Luộc rau quá nhừ
Khi luộc rau, bạn không nên để lửa nhỏ, vì như vậy, rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan. Thay vào đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số loại rau củ như dưa chuột, cà chua, khi ăn sống thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu. Chỉ cần rửa sạch, bạn có thể ăn sống đối với những thực phẩm này.
Để rau đã nấu chín qua đêm
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy, không nên ăn rau đã để qua đêm.
Cho quá ít nước khi luộc rau
Chính thói quen tiết kiệm thời gian đun nước sôi, tiết kiệm thời gian của một số bà nội trợ, khiến món rau mất ngon và có phần "sượng". Vì thế, khi luộc rau bạn nên cho thêm nước, đun lửa to để rau nhanh chín và tránh tình trạng rau bị đen.
Bỏ phí cuống, lá, vỏ
Đã bao nhiêu lần bạn vứt cuống và lá của bông cải xanh? Hoặc gọt vỏ dưa chuột và khoai tây? Đừng xấu hổ nếu bạn làm điều này thường xuyên — đó là một lỗi phổ biến.
Nhưng giờ là lúc để ngừng loại bỏ những phần tốt của rau củ. Vỏ, lá và thân có các chất dinh dưỡng độc nhất mà các bộ phận khác không có. Chúng cũng có nồng độ vitamin cao hơn các phần thường được ăn.
Giải pháp: Đừng gọt vỏ những loại rau củ trên. Sử dụng cả cuống và lá của bông cải xanh trong các món xào, súp và salad để tối đa hóa chất dinh dưỡng.
Rửa rau không kỹ
Rất nhiều loại rau thông thường có thể chứa thuốc trừ sâu. Nếu bạn có xu hướng rửa rau qua loa hoặc hoặc hoàn toàn không rửa, rất có thể bạn đang ăn phải dư lượng hóa chất có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
Điều tồi tệ nhất là những hóa chất này không chỉ đến và đi. Chúng ẩn mình trong tế bào mỡ của chúng ta cho đến khi chúng ta ăn kiêng và bắt đầu giảm cân. Theo các nhà nghiên cứu, khi cân nặng bắt đầu giảm, các hóa chất thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông và ‘tấn công’ máu, làm chậm quá trình tiêu hao năng lượng và trao đổi chất.
Giải pháp: Ngay cả với rau củ hữu cơ, bạn vẫn nên ngâm rau trong nước khoảng 10-15 phút. Sau đó, rửa nhanh một lần nữa dưới vòi nước chảy trước khi ăn rau để đảm bảo rau củ sạch sẽ.
Xào rau quá kỹ
Khi bạn xào nấu rau dưới ngọn lửa nhỏ, hơn nữa lại trong thời gian dài, các vitamin “nhạy cảm” có trong rau củ rất dễ bị phân hủy. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.
Tác giả: Mộc
-
Kim chi cải thảo nhiều lợi ích nhưng tác hại không ít: Nên cân nhắc khi ăn
-
4 loại đồ ăn thức uống gây hại tim mạch, bỏ ngay trước khi quá muộn
-
Phụ nữ có kinh nguyệt hết sau 3 ngày và hết sau 7 ngày: Ai dễ bị lão hóa sớm hơn?
-
Sữa đậu nành ngon - bổ - rẻ nhưng uống sai dễ rước bệnh vào người: 5 nhóm người nên tránh xa
-
Không phải 1 tuần quan hệ 1 lần, quan hệ với tần suất thế này thì mới khỏe mạnh, sống thọ