Không cần cho vào tủ lạnh, bảo quản gừng, tỏi, ớt theo cách này để cả tháng vẫn tươi lâu không lo bị hỏng

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể tham khảo cách bảo quản gừng, tỏi, ớt như sau:

Cách bảo quản gừng tươi

Bảo quản trong tủ lạnh là phương pháp được nhiều người lựa chọn để giữ gừng được tươi lâu. Trước khi cho gừng vào tủ lạnh, bạn hãy dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ gừng hoặc gói gừng trong một chiếc khăn rồi cho vào túi zip đóng kín, giữ lạnh ở ngăn mát.

Nếu không có giấy bạc bạn có thể dùng giấy thấm nước bọc toàn bộ củ gừng rồi cho vào túi nylon hàn kín trước khi để vào tủ lạnh. Với cách làm này chúng ta có thể bảo quản được gừng trong khoảng 1-2 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách bảo quản gừng bằng cát. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một cái bình sau đó đổ đầy cát vào rồi vùi củ gừng xuống dưới cát, để bình ở nơi thoáng mát. Cách bảo quản này không chỉ giúp gừng tươi lâu hơn mà còn tránh gừng bị khô.

Cách bảo quản ớt tươi

Để giữ ớt tươi lâu trong tủ lạnh đầu tiên chúng ta cần cắt bỏ cuống ớt sau đó rửa sạch ớt, để ráo nước hoàn toàn. Tiếp theo bỏ ớt vào hộp đậy kín hoặc cho vào túi zip kéo kín lại, để ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản ớt được 1 - 2 tuần. Lưu ý không xếp quá nhiều ớt vào túi hay hộp để tránh ớt bị dập nát, dễ bị hỏng.

Vào mùa ớt, các bạn có thể mua nhiều về rồi sấy hoặc phơi khô. Trước khi phơi (sấy) khô, chúng ta cần rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống rồi dùng dao rạch dọc vài đường trên quả ớt hoặc có thể cắt đôi, bỏ hạt để ớt nhanh khô hơn.

Cắt ớt xong chúng ta cho ớt vào ngâm với nước ấm khoảng 10 phút rồi cho ớt vào rổ hoặc trải đều ra giấy sau đó đem phơi nắng, phơi cho đến khi thấy ớt khô lại là được. Sẽ mất vài ngày để ớt khô tuỳ vào điều kiện nhiệt độ. Sau khi phơi khô, chúng ta cho ớt vào lọ đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản bằng cách này thì ớt dùng được rất lâu.

Cách bảo quản hành, tỏi

Cách chọn tỏi

- Chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay (lưu ý là tỏi to quá sẽ không thơm). Loại tỏi ta, nhìn bên ngoài vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là loại tỏi thơm nhất. Không chọn những loại củ bị thâm, mềm, chảy nước.

- Vỏ tỏi: vỏ bên ngoài đầu củ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu lớp vỏ bị nhăn, không căng, mẩy thì không nên lấy.

- Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.

Cách chọn hành

- Khi chọn hành ta, bạn lưu ý chọn những củ đều, chắc, không bị thối hỏng, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài sẽ lộ ra thân củ màu trắng hoặc trắng hơi ngả tím.

- Kinh nghiệm của nhiều người cho rằng sử dụng củ hành trắng hay hành hương ăn ngon và thơm hơn hành tía.

Cách bảo quản hành, tỏi

- Với tỏi tươi, không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày.

- Cách bảo quản tốt nhất là để hành, tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc.

- Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh bảo quản những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ ở mức trung bình là tốt nhất.

- Chú ý, cần kiểm tra túi, rổ đựng hành, tỏi thường xuyên, để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.

Tác giả: Vũ Ngọc