1. Đầu và đuôi tôm chuyển màu đen
Một trong những loại tôm chị em không nên bỏ tiền ra mua đó là những con tôm mà phần đầu và đuôi tôm chuyển màu đen cũng không sao, miễn là thịt tôm không chuyển đen là được. Tuy nhiên,quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân khiến tôm chuyển sang màu đen là do phản ứng enzym. Chúng thường xuất hiện khi tôm tiếp xúc với nhiệt độ cao,thiếu oxy cùng một vài nguyên nhân khác. Do đó, chỉ cần đầu và đuôi tôm chuyển sang màu đen tức là tôm này đã để lâu, có dấu hiệu chết ươn lâu ngày. Những con tôm này do không còn tươi ngon nên dễ bị phân hủy. Đặc biệt, trong những ngày trời nắng nóng thì tốc độ phân hủy càng nhanh hơn nên khi bạn mua loại tôm này dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây hại sức khỏe.
2. Thân tôm màu trắng đục
Thân tôm chuyển sang màu trắng là do: Với tôm đông lạnh: Thân tôm chuyển sang màu trắng là do chúngbị cấp đông quá lâu, phần lưng tôm đông cứng và mất nước. Khi nấu lên thịt tôm sẽ có màu hồng. Với tôm tươi: Loại tôm này đã bị chết từ 1 - 2 tiếng. Bởi khi tômmới chết chúng sẽ có màu sắc gần giống với tôm tươi. Sau từ 1 - 2 tiếng tôm sẽ chuyển sang màu trắng đục và cuối cùng là có màu đen.Nhìn chung, 2 loại tôm này giá khá rẻ, mua về bạn có thể bóc vỏ và chế biến được luôn. Tuy nhiên, thịt loại tôm này lại có bị bột, không được chắc, ngọt.
3. Có mùi tanh nồng hôi thối khó chịu
Tôm biển vốn có mùi tanh đặc trưng, tuy nhiên nếu thấy mùi tanh này nồng hơn thì rất có thể đã bị ôi thiu. Vì thế, khi mua dù là tôm tươi hay đông lạnh bạn cần cầm lên và ngửi, nếu không có mùi lạ thì mới chọn. Những loại tôm này thường để khá lâu được đông lạnh có khi hàng tháng trời rồi nên nếu bạn mua về thì chắc chắn độ tươi ngon không có, mà còn dễ gây bệnh.
4. Vỏ tôm bị dính, nhớt
Dù là loại tôm nào khi mua bạn cũng cần kiểm tra vỏ tôm. Nếuthấy có cảm giác dính tay, bóp nhẹ thân tôm nếu thấy vỏ lỏng lẻo, đầu có dấu hiệu tách rời khỏi thân, chạm vào cảm giác mềm thì dù rẻ đến mấy cũng đừng mua.Ưu tiên chọn những con tôm có vỏ mịn, không dính tay, thịt chắc, đầu và thân vẫn dính chặt vào nhau.
Những con tôm tươi kết hợp với cách nấu phù hợp sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món ăn ngon, bổ dưỡng.Mặc dù có nhiều món ngon từ tôm để bạn lựa chọn nhưng chỉ cần làm sai hoặc thiếu 1 bước cũng sẽ khiến tôm có mùi tanh rất khó ăn. Do đó, để có đĩa tôm đỏ au, thơm ngọt không tanh bạn cần
Tác giả: Min Min
-
Vò nắm lá này, phơi khô rồi để trong phòng, muỗi nhiều mấy cũng bay xa, cứ yên tâm mà ngủ
-
Trong máy giặt có một cơ quan nhỏ, mỗi tháng mở ra một lần, vừa sạch lồng giặt quần áo lại thơm tho
-
Tại sao người Nhật thích ngủ trên sàn, không ngủ trên giường? Gái Nhật chia sẻ thật lòng
-
4 yếu tố nhà ở cần chỗ dựa phong thủy: Chỗ dựa càng vững, gia chủ càng chóng giàu
-
Tại cần phải đặt vali vào nhà tắm trước khi nhận phòng khách sạn: Lý do quan trọng, ai không biết thiệt thòi