Loại cá này có chất dinh dưỡng cực cao, trẻ ăn vào thông minh, sáng dạ, cực tốt cho sĩ tử mùa thi

( PHUNUTODAY ) - Nói đến cá, nhiều người thường nghĩ cá chép, cá thu, cá hồi mới bổ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều loại cá khác rất giàu dinh dưỡng. Trong đó có cá bớp. Bạn có thể chế biến cá bớp thành nhiều món ăn khác nhau.

Cá bớp có nhiều thịt lại giàu dinh dưỡng. Trong loại cá này có hàm lượng axit béo không no là 65,2%, giàu vitamin A nên tốt cho mắt. DHA trong cá bớp không chỉ có tác dụng đối với sự phát triển trí não mà còn giúp bảo vệ mắt ở mức độ nhất định. Trẻ ăn nhiều cá bớp sẽ rất thông minh. Các sĩ tử chuẩn bị bước vào kì thi nên ăn nhiều cá bớp để có trí tuệ minh mẫn. Dưới đây là một số món ngon chế biến từ cá bớp.

Cá bớp hấp gừng

Nguyên liệu

- Cá bớp: 500g

- Gừng, hành lá, rượu nấu ăn, nước tương, dầu ăn

Cách thực hiện

- Cá sau khi làm sạch thì cắt thành từng miếng nhỏ, ướp với một ít rượu nấu ăn để khử mùi tanh của cá.

- Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi thái chỉ độ dài khoảng 2cm. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 2cm rồi rắc cả gừng và hành lên cá. Cho cá vào xửng hấp trong khoảng 13 phút. Tùy số lượng cá bạn có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm thời gian.

- Cá chín gắp ra đĩa, bỏ hành và gừng chín đi. Rắc hành lá mới vào. Đun nóng nước tương và dầu ăn rồi rưới lên bề mặt cá là có thể thưởng thức.

Món cá hấp không chỉ giữ được hương vị tươi ngon của cá bớp mà còn giữ được dinh dưỡng đến mức tối đa.

Cách làm cá bớp kho tộ

Nguyên liệu

- Cá bớp: 1 con

- Thịt ba chỉ: 300g

- Hành tỏi băm: 7 muỗng cà phê

- Nước mắm: 7 muỗng cà phê

- Hành lá: 2 nhánh

- Ớt: 1 quả

- Gia vị

Cách thực hiện

- Cá bớp sau khi làm sạch thì ướp với 2 muỗng cà phê hành tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê nước mắm. Ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

- Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Thái thịt thành những miếng nhỏ khoảng 2 lóng tay. Sau đó đem ướp với 2 muỗng cà phê hành tỏi băm, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh đường vào đảo đều đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì cho 3 muỗng cà phê hành tỏi băm vào đảo đều. Đến khi hành tỏi dậy mùi thì cho thịt ba chỉ đã ướp vào.

- Đảo đều để thịt ngấm nước màu và săn lại thì cho cá bớp đã ướp vào. Đảo nhẹ nhàng cho cá thấm nước màu thì rưới toàn bộ nước ướp cá còn lại vào.

- Cho thêm 100ml nước lọc vào kho cá với lửa vừa trong khoảng 30 phút đến khi cá và thịt chín mềm, nước kho cạn lại còn phân nửa thì cho hành lá cắt khúc, ớt cắt nhuyễn và 1 ít hạt tiêu vào. Tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.

Món cá bớp kho tộ có vị ngon đậm đà, beo béo rất hấp dẫn. Ăn kèm với rau sống, dưa leo hay cà chua là tuyệt nhất.

Tác giả: Trần Thu Thủy