Lợi ích quý của đậu bắp
Tuy mang tên là đậu nhưng thực chất, đậu bắp là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, cả hạt lẫn vỏ đều có thể ăn được. Chúng là nguồn vitamin C và K1 – 2 chất giúp tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa sớm. Bên cạnh đó, chúng cũng dồi dào protein và chất xơ tăng cảm giác no lâu, từ đó hạn chế nạp thêm calo giúp giảm cân nhanh chóng.
Theo Đông y, đậu bắp có vị chua và tính mát giúp giảm đau cũng như làm dịu các bệnh như lậu, bí tiểu tiện, bạch đới… Đặc biệt hơn, tất cả các bộ phận của đậu bắp đều có thể dùng làm thuốc giảm đau, hạt chín còn được nghiền ra để uống thay cà phê cũng rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài những đặc điểm nổi bật trên, đậu bắp còn vô số lợi ích tốt cho sức khỏe, thậm chí đến cả "tiên dược" cũng chưa chắc sánh bằng:
- Cải thiện sức khỏe làn da
Vitamin A có trong đậu bắp sẽ thúc đẩy quá trình chữa lành của làn da, nhờ vậy mà giảm sự xuất hiện của sẹo và mụn trứng cá. Chất chống oxy hóa của đậu bắp cũng loại bỏ nếp nhăn trên da, vô hiệu hóa các gốc tự do đã làm hỏng các tế bào da trước đó. Nhờ vậy mà da sẽ luôn tươi trẻ, hồng hào đầy sức sống.
- Tăng cường sức khỏe sinh sản
Đậu bắp rất giàu folate – một chất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt là trước khi thụ thai. Việc bổ sung đậu bắp vào thực đơn sẽ giúp giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh của trẻ sau này. Bên cạnh đó, ăn đậu bắp hàng ngày trong giai đoạn thai kỳ sẽ tăng cường sức khỏe tự nhiên cho cả mẹ lẫn bé.
- Ngăn ngừa ung thư
Ít ai biết đậu bắp tuy nhỏ bé vậy thôi nhưng lại có khả năng chống ung thư cực tốt. Như đã nói, nhờ đặc tính giàu chất chống oxy hóa, đậu bắp có thể cung cấp và hỗ trợ cơ thể đánh bay các gốc tự do – một yếu tố nguy hiểm dẫn đến bệnh ung thư.
Hơn thế nữa, trong đậu bắp còn chứa một loại protein lectin có thể dùng để hỗ trợ chữa ung thư vú ở phụ nữ. Theo một vài khảo sát cho thấy, chữa trị bằng lectin giúp tiêu diệt 72% lượng tế bào ung thư và giảm 63% khả năng phát triển của chúng. Vậy nên hãy ăn thường xuyên đậu bắp để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú, cổ tử cung, tuyến tụy, phổi...
Những lưu ý khi chọn mua và chế biến đậu bắp
Sau khi biết những lợi ích của đậu bắp, các bà nội trợ hãy xem xét và thêm chúng vào mâm cơm hàng ngày. Để món đậu bắp trở nên ngon và an toàn hơn, bạn nên lưu ý một số việc sau:
- Nên chọn quả đậu bắp không quá mềm, không có vết thâm ngoài vỏ, chiều dài không nên quá 8cm là an toàn nhất.
- Khi bảo quản, hãy bọc đậu bắp bằng khăn giấy hoặc đựng trong hộp nhựa rồi bỏ vào tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giữ được độ tươi ngon khoảng 3 ngày.
- Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của đậu bắp, bạn nên chế biến ở nhiệt độ vừa phải, không nấu quá lâu. Phương pháp tốt nhất là luộc hoặc hấp chín, nếu ăn nướng thì chỉ cần nướng sơ.
- Nếu không thích độ nhớt của đậu bắp, chị em có thể xào chung với trứng để trứng hút bớt lượng nhớt ở đậu bắp. Hoặc nấu canh chua, xào nhanh tay với thịt cũng giảm bớt nhớt hiệu quả.
Tác giả: Mộc
-
7 loại rau củ bổ dưỡng nhưng dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến cẩn thận kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ
-
Loại hoa mọc bờ rào giá lên tới 1 triệu đồng/kg vừa tạo màu thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe
-
Bôi kem đánh răng vào lòng bàn chân trước khi ngủ: Công dụng tuyệt vời nhiều người thích
-
Bật mí loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, ăn ngon lại không béo phì
-
Nhân viên tiết lộ 5 thứ không nên mua trong siêu thị, nhất là khi giảm giá: Đặc biệt món số 1