Mua hành lá về nhanh hỏng thì cứ thử 3 cách này, để vài tuần vẫn xanh tươi mơn mởn

( PHUNUTODAY ) - Hành lá mua về vài ngày đã nhanh hỏng, thối, phải vứt đi là vấn đề mà nhiều bà nội trợ phải đối mặt.

Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn để hành lá trong tủ lạnh đến cả tháng cũng không sợ bị hỏng, nát.

Có thể nói rằng hành lá là loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình. Không những thế, hành lá còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn bởi hành chứa nhiều khoáng chất, vitamin. Thế nhưng nhiều bà nội trợ than thở rằng hành lá khó bảo quản, nhanh hỏng.

Nhiều người tiện tay vơ cả nắm hành thừa bỏ vào túi nylon rồi cất trong tủ lạnh. Nhưng việc làm này chỉ khiến cho hành nhanh hỏng mà thôi. Thay vào đó, bạn có thể làm theo những mẹo dưới đây, đảm bảo hành lá vẫn giữ được độ tươi ngon như mới.

Cách 1: Thái nhỏ hành lá, cấp đông

Thay vì để cả cả cây hành, bạn nên thái nhỏ hành lá, hệt như cách thái hành để cho vào canh. Sau đó bạn bỏ phần hành đã thái vào hộp kín rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh. Mặc dù hành sẽ hơi héo một chút nhưng sẽ không dập úng.

hanhla2-16593371042511862344864

Bạn có thể chia thành từng phần đủ cho 1 lần nấu. Mỗi khi nấu ăn, bạn lấy một phần hành lá ra rồi cho vào nấu như bình thường. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, phần hành này cần được nhặt sạch sẽ, bỏ những lá úa vàng, cũng như cắt bỏ rễ, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để khô. Bạn tuyệt đối không nên cho thêm nước vào hộp đựng hành kẻo sau lại dở khóc dở cười như hình dưới nhé!

2

Cách 2: Ngâm hành trong nước muối, nước baking soda 

- Khi mua hành về, bạn cần nhặt bỏ những lá úa, lá hỏng. Sau đó, nhúng phần gốc hành lá vào thau nước sạch có pha một thìa muối. Ngâm chừng 5 phút, bạn ngâm cả phần hành lá vào. 

3

Khoảng 10 - 15 phút sau, bạn vớt hành ra, để ráo. Tiếp tục chuẩn bị một thau nước mới, cho một thìa baking soda vào rồi ngâm hành và gốc hành trong đó khoảng 10 phút. Baking soda sẽ có tác dụng làm sạch nốt những phần bụi bẩn còn sót lại trên thân và gốc hành. 

Sau thời gian trên, bạn vớt hành ra để ráo, dùng giấy ăn thấm hết phần nước còn đọng lại trên hành. Nếu vẫn còn nước, hành rất dễ bị úng, thối nhé! 

Lúc này, bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc chặt phần hành lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp bạn giữ hành tươi được 1- 2 tuần.

Cách 3: Gói bằng khăn giấy và túi zip

Hành lá mua về bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, cắt thành những đoạn dài 5-7cm. Độ dài của hành tùy thuộc vào kích thước của túi zip bạn có. 

Đợi hành khô hoàn toàn, bạn trải miếng giấy ăn ra thớt, đặt hành vào giữa. Gấp kín miếng giấy, bỏ vào túi zip, kéo kín miệng túi và cất vào tủ lạnh.

5

Sau 1 tuần, hành có thể ra nước và thấm hơi ẩm của tủ lạnh, phần giấy ăn sẽ bị ướt. Bạn hãy bỏ miếng giấy cũ này đi, thay bằng tờ giấy mới và tiếp tục lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu hành có hiện tượng úa hai phần đầu cắt, bạn chỉ cần dùng dao cắt bỏ phần úa này đi và tiếp tục bọc kín bằng giấy ăn khô, bỏ vào túi zip và đem cất trong tủ lạnh như bình thường. Cách này giúp bạn giữ hành tươi được đến cả tháng đấy!