Trứng ngỗng không phải "thần dược" cho bà bầu
Một số người tin rằng, bà bầu ăn trứng ngỗng, con sinh ra sẽ thông minh. Thực tế, trứng ngỗng không tốt như nhiều người vẫn tưởng.
Giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng không thể so sánh với trứng gà. Giá trị dinh dưỡng trong 100 g trứng ngỗng gồm: 13 g protein; 14,2 g lipid; 360 mcg vitamin A; 71 mg canxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15 mg vitamin B1; 0,3 mg vitamin B2; 0,1 mg vitamin PP…
So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng lại có lượng lipid cao hơn. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, trứng ngỗng nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ mang thai bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp…
Về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô ráo, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.
Bà bầu nên ăn trứng như thế nào để con thông minh?
Theo đánh giá, trứng gà là lựa chọn tốt nhất cho các mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Trong thành phần trứng gà có khoảng 4,75 g chất béo và khoảng 1,55 g trong số này là chất béo bão hòa nên các mẹ sẽ không bị đầy bụng sau khi ăn.
Trứng gà cũng rất giàu protein, canxi, sắt, phốt pho, magiê, kali, kẽm, folate, và các dưỡng chất khác.
Trung bình mỗi tuần các mẹ chỉ nên ăn từ 3 – 5 quả trứng gà. Không nên ăn quá nhiều vì mẹ sẽ bị thừa chất béo và cholesterol. Trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, rối loạn mỡ thì chỉ nên dùng 2 quả/tuần và tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc ăn trứng.
Lưu ý bà bầu nên ăn trứng gà vào buổi sáng vì đây là thời điểm mà cơ thể hấp thụ các dưỡng chất trong trứng một cách tốt nhất. Ngoài ra, cũng không nên ăn trứng gà vào buổi tối vì dễ khiến bà bầu bị đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Không nên ăn trứng sống, không ăn trứng gà đã để quá lâu, không uống nước khi ăn trứng gà để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Có thể ăn xen kẽ trứng gà và trứng vịt để cung cấp dinh dưỡng một cách toàn diện.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Bơ đẹp Vũ, Thư sánh bước cùng Dũng bạn thân, khán giả hào hứng chấp nhận mối tình tay ba này
-
Lén bỏ đồng xu vào đôi giày cũ của người nông dân, người thầy giáo nhận được kết quả bất ngờ
-
2020 là năm của những thần đồng, mẹ nào muốn sinh con năm này hãy đọc ngay
-
Mẹ bầu ăn táo giúp dễ ngủ, tăng cường sức đề kháng, mẹ khỏe con thông minh
-
4 dấu hiệu thai nhi đang gặp nguy hiểm, mẹ cần biết để cứu con ngay lập tức