Hấp cá cứ cho vài giọt này, đảm bảo cá thơm ngon, ngọt thịt, không còn mùi tanh

( PHUNUTODAY ) - Để có món các hấp thơm ngon, bạn không nên bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.

Chọn cá ngon

Để có món cá hấp thơm ngon, bước đầu tiên cần làm chính là chọn nguyên liệu. Khi mua cá, nên chọn những con có mang đỏ hồng; mắt trong; màu cá tươi sáng, da bóng, không bị xước hoặc khô da. Cá tươi sẽ có chất màng nhờn trên da.

Ấn tay vào mình cá thấy vết lõm nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.

Tùy theo sở thích, nhu cầu, bạn có thể chọn nhiều loại cá khác nhau để làm món cá hấp.

Khử mùi tanh của cá

Bạn cần phải làm sạch vảy, bỏ mang của cá. Ngoài ra, hãy bóc sạch lớp màng đen trong bụng cá, rửa sạch máu đọng, đây cũng là một phần khiến con cá bị tanh.

Tiếp đến, hãy chuẩn bị một chậu nước có pha một chút muối và nước chanh để ngâm cá. Nếu không có chanh, bạn có thể thay thế bằng giấm. Ngâm cá khoảng 5-10 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.

Bạn cũng có thể dùng ngâm cá với nước có pha gừng đập dập trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá.

Ngoài ra, có thể ngâm cá trong nước có pha rượu khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mùi tanh của cá sẽ giảm đi rõ rệt.

Ngâm cá trong nước vo gạo rồi rửa lại bằng nước sạch cũng giúp khử mùi tanh của cá.

Ướp cá

Bạn hãy chọn các loại gia vị có mùi thơm để át đi mùi tanh của cá. Với món cá hấp, bạn có thể chọn các loại gia vị như gừng, sả, hành, hẹ, ớt, thì là...

Ướp cá với một chút rượu cũng sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.

Trước khi hấp cá, bạn có thể phết một ít mỡ lợn lên cá để thịt cá được mềm và không bị khô.

Đầu bếp cho biết, dù là cá nước ngọt hay cá nước mặn, bạn đều có thể cho thêm vài lát chanh lên cá. Như vậy, cá hấp sẽ mềm và không bị tanh.

Nước sôi mới cho cá vào hấp

Khi hấp cá, bạn phải để nước trong nồi sôi rồi mới cho cá và hấp. Khi gặp nhiệt độ cao, bên ngoài cá sẽ co lại, giữ nước bên trong, đảm bảo cá hấp sẽ có vị ngọt tự nhiên.

Trong quá trình hấp cá cũng không nên mở nắp nồi thường xuyên. Mở nắp nồi sẽ khiến hơi nước bị thoát ra ngoài đột ngột, nhiệt độ trong nồi bị hạ thấp và làm cá chín không đều.

Kiểm soát nhiệt độ khi hấp cá

Nếu hấp quá lâu, cá sẽ bị khô và tanh. Để thịt được tươi và mềm, bạn nên hấp cá trên lửa lớn để rút ngắn thời gian hấp.

Đầu tiên, hấp cá ở lửa lớn trong khoảng 6-8 phút. Sau đó, hạ nhỏ lửa để cá chín đều. Nấu thêm khoảng 2 phút để cá chín hoàn toàn là có thể lấy cá ra.

Cá hấp nên ăn nóng. Để nguội sẽ khiến thịt cá bị tanh, khó ăn.

Tác giả: Thanh Huyền