Chọn cá ngon
Để có món cá hấp thơm ngon, bước đầu tiên cần làm chính là chọn nguyên liệu. Khi mua cá, nên chọn những con có mang đỏ hồng; mắt trong; màu cá tươi sáng, da bóng, không bị xước hoặc khô da. Cá tươi sẽ có chất màng nhờn trên da.
Ấn tay vào mình cá thấy vết lõm nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.
Tùy theo sở thích, nhu cầu, bạn có thể chọn nhiều loại cá khác nhau để làm món cá hấp.
Khử mùi tanh của cá
Bạn cần phải làm sạch vảy, bỏ mang của cá. Ngoài ra, hãy bóc sạch lớp màng đen trong bụng cá, rửa sạch máu đọng, đây cũng là một phần khiến con cá bị tanh.
Tiếp đến, hãy chuẩn bị một chậu nước có pha một chút muối và nước chanh để ngâm cá. Nếu không có chanh, bạn có thể thay thế bằng giấm. Ngâm cá khoảng 5-10 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
Bạn cũng có thể dùng ngâm cá với nước có pha gừng đập dập trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá.
Ngoài ra, có thể ngâm cá trong nước có pha rượu khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mùi tanh của cá sẽ giảm đi rõ rệt.
Ngâm cá trong nước vo gạo rồi rửa lại bằng nước sạch cũng giúp khử mùi tanh của cá.
Ướp cá
Bạn hãy chọn các loại gia vị có mùi thơm để át đi mùi tanh của cá. Với món cá hấp, bạn có thể chọn các loại gia vị như gừng, sả, hành, hẹ, ớt, thì là...
Ướp cá với một chút rượu cũng sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
Trước khi hấp cá, bạn có thể phết một ít mỡ lợn lên cá để thịt cá được mềm và không bị khô.
Đầu bếp cho biết, dù là cá nước ngọt hay cá nước mặn, bạn đều có thể cho thêm vài lát chanh lên cá. Như vậy, cá hấp sẽ mềm và không bị tanh.
Nước sôi mới cho cá vào hấp
Khi hấp cá, bạn phải để nước trong nồi sôi rồi mới cho cá và hấp. Khi gặp nhiệt độ cao, bên ngoài cá sẽ co lại, giữ nước bên trong, đảm bảo cá hấp sẽ có vị ngọt tự nhiên.
Trong quá trình hấp cá cũng không nên mở nắp nồi thường xuyên. Mở nắp nồi sẽ khiến hơi nước bị thoát ra ngoài đột ngột, nhiệt độ trong nồi bị hạ thấp và làm cá chín không đều.
Kiểm soát nhiệt độ khi hấp cá
Nếu hấp quá lâu, cá sẽ bị khô và tanh. Để thịt được tươi và mềm, bạn nên hấp cá trên lửa lớn để rút ngắn thời gian hấp.
Đầu tiên, hấp cá ở lửa lớn trong khoảng 6-8 phút. Sau đó, hạ nhỏ lửa để cá chín đều. Nấu thêm khoảng 2 phút để cá chín hoàn toàn là có thể lấy cá ra.
Cá hấp nên ăn nóng. Để nguội sẽ khiến thịt cá bị tanh, khó ăn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Hòa kem đánh răng với nước vo gạo: Mẹo hay giúp giải quyết tất tần tật các vấn đề trong nhà
-
Đặt bát nước này cạnh gường, muỗi không dám vo ve, cả đêm yên tâm ngủ ngon
-
Mua thịt lợn chọn miếng sẫm hay nhạt màu: Người bán chỉ 3 điểm cần chú ý để tránh mua phải thịt tăng trọng
-
Khi sạc pin, cắm sạc vào ổ điện hay điện thoại trước mới đúng: Nhiều người làm sai bảo sao máy nhanh hỏng
-
Giặt ga trải giường bằng xà phòng là chưa đủ, thêm thứ này ngâm 5 phút là sạch bụi bẩn lẫn vi khuẩn