Cá cơm là một loại cá phổ biến trên khắp thế giới. Với kích thước dao động từ 3-7 cm, con to có thể dài đến 10 cm, cá cơm có thân hình thuôn dài, mảnh mai. Chúng có màu da xanh dương hoặc xám nhạt pha trộn sắc tím trên lưng và màu trắng bạc ở bụng.
Giá trị dinh dưỡng của cá cơm
Cá cơm là nguồn cung cấp phong phú các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, chúng chứa nhiều omega-3, chất sắt, protein, vitamin B3 (niacin), hỗ trợ tốt cho não bộ, tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Lợi ích sức khỏe của cá cơm
1. Sức khỏe tim mạch
Cá cơm rất giàu axit béo omega-3, có lợi cho tim mạch. Omega-3 giúp giảm mức chất béo trung tính, làm chậm sự tích tụ mảng bám trong động mạch, giảm huyết áp và nguy cơ đau tim, đột quỵ. Theo nghiên cứu, tiêu thụ 566 mg EPA và DHA hàng ngày có thể giảm 37% nguy cơ tử vong do bệnh tim, và bạn có thể dễ dàng đạt được lượng này từ khoảng 45 gam cá cơm. Ngoài ra, selen trong cá cơm cũng giúp giảm nguy cơ bệnh tim nhờ khả năng chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm.
2. Nguồn protein phong phú
45 gam cá cơm chứa tới 13 gam chất đạm, là nguồn protein tuyệt vời cho cơ thể. Protein trong cá cơm dễ hấp thu và chuyển hóa, giúp thúc đẩy giảm cân, duy trì khối cơ nạc và cải thiện sức khỏe tổng thể.
3. Bảo vệ tuyến giáp
Một khẩu phần cá cơm cung cấp 31 mcg selen, hơn một nửa nhu cầu hàng ngày. Selen đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tuyến giáp, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến chức năng tuyến giáp.
4. Sức khỏe mắt
Với hàm lượng cao omega-3 EPA và DHA, cá cơm giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, bảo vệ sức khỏe mắt hiệu quả.
5. Tăng cường miễn dịch
Cá cơm chứa nhiều omega-3, vitamin D, vitamin B2 (riboflavin), canxi và phosphorus, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh tự miễn. Vitamin D và các khoáng chất trong cá cơm cũng hỗ trợ sức khỏe xương và hệ miễn dịch.
6. Nguồn sắt tốt cho hồng cầu
45 gam cá cơm cung cấp 12% nhu cầu sắt hàng ngày, hỗ trợ quá trình tái tạo và sản xuất hồng cầu, tăng cường miễn dịch và bổ sung năng lượng cho cơ thể.
7. Các lợi ích tiềm năng khác
Hàm lượng cao omega-3, vitamin B3 và selen trong cá cơm còn có tác dụng chống ung thư, cải thiện sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và mất trí nhớ.
Món ngon với cá cơm
Cá cơm chiên tỏi ớt
Món cá cơm chiên tỏi ớt có màu vàng đẹp mắt, thơm ngon, thấm đậm gia vị, và vị cay cay của ớt kích thích vị giác. Món này thích hợp dùng làm món ăn vặt vào những ngày se lạnh, hoặc kết hợp với bia hoặc cơm.
Mắm nêm cá cơm
Mắm nêm cá cơm là đặc sản của Việt Nam, có mùi thơm đặc trưng và màu vàng hấp dẫn, hương vị đậm đà. Món này thường dùng để ăn với bún, cơm trắng và rau sống.
Gỏi xoài cá cơm
Gỏi xoài cá cơm là món khai vị hấp dẫn, kết hợp xoài xanh, đậu phộng và các loại rau thơm, tạo nên hương vị hài hòa và độc đáo.
Cá cơm chiên bột
Cá cơm chiên bột là món ăn dễ làm với các nguyên liệu thông dụng. Phần lớp bột giòn rụm và thịt cá ngọt tự nhiên, khi ăn chấm với tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị.
Với những lợi ích dinh dưỡng và các món ăn hấp dẫn từ cá cơm, không khó để hiểu tại sao loại cá này lại phổ biến và được ưa chuộng đến vậy.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Nhìn mái tóc, đoán tuổi thọ: Người sống lâu thường có 2 đặc điểm này trên mái tóc
-
Những loại trái cây kỵ nhau, không kết hợp làm sinh tố, nước ép
-
3 sai lầm khi uống mật ong: 10 nhà thì 9 nhà mắc phải
-
Loại củ giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường, là ‘insulin tự nhiên’ của người Việt
-
Top 4 sai lầm khiến chạy bộ không giảm cân