Làm sườn xào chua ngọt với công thức nước sốt "54321" siêu ngon, nàng vụng cũng làm ngon ơ

( PHUNUTODAY ) - Để có món sườn xào chua ngọt thơm ngon không kém gì nhà hàng, bạn có thể áp dụng công thức pha nước sốt theo cách dưới đây.

Nguyên liệu cho món sườn xào chua ngọt

2 dẻ sườn, hành lá, gừng.

Gia vị gồm tương cà, đường, giấm ăn, bột năng.

Cách làm món sườn xào chua ngọt

Sườn chặt thành từng miếng vừa ăn rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần cho hết phần máu bám trên bề mặt. Có thể rửa phần xương sườn với rượu gừng hoặc nước muối để khử mùi hôi.

Cho sườn vào nồi và đổ ngập nước. Thả vài lát gừng và hành lá vào đun sôi. Trong lúc đun, không đậy vung nồi. Khi nước sôi, bạn hãy vớt hết phần bọt trên bề mặt và vặn nhỏ lửa. Nấu tiếp trong 3 phút. Bước này sẽ giúp loại bỏ các cặn bẩn và khử mùi hôi của sườn hiệu quả hơn.

Sau khi vớt sườn ra, hãy lấy nước ấm rửa thật sạch phần bọt bám trên bề mặt.

Chuẩn bị nước sốt chua ngọt: Cho 5 thìa nước, 4 thìa tương cà, 3 thìa đường, 2 thìa dấm trắng, 1 thìa bột năng vào bát và khuấy đều. Đây chính là công thức nước sốt "54321" cho món sườn xào chua ngọt ngon bất bại. Nếu nấu với lượng nguyên liệu nhiều hơn, bạn có thể tăng lượng gia vị.

Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu vào đun nóng. Bỏ sườn vào xào trên lửa vừa cho đến khi bề mặt sườn chín vàng. Tiếp đó, hãy cho phần nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị vào và đảo đều, đun trên lửa lớn.

Khi sườn đã được phủ đều nước sốt, bạn cho một lượng nước vừa đủ để ngập các miếng sườn và đậy vung. Đun sôi với lửa vừa trong 20 phút cho sườn chín mềm.

Tiếp tục đun cho đến khi phần nước sánh lại và sườn mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Rắc một chút vừng rang và hành lá thái nhỏ vào, đảo đều tay và trút sườn ra đĩa.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một số loại rau củ để tăng hương vị của món sườn xào. Những rau củ thường dùng với món sườn xào là hành tây, dứa (thơm), cà chua, ớt chuông các màu. Các rau củ này đem cắt miếng vừa phải, tương xứng với kích thước của miếng sườn. Không nên cắt quả nhỏ vì khi xào sẽ bị nát.

Bắc một chiếc chảo lên bếp và cho dầu. Khi dầu nóng, lần lượt cho ớt chuông và dứa vào chảo, đảo đều tay. Khi ớt và dứa chuyển màu thì cho cà chua và hành tây vào đảo đều. Xào cho các nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp và để riêng. Bạn có thể chuẩn bị và xào rau củ trong lúc chờ cho sườn chín.

Khi sườn chín thì bỏ rau củ vào đảo đều cho ngấm gia vị và xếp là đĩa là xong.

Công thức nước sốt chua ngọt "thần thánh" này, ban có thể sử dụng cho nhiều món khác nhau như thịt xào chua ngọt, hải sản xào chua ngọt...

Tất nhiên, mỗi người có một khẩu vị khác nhau. Có người sẽ thích ăn ngọt nhiều hơn, có người lại muốn ít ngọt nên việc điều chỉnh lượng gia vị cần dùng trong nấu ăn là điều cần thiết. 

Chúc các bạn thành công với món sườn xào chua ngọt này nha.

Tác giả: Thanh Huyền