Dưới đây là hai cách làm cá kho thơm ngon giúp bữa cơm gia đình thêm phần thơm ngon hấp dẫn:
Cá kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- Cá: 2kg (Bạn có thể mua cá trôi, hay cá trắm đều được)
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Riềng: 1 củ lớn
- 1 ít lá chè tươi, vài củ xả
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu…
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt cũng đem rửa sạch rồi thái miếng to dày.
- Riềng rửa sạch, cạo vỏ thái miếng mỏng
- Sau đó bạn ướp cá và thịt với nước mắm, hạt tiêu vừa vặn trong 10 – 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Chế biến:
Bước 1: Sau khi cá đã được ướp vừa vặn bạn lót xả và lá chè dưới đáy nồi. rồi mới cho cá vào rồi cho thịt lên trên.
Bước 2. Cho nồi cá lên bếp rồi đun với lửa to để cá không bị mềm
Bước 3: Thắng nước hàng rồi đổ vào nồi kho cá. Nếu muốn nhanh bạn có thể dùng nước hàng có bán sẵn ngoài siêu thị.
Bước 4: Bạn cứ tiếp tục đun cá cho đến khi tháy nước trong nồi gần cạn thì tắt bếp để nguyên nồi cá chờ cho nguội. Sau khi nguội hẳn đặt nồi cá lên đun tiếp với lửa nhỏ chừng 5, 7 phút đến khi nước cạn hẳn thì bắc ra và gắp ra đĩa.
Cá kho chuối xanh
Nguyên liệu:
- Cá quả (cá lóc): 700g (có thể thay bằng cá trắm hay những loại cá bạn yêu thích).
- Chuối xanh: 5 quả.
- Thịt lợn (nên chọn thịt ba chỉ): 400g.
- Đường để chưng nước hàng.
- Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, ớt.
Cách làm:
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cá quả mua về đánh vảy, mổ bỏ ruột, bỏ mang, rửa sạch rồi xát với muối đem rửa lại lần nữa với nước và xắt khúc vừa ăn. Thịt lợn rửa thật sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.
Chuối xanh tước vỏ xanh bên ngoài rồi thái lát mỏng vừa ăn. Sau đó đem chuối ngâm vào chậu hỗn hợp nước muối, giấm pha loãng để chuối không bị thâm đen.
Chưng nước hàng: Đun nóng nồi (nổi nhỏ), sau đó cho lượng đường vừa đủ vào nồi. Đun hỗn hợp tới khi đường chuyển sang màu cánh gián, đổ từ từ khoảng 3 thìa nước vào ngay lập tức (cẩn thận nước bắn), sau đó đổ nốt phần nước còn lại vào và lắc nồi để được một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Cho cá đã xắt khúc vào bát to, rắc gia vị rồi xóc đều và đem ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Cho thịt lợn vào bát to với 2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều, ướp khoảng 30 phút cho thịt lợn ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc chảo lên bêp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi thả cá lóc vào chiên sơ qua cho cá vàng đều.
Bước 4: Xếp chuối xanh vào nồi, đến cá rán và cuối cùng là thịt ba chỉ. Sau đó cho nước hàng vào nồi sao cho nước ngập xâm xâm mặt cá, cho thêm ớt, hạt tiêu, một chút nước mắm (vì các nguyên liệu đã ướp gia vị nên không cho nhiều khiến món ăn bị mặm) rồi đặt lên bếp đun với lửa to.
Bước 5: Đun cho đến khi nào phần nước kho trong nồi sôi thì cho phần mỡ rán cá thừa vào để món cá kho thơm ngon, hấp dẫn. Sau đó, hạ nhỏ lửa tiếp tục đun tới khi nào cá chín mềm, ngấm gia vị, phần nước kho sánh, sền sệt lại thì tắt bếp.
Tác giả: Lại Thị Phượng
-
Đơn giản là thịt luộc thôi nhưng chỉ cần thêm thứ này lại ngon không tưởng
-
3 cách chế biến đậu phụ thơm ngon, lạ miệng, cơm bao nhiêu cũng hết
-
Học cách làm cá thu chiên mắm tỏi thơm ngon không ai cưỡng nổi
-
Làm nộm rau muống thịt bò theo cách này bao nhiêu cơm chẳng hết
-
Chế biến món trứng theo cách này thơm ngon lạ miệng, cơm bao nhiêu cũng hết