Hai món gà kho thơm ngon chuẩn vị, ai cũng nức nở khen ngon

( PHUNUTODAY ) - Học ngay hai cách làm gà kho thơm ngon, chuẩn vị dưới đây để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

 

Dưới đây là hai cách làm gà kho thơm ngon, hấp dẫn, bao nhiêu cơm cũng hết:

Gà kho nấm

Gà kho nấm là món ăn sử dụng những nguyên liệu quen thuộc trong nấu ăn mà vẫn đem lại một món ăn thơm ngon đậm đà. Gà được chế biến theo cách này vừa mềm ngọt lại thơm vị nấm ăn rất ngon miệng, đặc biệt ăn cùng với cơm trắng.

Nguyên liệu:

- 300g thịt gà.

- 30g nấm hương khô.

- 1 củ cà rốt, 1 quả ớt sừng.

- 15ml nước tương nhạt, 5ml nước tương đặc, 5ml rượu nấu ăn.

- 3 tép tỏi, 3g gừng.

Cách làm:

Bước 1: Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ thái miếng vừa ăn, ớt sừng thái vát, nấm ngâm mềm rồi rửa sạch, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ.

Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Thêm gà vào đảo cho gà săn lại thì thêm nước tương nhạt, nước tương đặc, rượu nấu ăn vào đảo cho đến khi gà chuyển màu nâu.

Bước 3:Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt gà. Thêm nấm và cà rốt vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút.

Bước 4: Đun cho đến khi nước cạn bớt thì thêm ớt và một chút muối vào đảo đều là xong.

Gà kho sả ớt

Nguyên liệu:

- 500g thịt đùi gà.

- 2 cây sả, 3 trái ớt, 2 củ hành tím.

- Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, nước mắm và dầu ăn.

 

Sơ chế nguyên liệu:

Hành tím và sả bóc bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành tím, sả đập dập và băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem băm nhỏ, để riêng.

Đùi gà đem rửa kỹ với muối rồi đem xả kỹ lại với nước sạch, để ráo. Bạn chặt gà thành những miếng vừa ăn rồi ướp thịt gà với gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng nước mắm.

Tất cả hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ và 1 muỗng dầu ăn. Bạn trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Cách làm:

Cho gà đã ướp vào nồi kho, nếu dùng nồi kho bằng sành hoặc sứ thì món ăn sẽ thêm ngon và đúng kiểu hơn nhé.

Bật bếp, chỉnh lửa nhỏ vừa và cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường tan ra và chuyển thành màu nâu. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào, khuấy đều tay và đun sôi. Đun tiếp cho đến khi nước màu sánh và sệt lại thì bắc chảo xuống.

Bạn cho nước màu vào nồi gà kho, trộn đều và cho lên bếp để đun sôi. Khi gà sôi, bạn dùng đũa đảo đều, chỉnh lửa nhỏ liu riu và mở nắp để đun cho đến khi thịt gà săn, chắc thịt, còn nước kho thì sệt và sánh lại là được. Bạn nêm nếm lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp.