Loại cá rẻ hơn cá hồi, chứa cả kho DHA, đi chợ gặp đừng tiếc tiền mua

( PHUNUTODAY ) - Có một loại cá giá thành rẻ hơn nhiều so với cá hồi và chứa rất nhiều DHA, đó là cá thu.

Chuyên gia dinh dưỡng Li Wan Ping – người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, 100gam cá hồi chứa 1614mg DHA, nhưng cùng trọng lượng đó thì cá thu lại có lượng DHA lên tới 4503mg (gấp gần 3 lần cá hồi).

Cá thu có lượng DHA rất cao

Bên cạnh đạm, DHA, EPA, cá thu còn giàu các chất dinh dưỡng khác, nhờ đó mà loại cá này đem lại những lợi ích nổi bật cho sức khỏe dưới đây.

Tốt cho hệ xương

Trong cá thu có nhiều vitamin D – loại vitamin có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, lượng canxi mà loại cá này đem lại cũng giúp tăng cường sự chắc khỏe cho hệ xương của bạn. Vì vậy, thêm cá thu vào thực đơn ăn uống của gia đình là việc rất nên làm.

Tăng cường lưu thông máu, tốt cho tim mạch

Khi thường xuyên gặp vấn đề về huyết áp, bạn sẽ dễ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch. Với các axit béo không bão hòa, loại cá này có khả năng cải thiện vấn đề cao huyết áp. Ngoài ra, các dưỡng chất trong cá thu cũng giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu trong cơ thể.

Ngăn ngừa thiếu máu

Trong cá thu chứa sắt, vitamin B12, folate, đây là chất giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Bệnh thiếu máu thường đi kèm với các triệu chứng như mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, rối loạn thị lực, từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, ăn cá thu còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm tình trạng mất trí nhớ ở người già và giúp đẹp da.

Cách chọn cá thu tươi không bị ướp đạm

Cá có đuôi nguyên vẹn, da hơi nhớt, bụng chắc

Cá thu tươi mới luôn có đuôi nguyên vẹn, cứng, không bị mục. Mang cá tươi, mắt sáng, da ánh lóng lánh và hơi nhớt, bụng chắc. Một số con một mắt có thể đỏ do trong quá trình đánh bắt bị va đập.

Tuy nhiên, nếu những chú cá thu được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê thì con cá cũng tươi rất lâu. Khi ấy, bằng mắt thường, bạn sẽ thấy mang không đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi thì chắc chắn cá đã được ướp qua hàn the. Ngoài ra, cá đã ướp hàn the khi chế biến sẽ thấy nổi những bọt đen trên mặt nước, đồng thời xương cá cũng đen. Song với cá tươi, khi nấu sẽ không thấy hiện tượng này, xương cá bên trong vẫn có màu trắng.

Chọn cá thu ngon, không bị ướp đạm

Chỉ nên mua cá của ghe đi trong ngày, cỡ tầm 1-7kg

Một kinh nghiệm khác để chọn được cá thu tươi ngon là bà nội trợ chỉ nên mua cá của ghe đi trong ngày, cân nặng tầm 1-7kg, con nặng 5-7kg rất ít. Bởi thực tế, nhiều bà nội trợ đi du lịch biển hay mua cá và thường cho rằng ở biển sẽ mua được cá tươi, nhưng không phải.

Nên mua cá thu tươi cấp đông, không mua cá ướp đá hoặc cá bán cả ngày

Nếu không ở gần biển, bà nội trợ nên mua cá tươi cấp đông sẽ đảm bảo dinh dưỡng và độ tươi, đừng mua cá ướp đá. Cá đã có khoảng thời gian trên biển, khi về lại ướp đá thì không đảm bảo nhiệt. Nhiều chỗ còn phơi ra bán cả ngày mà không ươn thì nên cẩn thận xem lại chất lượng.

Tác giả: Mộc