Thịt, cá, trứng, sữa là nguồn bổ sung chất đạm rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên thịt bò, thịt lợn đều là thịt đỏ, chứa lượng mỡ bão hòa tương đối lớn vì thế không nên tiêu thụ thường xuyên. Thay vào đó chúng ta nên ăn nhiều cá vì cá vừa chứa đạm lại ít chất béo, dễ tiêu hóa, hơn nữa, sẽ không gây tăng cân khi ăn nhiều. Vào mùa này, bà nội trợ thông thái khi đi chợ thấy 7 loại cá này sẽ mua ngay vì đúng lúc chúng ngọt thịt, ít xương, giàu dinh dưỡng, giá cả hợp lý.
1. Cá vược
Cá vược có thịt ngọt, chắc, không xương dăm, ít chất béo, giàu omega-3 và protein, nên được các nhà hàng chế biến thành nhiều món ngon để phục vụ thực khách. Vào mùa lạnh, cá vược vừa nhiều vừa rẻ. Để tiết kiệm mà đảm bảo dinh dưỡng, bạn hãy tranh thủ mua và chế biến mỗi tuần.
2. Cá thu
Cá thu có thịt chắc, ít xương dăm, ăn vô cùng thơm ngon. Loại cá này giàu vitamin A và protein, là sự lựa chọn tốt nhất để bổ sung calo và ngăn ngừa cảm lạnh. Đồng thời, cá rất giàu axit béo, trong đó nhiều nhất là DHA và các axit béo không no khác. Ăn cá thu rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh nên tích cực mua về cho con nhỏ ăn, đặc biệt trong mùa đông.
3. Cá hố
Mùa đông là mùa cá hố, chúng có đặc điểm là trắng bạc, lưng xám đen, thịt mềm ngọt và khá ít xương. Loại cá này ít chất béo, chứa một lượng khá cân bằng về axit béo omega-3 vì vậy sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình trong các món nướng, lẩu vào mùa đông. Vị ngọt và hương thơm của cá này khiến bạn chắc chắn sẽ nghĩ đến những bữa ăn sau.
4. Cá lưỡi bò
Cá lưỡi bò được dân gian mệnh danh là "cá hoàng đế". Loài cá này rất ít xương, chỉ có xương sống ở giữa, không có nhiều xương nhỏ, không quá tanh, thịt mềm ngọt nên đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, đặc biệt rất thích hợp với gia đình có con nhỏ. Loại cá này có chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho làn da và mắt. Cá lưỡi bò có rất nhiều cách để chế biến, ngoài hấp thì còn phù hợp để chiên, quay và om.
5. Cá chim bạc
Cá chim biển được chia thành 2 loại, cá chim vàng và cá chim bạc, cá chim vàng có thể được nuôi nhân tạo còn cá chim bạc thì không.
Cá chim bạc có hình thoi, hầu như không có xương, thịt cá thơm ngon, đặc biệt mềm nên rất thích hợp làm món ăn trong mùa đông. Ngoài vị ngọt, béo ngậy thì cá chim bạc cũng có chứa hàm lượng chất béo cao, hầu hết là các axit béo không no, giàu các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là canxi, photpho, kali, selen,… rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe của cả người già lẫn trẻ nhỏ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, cần phải tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật.
6. Lươn
Vào mùa đông, lươn có xu hướng tích mỡ để chống lại sự lạnh giá nên thịt thường thơm ngon, béo ngậy hơn. Lươn cũng giàu vitamin, khoáng chất, đạm chất lượng cao, đặc biệt, hàm lượng vitamin A và vitamin E cao gấp nhiều lần so với các loại cá khác. Do đó đây là một món ăn không tồi trong những ngày trời lạnh giá. Những người suy dinh dưỡng hoặc mới ốm dậy, đây là món ăn bồi bổ quý giá, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Bạn có thể nấu cháo lươn, lươn om chuối hay một số cách chế biến khác.
7. Cá đù vàng
Cá đù vàng thường chỉ có vào mùa đông, do đó khi đi chợ trông thấy chúng bạn nên mua luôn kẻo hết. Cá đù vàng béo và mềm, rất giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Chúng cũng có công dụng bồi bổ tỳ và vị, giúp an thần, trị tiêu chảy, là món thực phẩm tốt cho người cao niên. Lượng selen cao trong cá được xem là một yếu tố chống lão hoá rất tốt cho sức khoẻ của con người, đặc biệt là chị em phụ nữ.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Thời điểm vàng ăn trứng vịt lộn tốt hơn uống "trăm vạn" thuốc bổ
-
6 sai lầm khi mặc và giặt nội y gây ảnh hưởng đến cơ thể, điều 5 ai cũng từng mắc phải một lần
-
4 loại rau "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc", quý như nhân sâm, nhiều người không biết lại cứ vứt bỏ
-
Phòng khám Đa khoa Nam Việt Uy tín Chất lượng tại TPHCM
-
Bất ngờ với 8 loại sinh tố tốt cho sức khỏe, giúp đẹp từ trong ra ngoài