Hồng xiêm là một loại trái cây quen thuộc và được yêu thích tại Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tùy theo vùng miền mà có những giống hồng xiêm khác nhau như hồng xiêm xoài, hồng xiêm ruột đỏ, hồng xiêm Mặc Bắc, hồng xiêm Xuân Đỉnh hay hồng xiêm nhót.
Trong số đó, hồng xiêm nhót nổi tiếng là đặc sản của xã Lô Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Trước đây, loại quả này chỉ được người dân địa phương biết đến, nhưng hiện nay đã trở nên phổ biến và được bán rộng rãi trên khắp các tỉnh thành. Tại các chợ online, hồng xiêm nhót thường được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Người bán cho biết loại quả này tuy nhỏ nhưng có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt mát, không cát, hạt bé. Thời điểm từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau là mùa chính của hồng xiêm nhót. Sau khi thu hoạch, thương lái sẽ đến tận nơi để mua và vận chuyển đi khắp nơi.
Tại các chợ online, hồng xiêm nhót thường được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg
"Hồng xiêm nhót là đặc sản của Thái Bình, nhưng trồng ở Lô Giang mới thực sự ngon nhất. Nếu trồng ở những vùng khác thì chất lượng không thể sánh bằng. Khi quả già, thương lái sẽ đến tận vườn thu mua. Tôi có người thân ở Lô Giang nên mỗi mùa hồng xiêm, họ sẽ gửi hàng về Hà Nội để tôi bán. Hồng xiêm nhót chín sau vài ngày hái, vỏ mỏng, vị ngọt thanh mát, dịu nhẹ và đặc biệt là không có cát nên rất được khách hàng ưa chuộng", chị Anh – một người bán hoa quả tại Hà Nội – chia sẻ.
Chị kể thêm: "Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, mỗi ngày tôi bán được cả tạ hồng xiêm nhót. Ngoài việc bán tại cửa hàng, tôi còn đăng bán trên mạng và ship hàng khắp Hà Nội. Vào dịp Tết, tôi thường ưu tiên lấy hàng tuyển chọn, loại VIP, có cả cuống và lá để khách dùng thắp hương hoặc bày mâm ngũ quả."
Theo tìm hiểu, cụ Sách – một cư dân ở Lô Giang – là người đầu tiên mang giống cây này từ Thái Lan về trồng. Vì hình dáng trái giống quả hồng nhưng thon dài và một đầu nhọn như quả nhót, cụ Sách đã đặt tên cho nó là "hồng xiêm nhót".
Theo tìm hiểu, cụ Sách – một cư dân ở Lô Giang – là người đầu tiên mang giống cây này từ Thái Lan về trồng
Ngày nay, việc trồng hồng xiêm nhót đã được nhân rộng khắp xã Lô Giang, hình thành nên vùng sản xuất chuyên canh và góp phần tạo thu nhập ổn định, đáng kể cho người dân trong vùng. Đây là loại cây dễ trồng, năng suất cao và có thể thu hoạch nhiều lần trong năm. Anh Bách, một người dân ở Lô Giang, chia sẻ rằng không ai biết chính xác hồng xiêm nhót xuất hiện ở đây từ bao giờ, chỉ biết rằng từ nhiều đời nay, với hương thơm đặc biệt và vị ngọt thanh mát, loại quả này đã trở thành đặc sản quý giá, gắn bó sâu sắc với người dân vùng quê thuần nông này.
Giống hồng xiêm nhót ở Lô Giang có vỏ mỏng, mịn, quả thon nhỏ chứ không to như các giống hồng xiêm lai khác, mang hương vị riêng biệt. Trong khi các loại hồng xiêm lai thường có quanh năm, hồng xiêm nhót Lô Giang chỉ có quả từ tháng 11 năm trước đến tháng 5, tháng 6 năm sau. Cây vừa được thu hoạch xong là đã có khách từ trong và ngoài tỉnh đến mua ngay lập tức.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loài cây dại mọc ven đường từng bị 'lãng quên', nay trở thành đặc sản nhà hàng khiến thực khách mê mẩn
-
Loại quả một thời bị lãng quên, nay thành đặc sản hot khiến dân thành phố săn lùng: 55.000 đồng/kg vẫn đắt hàng
-
Loài đặc sản miền Tây kỳ lạ nhất hành tinh: Biết chạy nhảy, leo cây và khiến dân sành ăn mê mẩn
-
Loại quả 'lạ mà quen': Từ bị 'ngó lơ' đến đặc sản 'gây sốt', giá trị dinh dưỡng bất ngờ
-
Chuyện lạ có thật: Nuôi "con vật kỳ quặc" ngủ ngày cày đêm, anh nông dân kiếm 6 tỷ/năm