Sườn xào chua ngọt là món ăn có hương vị hấp dẫn, ai cũng thích, đặc biệt là các bé. Dưới đây là 2 cách làm nước sốt cho món sườn xào chua ngọt theo tỷ lệ 54321 rất đơn giản, ngay cả những chị em vụng về cũng có thể làm được.
Sốt xì dầu chua ngọt
Nguyên liệu gồm có nước, giấm, đường, xì dầu (nước tương) và rượu nấu ăn.
Bạn có thể dùng thìa ăn phở để đong. Lần lượt cho nước, giấm, đường, xì dầu và rượu nấu ăn vào bát theo tỷ lệ 5:4:3:2:1.
Trộn đều các gia vị với nhau và cho vào nồi nấu lên. Khi nấu sôi, bạn có thể cho nước sốt vào đảo đều cùng sườn xào hoặc để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Sốt cà chua chua ngọt
Sốt cà chua sẽ giúp món ăn của bạn có màu đỏ đẹp mắt. Vì sốt cà chua có tính chua nhẹ nên lượng giấm cần cho công thức này cũng ít hơn.
Lần lượt lấy các nguyên liệu là nước, tương cà chua, đường, giấm và tinh bột theo tỷ lệ 5:4:3:2:1. Cho các nguyên liệu này vào bát và khuấy đều. Sau đó mới cho vào đảo chung với sườn xào.
Cách làm món sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu: 2 dẻ sườn, hành lá, gừng, hoa hồi.
Cách làm:
Sườn chặt thành từng miếng nhỏ rồi rửa với nước sạch để loại bỏ vết máu bám trên bề mặt.
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi và cho sườn vào. Thêm vài lát gừng, hành lá và đun sôi. Bước này giúp khử mùi hôi tanh và loại bỏ các chất bẩn trong sườn. Luộc sườn khoảng 3 phút thì tắt bếp và vớt sườn ra.
Sau khi vớt sườn ra, cho vào nước ấm rửa sạch bọt trên bề mặt rồi để ráo nước.
Cắt nửa củ hành lá thái nhỏ, gừng già thái sợi.
Chuẩn bị nước sốt theo một trong hai công thức nói trên.
Đun nóng chảo, thêm chút dầu ăn và bỏ sườn vào xào trên lửa vừa. Xào đến khi bề mặt sườn chín vàng. Sau đó thêm hành, gừng, hoa hồi vào đảo đều. Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm thì đổ phần nước sốt vào và tiếp tục đảo.
Để sốt chua ngọt ngấm đều, bạn có thể thêm một lượng nước sôi vừa đủ để ngập mặt sườn. Đậy nắp và đun khoảng 20 phút.
Khi nước sốt cạn và đặc lại thì nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.
Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và thưởng thức.
Với món sườn xào chua ngọt này, nếu không dùng hành, gừng, hoa hồi, bạn có thể sử dụng các gia vị khác như hành, tỏi, ớt... tùy khẩu vị. Bạn cũng có thể thêm các loại rau như ớt chuông, hành tây, cần tây... để tăng độ hấp dẫn của món ăn.
Ngoài ra, do khẩu vị của mỗi người một khác, người thích ăn ngọt nhiều, người thich ăn chua nhiều... nên bạn cũng có thể căn chỉnh gia vị cho phù hợp với sở thích của các thành viên trong gia đình.
Công thức sốt chua ngọt này có thể áp dụng với nhiều món khác nhau như thịt xào chua ngọt, cá rán sốt chua ngọt... đều thích hợp.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Cách pha nước chấm lẩu ngon cho từng loại: Ăn một lần nhớ mãi, cả nhà khen nức nở
-
Sau Tết ngán bánh chưng, giò chả: Làm 4 món lẩu ngon giải ngấy, cả nhà ai cũng mê
-
Bánh chưng ăn cả Tết không hết, bảo quản thế này để cả tháng không hỏng, lúc nào cũng ngon như bánh mới luộc
-
Miến chần xong đừng xào luôn, làm thêm một bước để miến xào mềm tơi, không vón cục
-
Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị