Thêm hành lá vào món ăn giúp cho món ăn có mùi thơm ngon hơn hẳn, màu sắc lại bắt mắt. Dự trữ sẵn hành lá trong nhà sẽ giúp chị em nội trợ không cần chạy đi chạy lại mua rất mất thời gian.
Thế nhưng nếu không biết cách bảo quản thì hành lá rất nhanh héo. Có nhiều người mua hành về cho vào túi nilon đem cất tủ lạnh nhưng cách này cũng chỉ được vài ngày.
Đầu bếp mách hành lá mua về trước khi bảo quản cần làm thêm 1 bước thì bảo quản sẽ được lâu.
Theo đó, bạn cần nhặt sạch lá thối hỏng, vàng úa để tránh làm lây hỏng sang các lá hành. Đồng thời vẫn để lại rễ hành không được nhặt bỏ.
Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch rồi cho một thìa muối vào, khuấy đều cho muối tan. Bạn lưu ý, muối có tác dụng diệt khuẩn tốt nên sẽ giúp hành lá vừa sạch lại lâu thối hơn. Sau đó, nhúng phần gốc hành vào trước rồi ngâm trong nước muối loãng này khoảng 5 phút.
Sau đó bạn ngâm nốt cả phần lá vào, ngâm thêm 1 lúc.
Tiếp theo bạn thay một chậu nước sạch, cho một thìa baking soda vào. Rồi cho phần thân hành vào, ngâm trong 5 phút. Baking soda giúp làm sạch bụi bẩn, đất bẩn bám trên thân hành. 5 phút sau thì vớt hành ra rồi dùng khăn giấy thấm khô. Bạn không được để hành còn ẩm ướt vì như vậy hành lá sẽ bị thối.
Sơ chế xong thì bắt đầu mang đi bảo quản:
Bảo quản ngăn mát
Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc hành lại, phải quấn chặt phần rễ rồi đem để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Làm như vậy sẽ giúp hành giữ tưới được 1-2 tuần.
Bảo quản ngăn đá
Bạn cắt bỏ phần rễ của hành lá rồi dùng dao sắc xắt nhỏ hành tùy theo mục đích sử dụng. Sau đó bạn cắt chúng thành các đoạn dài 3cm nếu để làm món xào,…
Bạn chuẩn bị 1 túi nilon sạch, cho hành vào túi, gạn hết không khí trong túi ra rồi buộc chặt túi lại để tránh việc làm mất độ ẩm của hành đồng thời ngăn cho hành bay mùi ra ngoài, làm ảnh hưởng tới tủ lạnh.
Cuối cùng bạn cho túi hành lá vào ngăn đá tủ lạnh và bảo quản. Bạn có thể trữ bao nhiêu tùy thích và hành được bảo quản theo cách này sẽ để được cả nửa năm. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy hành ra nấu ăn ngay mà không cần rã đông.
Còn nếu không dùng túi nilon bạn có thể thay thế bằng hộp giữ tươi, chai nhựa rồi để ngăn đá dùng dần.
Những cách bảo quản hành lá khác bạn có thể tham khảo
Thủy canh
Bạn cho cây hành vào chai thủy tinh, nhẹ tay để không làm hỏng bộ rễ. Sau đó đổ một ít nước vào, thêm một ít đường. Nước trong lọ sẽ giúp hành tươi lâu, thậm chí sinh trưởng và phát triển.
Cách bảo quản này giúp hành tươi lâu trong 1 vài tháng. Khi nào ăn bạn chỉ cần tỉa lấy số lượng hành mong muốn.
Bạn lưu ý vì cây hành trồng thủy canh thì nước dễ bị hôi nên chúng ta nên thay nước 2-3 lần/tuần.
Trồng trong chậu hay thùng xốp
Nhà có ban công thì bạn có thể trồng hành còn thừa vào các thùng xốp hoặc chậu cây cảnh. Hành rất dễ lên, làm như vậy đảm bảo tươi lâu, muốn ăn lúc nào cũng có thể tỉa hái lúc đó.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Mẹo bảo quản hành lá ăn được cả năm không hỏng, không úng
-
Hành lá mua về nhanh hỏng, bảo quản theo 4 cách này đảm bảo cả tuần vẫn xanh tươi
-
Mua hành lá về nhanh hỏng thì cứ thử 3 cách này, để vài tuần vẫn xanh tươi mơn mởn
-
Hành lá mua về nhanh hỏng, làm theo cách này bảo quản vài tháng vẫn xanh tươi
-
Hành lá được vài ngày là hỏng, cứ làm theo cách này, mua 1 lần ăn cả tháng vẫn tươi nguyên như mới