Chỉ cần chế biến theo cách dưới đây món trứng sẽ thơm ngon, bổ dưỡng, không bị ngán:
Cách 1
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng.
- 60g bột mỳ đa dụng.
- Khoảng 20ml nước.
- 1/2 củ cà rốt.
- 1 chút muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Đập trứng và tô sau đó nêm muối theo khẩu vị. Trứng đánh tan sau đó cho bột mỳ vào khuấy đều tay. Các bạn nên rây bột vào để bột không bị vón.
- Cà rốt băm nhuyễn sau đó cho vào cùng hỗn hợp trứng.
- Bắc chảo lên bếp và dùng chổi phết đều dầu ăn lên mặt chảo. Đổ 1/2 số trứng lên rán, khi hơi chín thì cuộn lại như hình.
- Đổ 1/2 số trứng còn lại, đặt phần trứng đã cuộn lên rồi tiếp tục thực hiện thao tác cuộn.
- Dùng dao cắt trứng thành từng miếng vừa ăn như hình rồi trình bày ra dĩa.
Cách 2
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà.
- 2 thìa canh bột gạo, 3 thìa canh bột làm bánh xèo.
- 4 lát jambon.
- Hành lá, 200 ml bia, 100 ml nước lạnh, 1/2 thìa cà phê muối, nước mắm, hạt nêm, đường.
Cách làm:
- Trứng gà đánh tan với ít hạt nêm, nước mắm, đường, hành lá thái nhuyễn. Pha bột gạo, bột canh, 200 ml bia, 100 ml nước lạnh, 1/2 thìa cà phê muối rồi khuấy đều, để trong khoảng 10 phút.
- Làm nóng chảo, cho trứng vào chiên vàng hơi mỏng. Trứng chiên xong bỏ ra đĩa. Tiếp đến cho bột vào tráng mỏng như đổ bánh xèo, bột vừa chín cho ra đĩa. Trứng chiên để bên dưới, tiếp đến là lớp bột bánh xèo, trên cùng là jambon rồi cuộn tròn lại.
- Thái trứng cuộn thành từng phần vừa ăn rồi bày ra đĩa. Bạn có thể làm thêm chén nước tương ớt hoặc ăn kèm với tương ớt để món ăn đậm đà hơn.
Cách 3
Nguyên liệu:
- Trứng vịt : 2 quả.
- Thịt lợn băm : 100g.
- Hành củ, hành lá.
- Gia vị : dầu ăn, hạt nêm,hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt đánh trứng
Thịt băm bạn đem ướp cùng với hạt nêm + hạt tiêu + hành khô + hành tươi được băm nhỏ. Bạn trộn đều để cho thịt được ngấm gia vị.
Đập trứng vịt + cho thịt lợn băm vào và trộn đều .
Bước 2: Tráng trứng
Đun nóng dầu ăn, và cho hỗn hợp ở trên vào chiên,bạn chiên vàng đều cả 2 mặt.
Mẹo chọn trứng tươi ngon
Vỏ trứng
Nếu để ý kỹ sẽ thấy trứng mới, tốt thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là kém sáng, có vết rạn là trứng để lâu, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
Soi
Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và cam hồng, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới.
Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
Lắc nhẹ
Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở,… Hoặc có thể cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, lắc nhẹ nếu trứng mới đẻ thì sẽ không kêu, còn nếu để lâu sẽ có tiếng kêu.