Nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng có trong loại quả me rất phong phú. Hạt và quả mẹ được cho là hỗ trợ dinh dưỡng ở những bệnh nhân có mức cholesterol trong máu cao.
Từ lâu, quả me đã được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, nhờ hàm lượng chất xơ trong thực phẩm của nó. Me có thể sử dụng như trái cây hoặc một loại gia vị có thể làm tăng hiệu quả của hệ thống tiêu hóa.
Một trong những hợp chất độc đáo được gọi là chất ức chế trypsin có trong quả me có thể giúp giảm cơn đói. Vì vậy mà quả me có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, quả me còn tốt cho người tiểu đường, chống viêm, tăng cường khả năng miễn dịch…
Quả me, lá me đều có thể dùng để nấu canh chua rất thơm ngon, có mùi vị đặc trưng riêng. Me chín có thể ăn sống hoặc chế thành me khô ăn vặt, làm mứt me hoặc làm thành nước cốt me để pha nước uống. Hoặc chế biến thành nhiều món ăn vặt cực đỉnh như cút lộn xào me, ốc xào me…
Món mực rim me là một đặc sản biển ngon độc lạ với vị chua cay dai dai. Đây là món ăn vặt và làm đồ nhậu cực kỳ hoàn hảo.
Thay vì mua thực phẩm chế biến sẵn, bạn có thể tự tay vào bếp làm món mực rim me theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu làm mực rim me
- Mực khô: 100g (lựa mực ít mặn, mực càng ngon thành phẩm càng ngon)
- Sốt me
- Me khô: 40g
- Nước lọc: 200ml
- Dầu ăn: 15g
- Bơ: 15g
- Bột ớt: 2g
- Hạt nêm: 2g
- Dầu hào: 9g
- Sa tế: 3g
- Đường cát vàng: 30g
- Tỏi: 30g
- Gừng: 2g
- Vừng: 5g
- Ớt tươi: 1 quả
Cách chọn mực khô ngon
- Bạn nên chọn mực khô có thân thẳng, mình dày thì khi nướng ăn sẽ ngọt.
- Mực khô ngon thì phần đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng và thẳng.
- Mùi mực không tanh, đụng vào không thấy ướt tay.
- Mực dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
Cách làm mực rim me
- Nướng mực chím thơm rồi cho vào giấy báo, dùng cối nặng đập dập xé xợi vừa ăn.
- Me khô cho vào 200ml nước đun nóng tắt bếp lọc lấy nước me.
- Bạn xay nhỏ tỏi, ớt, gừng đồng thời pha nước sốt như công thức.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và bơ phi thơm tỏi gừng ớt.
- Sau đó cho sốt me vào đun tan hỗn hợp.
- Cho mực đã xé vào rim 5-10 phút cho mực ngấm sệt nhẹ tắt bếp rắc vừng.
Món ăn này có thể bảo quản bên ngoài 5 ngày, ngăn mát 1 tháng, bảo quản trong hộp kín.
Tác giả: Trần Thu Thủy