Cách chọn cà pháo ngon
Khi mua cà pháo, bạn nên chọn các quả đều nhau, không quá non cũng không quá già (người ta thường gọi là bánh tẻ).
Cà mua về không vội muối ngay mà nên đem phơi một nắng cho héo. Cách này sẽ giúp cà được giòn.
Khi đi chợ, bạn có thể thấy người có hai loại cà pháo là cà pháo trắng vỏ bóng và cà pháo vỏ hơi xanh xanh. Loại cà pháo xanh thì dày cùi, ít hạt, có thể dùng muối nén hoặc muối xổi đều giòn. Cà này lúc muối vỏ sẽ lên màu vàng đẹp mắt.
Sơ chế cà pháo
Cà sau khi phơi héo sẽ dùng dao sắc để cắt bỏ phần cuống. Lưu ý, cắt cuống vừa phải, không cắt sâu quá lẹm vào thịt của quả cà. Nếu cắt lẹm vào thịt thì khi muối cà dễ bị mềm ủng.
Cà cắt cuống đem ngâm ngay vào thau nước muối loãng. Cách này sẽ giúp loại bỏ bớt nhựa, độc tố trong cà, giúp cà không bị thâm khi muối.
Gia vị muối cà pháo
Ngoài cà, bạn cần chuẩn bị thêm muối, đường, giấm, tỏi, ớt, giềng. Tùy theo khẩu vị và cách muối của từng gia đình mà nguyên liệu chuẩn bị có thể khác nhau.
Theo Đông y, cà pháo có tính hàn, hơi độc nên dùng kèm tỏi, ớt, riềng (có tính nóng) để cân bằng âm dương.
Tỏi sẽ được bóc vỏ, thái lát mỏng. Riềng chọn củ bánh tẻ, rửa sạch và thái lát mỏng. Ớt có thể cho hoặc không, tùy sở thích của gia đình.
Nước muối cà sẽ được pha từ nước đun sôi để nguội và muối. Nếu muốn muối mặn, giúp cà để được lâu hơn thì cứ 1kg cà pháo sẽ dùng 100 gram muối. Nếu chỉ cần muối cà vừa ăn thì dùng 50 gram muối là đủ.
Để cà muối nhanh chua, nhanh được ăn, bạn có thể dùng nước ấm để pha nước muối cà, thêm đường và giấm.
Dụng cụ muối cà sẽ là hũ sành, sứ hoặc thủy tinh. Các dụng cụ sẽ được trụng nước sôi để tiệt trùng.
Chú ý khi muối cà
Cho cà, riềng, tỏi, ớt vào hũ xen kẽ với nhau rồi đổ nước muối cho ngập cà. Dùng vỉ nan tre hoặc một chiếc đĩa nhỏ chèn lên trên để nén cà xuống dưới mặt nước. Có thể đặt một vật nặng như túi nilon nước, bát sứ nặng, hòn đá để giữ cho cà không nổi lên.
Cà ngập dưới nước sẽ chín đều, không bị thâm đen.
Với thời tiết mùa hè nóng bức thì chỉ cần 2 ngày là cà có vị chua và có thể đem ra để ăn.
Khi lấy cà, bạn cần dùng thìa/đũa sạch. Lấy cà xong lại nén chặt cà xuống dưới phần nước muối. Nếu cà đã đạt độ chua vừa ý nhưng chưa kịp ăn hết thì có thể bỏ cà muối vào ngăn mát tủ lạnh để trì hoãn quá trình lên men.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Nướng mực khô nhớ cho thêm thứ này, mực thơm mềm, ngọt thịt
-
Tác dụng của lỗ nhỏ dưới đáy ổ khóa, nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mà ít người biết
-
Mẹo chọn xoài ngon, nhìn là biết loại nào chín cây, loại nào ngâm hóa chất
-
Lau tủ lạnh bằng gì cho sạch, vừa hết mùi vừa khử khuẩn?
-
Mẹo chọn mực khô ngon, đúng chuẩn, ngọt thịt