Loại quả mà chúng ta đang bàn đến là bí đỏ. Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bí đỏ tại các chợ truyền thống hoặc siêu thị thực phẩm với mức giá hợp lý.
Sherie Nelson, chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc sức khỏe của Elior North America (một công ty cung cấp thực phẩm cho nhiều trường học và cơ sở y tế tại Mỹ), đã cho biết: “Bí đỏ rất giàu các loại vitamin như A, C, E và một số vitamin nhóm B. Ngoài ra, bí đỏ cũng cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết như kali, magiê và mangan. Loại quả này còn là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, rất có lợi cho hệ tiêu hóa.”
Ngoài những chất dinh dưỡng nêu trên, bà Nelson cũng nhấn mạnh rằng bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta-carotene. Vì vậy, bà cho rằng việc tiêu thụ bí đỏ hàng ngày là an toàn và thậm chí có lợi cho sức khỏe. Theo đó, việc bổ sung bí đỏ thường xuyên vào chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích sức khỏe cả về ngắn hạn lẫn dài hạn.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Một trong những lợi ích đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận khi ăn bí đỏ hàng ngày là sự cải thiện rõ rệt của sức khỏe tiêu hóa.
“Chất xơ phong phú có trong bí đỏ hỗ trợ thúc đẩy quá trình nhu động ruột, từ đó làm tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa tình trạng táo bón và cải thiện cân bằng vi sinh vật đường ruột,” chuyên gia dinh dưỡng Sherie Nelson cho biết.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khoảng 70-80% tế bào miễn dịch trong cơ thể chúng ta tập trung ở ruột. Điều này có nghĩa là thực phẩm tốt cho đường ruột, như bí đỏ, có thể cải thiện đáng kể sức đề kháng của cơ thể.
Nelson nhấn mạnh: “Tiêu thụ bí đỏ thường xuyên có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh.” Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa cùng với vitamin A và C có trong bí đỏ cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch.
Tăng cường năng lượng và cải thiện tâm trạng
Việc thêm bí đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn duy trì mức năng lượng ổn định và cải thiện tâm trạng trong suốt cả ngày. Nelson giải thích: “Với chỉ số đường huyết thấp, bí đỏ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người cần kiểm soát lượng đường huyết.” Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý rằng nếu bí đỏ được sử dụng để làm bánh hoặc món tráng miệng có bổ sung đường, chỉ số đường huyết của món ăn sẽ tăng lên.
Tăng cường thị lực
Bí đỏ là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai carotenoid quan trọng hỗ trợ sức khỏe đôi mắt. Jennifer House, một chuyên gia dinh dưỡng, cho biết: “Sự hiện diện của lutein và zeaxanthin trong bí đỏ có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, từ đó làm tăng cường khả năng nhìn.” Do đó, để duy trì sức khỏe đôi mắt khi tuổi tác tăng, việc thêm bí đỏ vào chế độ ăn hàng ngày là rất hữu ích.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú cùng nhiều chất chống oxy hóa, việc tiêu thụ bí đỏ thường xuyên có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như Alzheimer, bệnh tim và một số loại ung thư. Chuyên gia House cho biết: “Tiêu thụ bí đỏ đều đặn cung cấp cho cơ thể các hợp chất chống oxy hóa và giảm viêm, có thể giúp hạn chế khả năng phát triển của ung thư, bệnh tim và tiểu đường.”
Đối với những người có nguy cơ huyết áp cao, chuyên gia House khuyến nghị sử dụng dầu hạt bí đỏ trong nấu ăn để phòng ngừa bệnh tim. Ngoài ra, theo chuyên gia Nelson, hàm lượng chất xơ và kali trong bí đỏ cũng rất có lợi trong việc kiểm soát cholesterol và huyết áp.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Bí đỏ: Vàng óng dinh dưỡng, nhưng ăn như thế nào để không hại sức khỏe?
-
Cách bảo quản bí đỏ cắt miếng, để cả tháng vẫn tươi ngon, không thối hỏng
-
Bí đỏ mùa này ngọt lịm, nhưng 8 nhóm người này cần tránh để bảo vệ sức khỏe
-
3 loại rau, 3 loại thịt nên ăn vào mùa thu để cả năm khoẻ mạnh, không bệnh tật
-
Thường xuyên ăn bí đỏ, cơ thể nhận về 6 lợi ích đáng quý