
Tai heo mua về dùng dao cạo sạch phần lông và chất bẩn. Lấy chanh chà xát xung quanh tai heo hoặc bóp với giấm rồi ngâm vào bát nước lạnh để khử mùi hôi và giúp tai heo không bị thâm.
Bạn cũng có thể dùng muối chà xát quanh tai heo để làm sạch và khử mùi.
Sau đó, lấy tai heo ra rửa lại với nước sạch.
Bỏ tai heo vào nồi. Đổ ngập nước. Thêm một chút giấm (khoảng một thìa canh là đủ) hoặc vắt một chút chanh vào nồi và bật bếp.
Tai heo rất nhanh chín nên bạn đừng luộc quá lâu khiến món ăn bị mềm, mất độ giòn ngon. Phần đầu to của tai dày hơn nên bạn có thể dùng dao rạch một đường sâu trước khi luộc giúp phần này nhanh chín.
Cho giấm hoặc chanh vào nồi nước luộc sẽ giúp tai heo luộc trắng và thơm hơn.
Khi tai heo chín, bạn vớt ra ngay và ngâm trong âu nước có bỏ đá lạnh. Điều này sẽ giúp phần tai giòn, trắng hơn.
Khi tai heo nguội hoàn toàn thì vớt ra, dùng khăn giấy thấm khô và chuẩn bị thái.
Bạn cũng có thể cho tai heo vào tủ lạnh 30 phút đến 1 tiếng nồi mới thái. Việc này sẽ giúp tai heo chắc hơn, giòn hơn, dễ thái mỏng.
Khi thái, bạn cần dùng dao có lưỡi mỏng và sắc. Như vậy thì miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
Tai heo luộc có thể ăn trực tiếp, chấm cùng nước mắm hoặc muối chanh tùy sở thích. Ngoài ra, bạn có thể dùng tai heo luộc để làm các món gỏi, nộm cũng rất ngon.
Cách làm nộm xoài tai heo
Nguyên liệu
1 cái tái heo, 1 quả xoài xanh to, 1 củ cà rốt, rau thơm, rau mùi, rau răm, lạc/đậu phộng giã nhỏ, 2 quả chanh, mắm, đường, tỏi, ớt.
Cách làm
Tai heo sơ chế, luộc và thái mỏng như hướng dẫn ở trên.
Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Trộn cà rốt với 1/2 thìa đường để trong 15 phút để giảm mùi hăng.
Tỏi, ớt băm nhỏ.
Rau thơm nhặt, rửa sạch và để ráo nước.
Làm nước mắm chua ngọt: Cho 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm vào nồi đun nhỏ lửa. Khi đường tan hết, hòa quyện với nước mắm tạo thành hỗn hợp sền sệt như mật ong là được. Để cho hỗn hợp mắm đường nguội hẳn. Sau đó, cho tỏi và ớt băm vào trộn đều.
Cho xoài xanh, cà rốt, tai heo vào tô lớn, rưới nước mắm lên trên và trộn đều. Tùy theo độ chua của xoài mà bạn có thể cho thêm nước cốt chanh. Để khoảng 15 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Bày nộm ra đĩa và rắc thêm lạc rang, rau thơm lên trên.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Luộc tôm dùng nước nóng hay nước lạnh: Làm sai khiến thịt tôm khô, tanh, nhạt thếch
-
Ướp thịt bò dùng muối là dại, cho thứ này thịt mới mềm ngon, không hôi
-
Nấu cơm đừng chỉ dùng nước lã: Thêm thứ này cơm thơm dẻo, lâu thiu dù trời oi nóng
-
Cách rã đông thịt 'cấp tốc' chỉ 5 phút là tan hết đá, thịt mềm ngon như mới
-
Ướp cá với thứ này, rán kiểu gì cũng vàng giòn, không dính chảo, bắn dầu