Khoai lang rất tốt nhưng có 3 thời điểm không nên ăn, vừa tăng cân nhanh vừa hại ruột

( PHUNUTODAY ) - Khoai lang là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chọn sai thời điểm ăn khoai lang lại gây ra tác động không tốt đến cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Một củ khoai lang có thể cung cấp khoảng 2,6 gram tinh bột (chỉ bằng một nửa lượng tinh bột trong khoai tây và 1/3 lượng tinh bột trong cơm trắng), 3.9 gram chất xơ, 18,443 IU vitamin A, 3mg vitamin C, 0.3mg vitamin B6, 438mg kali, 32mg magie, 39mg canxi... Khoai lang gần như không chứa chất béo. Vì vậy, đây chính là loại thực phẩm phù hợp với những người muốn giảm cân.

Ăn khoai lang hợp lý, đúng cách, cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Cải thiện bệnh tiểu đường

Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn khoai tây. Nó còn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu. Vì vậy, loại thực phẩm này phù hợp với những người có chỉ số đường huyết cao và đang muốn giảm cân.

Bảo vệ mắt

Khoai lang chứa nhiều beta-carotene, anthocyanin và các chất chống oxy hóa. Trong đó, beta-carotene khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng trong mắt.

Thiếu vitamin A có thể dẫn tới các bệnh về mắt. Việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang sẽ giúp phòng ngừa bệnh, giúp mắt luôn sáng khỏe.

Giảm cân

Như đã nói ở trên, khoai lang chứa ít calo, nhiều chất xơ. Lượng đường tự nhiên trong khoai lang cũng có thể thẩm thấu từ từ vào máu, tạo nguồn năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, ăn khoai lang sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn từ đó mang lại hiệu quả giảm cân. Nghiên cứu chỉ ra rằng thay vì ăn 1-2 bát cơm/ngày, ăn 1-2 củ khoai lang có thể giúp giảm 20-25% lượng calo nạp vào cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Khoai lang chứa nhiều kali, vitamin B6 giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, ăn khoai lang còn giúp cân bằng điện giải, huyết áp...

Cải thiện chức năng não

Khoai lang chứa nhiều anthocyanin giảm viêm, ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra đối với não bộ. Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây, rau và các chất chống oxy hóa có liên quan đến nguy cơ suy giảm thần kinh và mất trí nhớ thấp hơn 13%.

2 thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn khoai lang

Buổi sáng

Thay vì ăn sáng bằng xôi, bún, phở... bạn có thể ăn một củ khoai lang. Nó vừa bổ sung năng lượng cho ngày mới, vừa giúp đẹp da, ngăn ngừa bệnh tật.

Khoai lang chứa cả chất xơ và tinh bột nhưng lại ít chất béo nên có thể giúp bạn cảm thấy no lâu mà không bị tăng cân.

Buổi trưa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn khoai lang vào buổi trưa là tốt nhất. Sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần 4-5 tiếng để hấp thụ vào cơ thể. Trong khi đó, khung giờ 2-5 giờ chiều có ánh nắng mặt trời tác động lớn đến quá trình hấp thụ canxi. Vì vậy, ăn khoai lang vào tầm 10-12 giờ trưa sẽ giúp canxi được hấp thụ vào cơ thể một cách hiệu quả nhất.

3 thời điểm không nên ăn khoai lang

Khoai lang rất tốt nhưng bạn cần tránh ăn thực phẩm này trong những khoảng thời gian dưới đây.

Sau 12 giờ trưa

Sau khoảng thời gian này, khả năng trao đổi chất của cơ thể kém đi. Vì vậy, nếu ăn khoai lang thì hàm lượng đường trong khoai sẽ tích tụ lại và làm tăng gánh nặng cho cơ thể.

Buổi tối

Ăn khoai lang vào buổi tối dễ gây ra trào ngược axit dạ dày. Đặc biệt, người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, người cao tuổi ăn khoai lang vào buổi tối dễ gặp cảnh đầy bụng, khó tiêu gây mất ngủ.

Khi đói

Khoai lang chứa đường nên ăn nhiều khi đói sẽ làm tăng dịch vị gây nóng ruột, ợ chua, đầy hơi, chướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được luộc/nướng/nấu chín kỹ trước khi ăn.

Tác giả: Thanh Huyền