Cá cơm
Cá cơm là loại cá quen thuộc với nhiều người Việt vì đa số mọi người đều biết nước mắm được làm từ chính loại cá này. Tuy nhiên, khi đi chợ vào ngày thường, không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp và mua được cá cơm.
Cá cơm là loại cá nhỏ thân mảnh. Chúng thường sống ở vùng nước mặn. Loại cá này có hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào, chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Ngoài ra, cá cơm còn chứa các chất béo, cholesterol tốt cho sức khoẻ tim mạch.
Cá cơm là một trong những loại cá tốt nhất đối với sức khoẻ của con người. Loại cá này được đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng, ngoài ra do vòng đời của chúng rất ngắn nên khả năng tích tụ các chất có hại cũng thấp. Nếu gặp cá cơm ở chợ, bạn nên tranh thủ mua về để chế biến các món ăn ngon cho gia đình.
Cá ngừ
Cá ngừ là loại cá biển có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều sắt, vitamin B12, omega-3. Các dưỡng chất trong loại cá này có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Ngoài ra, thịt cá ngừ cũng có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng cholesterol trong cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về mạch máu, bệnh tim.
Cá ngừ là loại cá sống ở vùng nước biển sâu. Chúng có phần thịt mềm, thơm ngon và ít khi bị chịu sự ô nhiễm ở tầng nước mặt.
Cá mòi
Cá mói có tập tính sống di cư. Loài cá này sống cả ở sông và ở biển. Chúng được đánh bắt tự nhiên chứ không mấy người nuôi loại cá này.
Cá mòi có giá trị dinh dưỡng cao. Loại cá này có thể cung cấp nhiều protein, omega-3, canxi, vitamin, sắt, kẽm, kali… Các chất dinh dưỡng có trong cá mòi có thể giúp tăng lưu thông máu trong cơ thể, duy trì sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, vitamin D có trong cá mòi có thể củng cố sự vững chắc của xương khớp.
Cá đối
Cá đối là loại cá nước mặn. Chúng thường sống ở vùng biển duyên hải hoặc ở các khu vực nước lợ tại cửa sông.
Cá đối sinh sôi nhiều, vòng đời ngắn. Đặc điểm sinh trưởng này khiến cá đối ít bị tích tụ thuỷ nhân và các chất có hại khác từ môi trường sống.
Về mặt giá trị dinh dưỡng đối với sức khoẻ, y học cổ truyền cho rằng cá đối là loại cá có tác dụng ích khí, giúp cải thiện tiêu hoá. Ngoài ra, ăn cá đối còn giúp điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính.
Cá hố
Cá hố thường sống ở vùng biền nước sâu. Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein cùng các axit béo không bão hoà. Cá đối chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho sức khoẻ của con người.
Đây là một trong những loại cá thơm ngon, thường được đánh bắt ngoài tự nhiên. Loại cá này thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người dân các nước như Hàn, Nhật, Trung Quốc… Người ta có thể dùng cá đối để ăn sống hoặc nướng chín đều được.
Cá trích
Cá trích là loại cá thơm ngon, nhiều thịt, ít vảy, không bị tanh.
Về giá trị dinh dưỡng, các chuyên gia đánh giá khá cao cá trích do chúng chứa nhiều axit béo omega-3. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng, có lợi cho sự phát triển của trí não, giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ.
Tác giả: Thanh Huyền
-
4 dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang có vấn đề: Chỉ 1/4 cũng nên đi khám càng sớm càng tốt
-
Loại rau giúp bổ máu, hạ huyết áp hiệu quả: Được ví như thịt bò của người nghèo
-
Vắt chanh bỏ vỏ là dại, uống nước chanh dùng cả vỏ công dụng gấp bội
-
3 loại trà giúp giảm mỡ máu tốt bậc nhất
-
Người Nhật nấu cơm thường thêm vào 1 thứ: Cơm dẻo ngon ai cũng muốn học theo