Hóa ra khoai lang sống ép nước nước rất nhiều công dụng

07:39, Thứ tư 24/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nghĩ rằng khoai lang chỉ nên ăn chín mà không biết nước ép khoai lang sống cũng rất tốt cho sức khỏe.

Củ khoai lang là thực phẩm phổ biến và thường được dùng ở dạng hấp, luộc, nướng. Khoai lang còn bị cho là ăn sống sẽ gây tiêu chảy. 

Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, củ khoai lang chứa nhiều khoáng chất thiết yếu. Trong nước ép khoai lang sống có nhiều dinh dưỡng mang lại lợi ích nhiều người không ngờ.

Củ khoai lang có nhiều thành phần khoáng chất thiết yếu như sắt, đồng, folate (axít folic), mangan và cả chất chống ôxy hóa beta-carotene. Củ khoai lang cũng giàu vitamin C, B2, E và biotin (một vitamin nhóm B), axit pantothenic và protein thực vật, cùng hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần các loại khoai khác. Quá trình chín bằng nhiệt do luộc hấp khiến khoai lang chín mất đi một số vitamin kém chịu nhiệt như vitami C sẽ bị phân hủy. Do đó dùng nước khoai lang sống sẽ có nhiều lợi ích bất ngờ:

Khoai lang có thể ăn sống hoặc luộc hấp chín

Khoai lang có thể ăn sống hoặc luộc hấp chín

Những lợi ích khoai lang sống

Ổn định đường huyết

Caroten và vitamin B6 trong củ khoai lang giúp làm giảm lượng đường trong máu bằng cách phản ứng với insulin. Vitamin B6 có thể giúp hạn chế bệnh tim liên quan đến tiểu đường.

Tăng cường hệ miễn dịch

Củ khoai lang giàu sắt giúp hỗ trợ tạo máu. Uống nước ép củ khoai lang giúp bạn giải quyết căng thẳng đúng cách và dễ dàng. Nước ép khoai lang tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ cơ thể chuyển hóa protein thích hợp.

Giảm đau do chuột rút cơ bắp

Củ khoai lang rất giàu kali giúp giảm tình trạng chuột rút, điều hòa huyết áp và hệ thần kinh. Nếu bạn hay bị chứng này hoặc luyện tập thường xuyên, hãy uống nước ép khoai lang đều đặn để có sức khỏe cơ bắp tốt hơn. Đây là liều thuốc cứu trợ cho chứng chuột rút cơ bắp.

Chống lại bệnh viêm loét dạ dày

Nước ép khoai lang sống giàu vitamin D, vitamin A, beta carotene, kali và canxi giúp giảm khả năng bị viêm loét dạ dày. Uống nước ép khoai lang có thể hỗ trợ tình trạng này.

Tiêu hóa khỏe mạnh

Nước ép khoai lang sống giàu chất xơ và nhuận tràng nên giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón nhanh chóng. Tuy nhiên nước ép thì mất đi chất xơ nhiều, nên bạn có thể ăn sống cả củ sau khi làm sạch và bỏ vỏ.

Cải thiện sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc

Nước ép khoai lang giúp hỗ trợ mọc tóc, làm mượt tóc và giúp da đầu duy trì pH thích hợp. Dùng nước ép khoai lang giúp giảm gàu.

Tốt cho sức khỏe của thai nhi

Nước ép khoai lang giàu axit folic nên giúp hỗ trợ mẹ bầu chăm sóc thai nhi. Folic là dưỡng chất cần thiết cho phát triển của bào thai, đồng thời giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở não và cột sống.

Chống viêm nhiễm

Vì khoai lang giàu vitamin và khoáng chất nên giúp kháng viêm, thích hợp dùng cho những người bị chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và các bệnh lý do viêm khác.

Tốt cho hệ thần kinh và tim mạch

Củ khoai lang giàu vitamin B6 nên có thể giúp giảm nồng độ axít amin homocysteine trong cơ thể, qua đó hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh và hệ tim mạch.

Dùng khoai lang sống sao cho an toàn?

Quá trình trồng khoai lang khiến chúng tiếp xúc nhiều với đất, phân bón nên có thể nhiễm vi khuẩn ký sinh trùng ngoài vỏ. Do đó nếu không vệ sinh kỹ lưỡng trước khi ép có thể gây nguy cơ tiêu chảy. Do đó muốn dùng khoai lang sống bạn cần mua khoai lang sạch. Trước khi dùng nên ngâm kỹ bằng nước muối hoặc nước baking soda hoặc nước kiềm. Nước kiềm độ pH cao nên giúp tiệt trùng khử thuốc trừ sâu rất tốt.

Còn việc nên ăn khoai lang chín hay sống là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Ăn khoai lang chín sẽ mềm dễ ăn hơn. Mùi vị của khoai lang chín và sống cũng khác nhau nên tùy theo sở thích để chọn cách dùng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên