Loại rau là “khắc tinh của ung thư”, từng bị xem như cỏ dại, chế biến cách này có ngay món ngon, bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Rau càng cua có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trị được nhiều bệnh...

Rau càng cua là loại rau ưa phát triển ở những nơi ẩm như mương rạch, vách tường…

Đây là một loại rau giàu dinh dưỡng, nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng trước đây nhiều người không biết và thường nhổ vứt đi.

Không phải ai cũng biết rằng rau càng cua có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường, giàu chất chống oxy hoá, ngừa ung thư, nâng cao sức khoẻ tim mạch và cả chống viêm hiệu quả…

Đặc biệt, rau càng cua rất hợp để chế biến các món nộm như gỏi gà rau càng cua, gỏi rau càng cua cá hộp, gỏi rau càng cua tàu hũ ky… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trổ tài để chế biến món rau càng cua thịt bò theo công thức đơn giản này nhé.

1. Nguyên liệu làm món salad rau càng cua thịt bò

- Rau càng cua: 1 mớ

- Xà lách xoong Nhật: 1 mớ

- Thịt bò: 200 gram

- Hành phi

- Tỏi

- Gia vị: Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu xay, ớt bột

2. Cách làm món salad rau càng cua thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau càng cua và xà lách xoong Nhật sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ phần lá hỏng, lá úa rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Tiếp đó, ngâm 2 loại rau này trong nước muối pha loãng.

- Rửa sạch thịt bò rồi xắt thành miếng mỏng.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Lấy một chiếc bát, thêm thịt bò đã thái mỏng vào rồi nêm nếm cùng dầu hào, hạt tiêu xay, nước mắm, hạt nêm và tỏi băm.

- Trộn đều các nguyên liệu và ướp từ 30 phút đến 1 tiếng để thịt bò ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

- Sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn để thịt bò không bị dai. Khi thấy thịt bò chín thì tắt bếp và để riêng ra đĩa.

Bước 4: Pha nước trộn

- Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ớt bột và tỏi băm.

- Khuấy đều và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị.

Bước 5: Trộn salad rau càng cua thịt bò

- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc bát lớn, trộn đều và thêm nước mắm đã chuẩn bị.

- Sau đó xếp salad ra một chiếc đĩa nhỏ, cho hành hoặc tỏi phi lên và từ từ thưởng thức.

Món salad rau càng cua thịt bò sau khi chế biến xong sẽ có hương vị vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được vị chua ngọt, thanh mát mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Bạn có thể ăn rau càng cua thịt bò như món khai vị và dùng kèm bánh phồng tôm.

3. Lưu ý khi chế biến món salad rau càng cua thịt bò

- Nên mua rau càng cua trông còn tươi với phần lá màu xanh nhạt và không bị sâu. Nên chọn những mớ rau có phần thân vừa phải vì những mớ có thân và lá quá to đã bị phun thuốc tăng trưởng.

- Khi trộn salad, bạn cần thao tác nhẹ tay để rau thấm gia vị mà không bị dập.

- Vì thịt bò đã được ướp gia vị nên khi cho nước mắm trộn, bạn cần thêm từ từ để tránh bị mặn.

Ngoài ra rau càng cua có thể chế biến thành món:

Canh rau càng cua thịt băm

Nguyên liệu làm Canh rau càng cua thịt băm cho 2 người

Rau càng cua 200 gr

Thịt nạc heo 200 gr

Tỏi 10 gr

Hành tím 1 củ

Hành lá 20 gr

Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem thịt rửa sạch với nước muối loãng, trong khi rửa có thể dùng tay bóp nhẹ để thịt có thể sạch hơn.

Chờ thịt ráo nước thì bạn đem thịt để lên một thớt sạch rồi dùng dao băm nhuyễn.

Sau khi đã băm nhuyễn thì bạn ướp thịt với một ít hạt nêm, đường và tiêu. Dùng đũa hoặc muỗng trộn đều cho thịt thấm gia vị.

Rửa sạch rau càng cua và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó cho ra rổ và để cho ráo nước.

Nấu canh rau càng cua thịt băm

Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho một ít dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi và củ hành đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.

Khi hành và tỏi đã thơm thì bạn cho thịt băm vào đảo nhẹ rồi phi cho đến khi thịt săn lại là được.

Khi thịt băm đã săn lại thì bạn cho nước lọc vừa đủ vào nồi rồi đun sôi. Cho rau càng cua vào rồi tiếp tục đun sôi một lần nữa. Sau đó cho thêm hành lá vào rồi thì tắt bếp.

Gỏi rau càng cua dầu giấm

Nguyên liệu làm Gòi rau càng cua dầu giấm cho 3 người

Rau càng cua 400 gr

Hành tây 1/4 củ

Cà chua bi 200 gr

Trứng gà 3 quả

Dầu oliu 100 ml

Giấm 100 ml

Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem rau càng cua đi rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi cho rau vào tủ lạnh để rau có độ giòn và tươi hơn.

Đem hành tây bỏ vỏ rồi cắt theo hình múi cau khoảng 3 mm. Sau đó cho 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm và 1 muỗng muối vào tô, khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi cho hành tây vào ngâm.

Đem trứng đi luộc chín với một ít muối, rồi đem cắt theo chiều dọc. Cà chua bi cũng rửa sạch rồi cắt đôi.

Trộn rau càng cua

Đầu tiên bạn pha nước trộn gỏi với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ô liu và 1,5 muỗng canh giấm. Sau đó bạn khuấy đều để cho tất cả tan.

Bạn lấy rau càng cua cho vào một cái thau rồi cho hành tây và cà chua bi vào chung. Khi chuẩn bị ăn thì bạn cho nước trộn vào, trộn đều tay, cho ra dĩa rồi thưởng thức.

Món ăn sẽ là sự kết hợp của rất nhiều màu sắc. Hương vị chua nhẹ của các nguyên liệu hòa cùng nước trộn và vị thơm béo của trứng gà. Chắn chắc sẽ khiến bạn không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt nữa đấy.

Tác giả: Vũ Ngọc