Thịt heo
Khi luộc thịt heo, thời gian thích hợp nhất là 20-30 phút. Luộc trong khoảng thời gian này thịt mềm ngon, không bị khô. Trong khi luộc bạn có thể cho thêm một chút muối, đổ nước sâm sấp mặt thịt và luộc.
Thịt gà
Trước khi cho gà vào luộc bạn dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà. Sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Ở giai đoạn này bạn không được đậy nắp nồi.
Sau 10 phút bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều. Tùy thuộc vào kích thước của gà mà bạn có thể điều chỉnh thời gian còn lại cho phù hợp. Nếu gà quá lớn thì luộc trên bếp thêm 5-20 phút nữa. Gà nhỏ thì giảm thời gian khoảng 5 phút.
Trong khi luộc gà, bạn có thể thêm vào vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.
Thịt vịt
Thịt vịt nên được sơ chế kỹ để khử sạch mùi tanh. Khi luộc, bạn cho thịt ngập mặt nước, luộc trong khoảng 30 phút với lửa to. Sau đó hạ nhỏ lửa luộc thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ thì thịt mới chín hoàn toàn.
Khi luộc bạn nên thêm vài lát gừng hoặc riềng và ít hạt nêm để làm khử đi mùi hôi của món thịt luộc và giúp thịt được chín thơm hơn.
Thịt bò
Vì thịt bò chín rất nhanh nên bạn không cần luộc lâu. Nếu luộc quá lâu thịt bò cũng bị dai, mất đi vị ngon. Vì vậy, với thịt bỏ bạn chỉ cần luộc khoảng 20 phút kể từ khi nước sôi là được.
Tuy nhiên, thịt bò sẽ ngon mềm và ngọt nhất nếu ăn tái (nhúng sơ qua nước sôi).
Hải sản
Hải sản có nhiều loại nên tùy vào từng loại mà thời gian luộc khác nhau.
Đối với mực
Mực chín rất nhanh, bạn đun nước vừa sôi thì thả mực vào luộc, nước sôi lại là vớt ra ngay để mực không bị dai.
Đối với tôm cua
Tôm và cua bạn luộc tầm 7 phút là chín. Với loại tôm nhỏ thì bạn chỉ cần luộc khoảng 4 phút là tôm chín. Đối với các loại tôm cua lớn thì cần luộc trong khoảng thời gian 15 – 20 phút.
Đối với nghêu, ốc
Đối với nghêu, ốc bạn không cần cho nước hoặc cho rất ít nước cùng với ít lá chanh, sả,… luộc tầm 3-5 phút là có thể ăn.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Luộc thịt dùng nước sôi hay lạnh đều sai bét: Cho thứ này vào nồi thịt mềm ngọt hơn nhiều
-
Luộc thịt, hầm xương có nên hớt bọt? 99% làm theo thói quen mà không biết mình đã mắc sai lầm bây lâu nay
-
Luộc thịt nhớ '1 không làm, 3 không thêm': Giúp thịt ngọt lừ, không khô, không tanh hôi
-
Luộc thịt làm thêm 1 bước, thịt trắng tinh, thơm phức, nạc mỡ được dàn đều, thái mỏng tang
-
Luộc thịt lợn xong nhớ làm thêm một bước, thịt trắng hồng, thơm mềm, không sợ khô hoặc dính vào nhau khi thái