Loại rau dại được ví như ‘lộc trời’, giá chỉ vài nghìn mà xếp vào hàng đặc sản

( PHUNUTODAY ) - Rau nhót tưởng như chỉ là một loại rau mọc dại nhưng nếu biết cách chế biến bạn sẽ có được những món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn.

Rau nhót còn có tên gọi khác là rau muối, là loại rau quen thuộc với người dân Nghệ An. Loại rau này có thân và lá như cây hoa mười giờ nhưng lại có thể chế biến thành món ăn ngon.

Nếu như trước đây rau nhót chỉ là loại rau dại dùng để cứu đói thì nay đã được xếp vào hàng đặc sản. Với mỗi cân rau nhót, bà con có thể thu về 15.000 – 25.000 đồng nhưng muốn ăn cũng phải đặt trước.

Rau nhót không đòi hỏi phải chế biến cầu kỳ, chỉ cần luộc chín, thêm chút gia vị, rắc ít lạc rang giã dập lên trên là thành món thanh mát, giá rẻ, lớn bé ai cũng thích. Bên cạnh đó, rau nhót cũng có thể dùng để ăn kèm với bánh mướt, bún lá hoặc xem như một món lai rai trong những dịp gặp mặt, hội ngộ.

Hay làm nộm rau nhót thanh mát cũng rất lạ miệng. Bạn có thể tham khảo công thức làm nộm rau nhót dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức.

Nguyên liệu

- Rau nhót: 1-2 mớ (tùy vào số lượng thành viên trong gia đình)

- Lạc rang giã dập: 1/2 bát nước chấm

- Đường

- Lá chanh

- Ớt tươi: 2-3 quả (nếu không ăn được cay thì giảm bớt)

- Giá: 100g

- Cà rốt: 1 củ

- Chanh tươi: 2 quả

- Mì chính

Cách làm nộm rau nhót

Sơ chế nguyên liệu

- Rau nhót mua về bạn rửa thật sạch rồi để cho ráo nước.

- Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi.

- Lá chanh rửa sạch thái chỉ.

- Giá rửa sạch, chần sơ qua nước nóng. Bạn lưu ý không chần giá quá chín vì như vậy sẽ làm giá mềm nhũn không ngon.

Luộc rau nhót

- Rau nhót sau khi rửa sạch bạn đem luộc chín rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh. Cách này giúp giữ cho rau được xanh và giòn ngon. Đến khi rau nguội, bạn dùng tay vắt rau nhót thật kỹ để loại bỏ bớt phần nước thừa.

Nộm rau nhót

- Tiếp đến bạn cho rau nhót đã vắt nước vào bát tô. Sau đó lần lượt cho vào đây giá đã chần sơ, lá chanh thái chỉ, cà rốt bào sợi, nước cốt chanh, đường, mì chính cùng với nước cốt chanh rồi trộn đều lên.

- Bạn dùng tay trộn sẽ giúp rau ngấm gia vị tốt hơn. Bạn lưu ý là cần thử rau nhót rồi mới nêm thêm muối vì bản thân rau nhót đã có vị hơi mặn. Nếu không thử qua rất dễ khiến món ăn trở nên quá mặn.

Hoàn thành

- Sau khi trộn xong bạn để khoảng 20 phút cho ngấm rồi gắp ra đĩa, rắc lạc rang lên trên. Món nộm giòn ngon, thanh mát khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Rau nhót chín tới ăn rất giòn lại có màu xanh đẹp mắt. Lạc rang bùi béo, lá chanh thơm đặc trưng, cà rốt, giá đỗ giòn sần sật ăn cực cuốn.

Món ăn đạt yêu cầu phải có màu xanh đẹp mắt. Rau, giá và cà rốt vẫn giữ được độ giòn, mát. Gia vị nêm đậm đà có đủ vị chua – mặn – ngọt hòa quyện với nhau. Phần bùi béo của lạc rang sẽ trung hòa các vị cho món ăn trở nên xuất sắc hơn.

Tác giả: Trần Thu Thủy