Loại cây dại 'vô danh' bỗng chốc thành đặc sản ở thành phố, giá 100.000 đồng/kg

06:54, Thứ ba 18/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Bông so đũa được biết đến là đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ. Hiện nay, món ăn này đã xuất hiện rộng rãi trong các nhà hàng và quán ăn, thu hút du khách từ khắp nơi đến để thưởng thức. Trên các trang chợ mạng, giá bán của bông so đũa dao động khoảng 100.000 đồng/kg.

Cùng với bông điên điển, bông so đũa cũng là một trong những loài hoa đặc trưng của miền Tây, không chỉ để ngắm nhìn mà còn có thể thưởng thức. Bông so đũa, hay còn được gọi là điền thanh hoa lớn, thuộc chi Sesbania và thuộc họ Đậu. Cây này có nguồn gốc từ Ấn Độ, Malaysia và được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới khác nhau.

Bông so đũa có hai màu chính là trắng và đỏ. Trong khi bông điên điển thường phát triển ở những vùng ngập nước, thì bông so đũa lại ưa thích những khu vực đất cạn. Khi thưởng thức, bông so đũa mang đến vị đắng nhẹ nhàng ban đầu, nhưng lại để lại cảm giác ngọt ngào ở cổ họng.

Nổi bật nhất ở vùng đất miền Tây là món bông so đũa nấu với cá linh. Từ lâu, món ăn này đã là một phần trong mâm cơm giản dị của cư dân miền sông nước, và giờ đây, nó đã được nâng tầm tại các nhà hàng, quán ăn, trở thành một đặc sản thu hút du khách khắp nơi đến thưởng thức mỗi khi mùa nước nổi về.

Bông so đũa có hai màu chính là trắng và đỏ

Bông so đũa có hai màu chính là trắng và đỏ

Ngoài việc sử dụng để nấu canh với cá linh, bông so đũa còn có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nhúng lẩu, luộc và chấm mắm kho, hoặc nấu canh chua với cá lóc, tôm tép, thậm chí là xào nữa.

Khoảng tháng 10 hàng năm, khi con nước đục ngầu phù sa tràn về chuẩn bị cho một mùa màng bội thu, cũng là lúc bông so đũa nở rộ. Những ai lớn lên tại miền Tây chắc chắn sẽ không bao giờ quên hình ảnh rực rỡ của những cánh hoa so đũa.

Loại cây này thường mọc ven các bờ kênh, mương nước, và chỉ ra hoa một lần duy nhất trong năm. Thời gian từ lúc trồng so đũa cho đến khi ra hoa mất khoảng 4 - 5 năm. Chính vì thế, khi cây ra hoa, nó đã cao vượt qua cả ba thân người lớn, tạo nên sự khó khăn cho việc hái hoa.

Loại cây này thường mọc ven các bờ kênh, mương nước, và chỉ ra hoa một lần duy nhất trong năm

Loại cây này thường mọc ven các bờ kênh, mương nước, và chỉ ra hoa một lần duy nhất trong năm

"Mỗi lần muốn hái bông so đũa, má tôi thường sử dụng một cây tre nhỏ, chẻ một đầu để làm kẹp. Tôi vẫn nhớ những bông hoa đó hái vào buổi sáng thì ngon nhất, bởi lúc ấy chúng còn tươi, bên trong chứa đầy mật ngọt. Khi được chế biến, chúng trở nên giòn và rất hấp dẫn.

Hiện nay, rất nhiều người đã trồng cây so đũa để cung cấp cho thị trường. Trong các món ăn chế biến từ bông so đũa, món tôi yêu thích nhất là canh chua với cá rô đồng. Hương vị béo ngậy của cá kết hợp với vị ngọt thanh và một chút đắng nhẹ của bông so đũa tạo nên sự hấp dẫn riêng cho món ăn. Chắc chắn bất cứ ai đã thử đều cảm thấy mê mẩn." - Ngọc An (Tiền Giang) chia sẻ.

Hiện nay, rất nhiều người đã trồng cây so đũa để cung cấp cho thị trường

Hiện nay, rất nhiều người đã trồng cây so đũa để cung cấp cho thị trường

Do được ưa chuộng, nhiều gia đình ở miền Tây đã mạnh dạn mở rộng việc trồng cây so đũa. Với chi phí đầu tư tương đối thấp, mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình, mỗi ngày, các hộ dân có thể thu hoạch từ 13-15 kg bông so đũa, mang về khoảng nửa triệu đồng.

Nghiên cứu cho thấy, bông so đũa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá, bao gồm protid, lipid, beta carotene, vitamin A, vitamin B và hàm lượng vitamin C phong phú. Ngoài ra, bông so đũa còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, natri và kali, góp phần cải thiện sức khỏe.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy
Từ khóa: dac san cây dại