Loại rau là là "nhân sâm trường thọ" ở Nhật nhưng về" Việt Nam bán đầy ngoài chợ, ít người biết mà mua

( PHUNUTODAY ) - Trong y học cổ truyền, rau khoai lang đã được coi là một vị thuốc có tính bình, không độc, vị ngọt, ích khí hư, chữa tỳ hư, bồi bổ sức khỏe, thanh can, lợi mật mà giá thành lại quá rẻ, bán đầy chợ.

Một loại rau thường được gắn với tên mỹ miều như “nhân sâm trường thọ”, “nữ hoàng của các loại rau” nhưng tên dân dã của nó là rau lang. Trong y học cổ truyền, rau khoai lang đã được coi là một vị thuốc có tính bình, không độc, vị ngọt, ích khí hư, chữa tỳ hư, bồi bổ sức khỏe, thanh can, lợi mật mà giá thành lại quá rẻ, bán đầy chợ.

1. Dinh dưỡng có trong rau khoai lang

Loại rau này trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng dinh dưỡng trong rau khoai lang còn tốt hơn trong củ khoai lang rất nhiều. Trong 100g rau lang chứa những thành phần dinh dưỡng dưới đây:

Năng lượng: 22 kcal

Protein: 2,6 gram

Canxi: 48 miligam

Tinh bột: 2,8 gram

Phốt pho: 54 miligam

Chất xơ: 1,4 gram

Kali: 498 miligam

Sắt: 2,7 miligam

Đồng: 37 miligam

Các loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B6, vitamin C, vitamin PP,...

Các dưỡng chất khác như: đồng, kẽm, natri, magie, selenium, mangan, folat,...

Đặc biệt, trong 100g rau lang chứa rất ít calo nên khi ăn nhiều rau lang vẫn không bị tăng cân.

2. Những công dụng tốt của rau khoai lang với sức khỏe

Rau lang là loại rau dễ trồng, sớm được thu hoach. Chỉ cần cắm dây xuống đất là có thể lên cây. Rau khoai lang không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng, giàu chất xơ mà loại rau này còn có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh rất tốt.

Rau khoai lang thanh nhiệt, giải độc

Rau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Rau khoai lang phòng bệnh tiểu đường

Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Không những thế, đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Rau khoai lang chứa Protein đặc biệt chống oxy hóa

Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione – một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Rau khoai lang chống béo phì nhờ ít tinh bột, nhiều chất xơ

Rau khoai lang chứa ít tinh bột, nhiều chất xơ rất tốt cho chế độ giảm cân, chống béo phì. Bản thân loại rau này đã cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, giảm thèm ăn.

Rau khoai lang ngừa táo bón

Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh táo bón.

 Giúp điều trị chứng bệnh quáng gà

Ăn rau lang sẽ giúp cải thiện tình trạng xuất hiện bệnh quáng gà ở một số chị em phụ nữ sau sinh, hỗ trợ tăng sức đề kháng thị lực, giúp mắt nhìn rõ và không bị mờ.

Giảm đau mỏi lưng

Bài thuốc kết hợp giữa rau lang tươi và mai rùa là phương pháp rất hữu hiệu được tin dùng từ xa xưa để làm giảm đau nhức lưng, bổ thận và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Hỗ trợ tăng lượng sữa sau sinh

Một trong những phương pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nếu xảy ra tình trạng thiếu sữa sau sinh là bổ sung thêm rau lang trong thực đơn hàng ngày. Rau lang có tác dụng kích thích tiết sữa khá hiệu quả.

3. Một số món ngon, bổ, dễ chế biến từ rau khoai lang

Có nhiều cách chế biến rau khoai lang. Ngon nhất và đầy đủ dinh dưỡng nhất là món rau lang sào với thịt hoặc hải sản.

Nộm rau khoai lang

Nguyên liệu:

Ngọn rau khoai lang

Thịt ba chỉ, tôm tươi

Khế chua, chanh, ớt , tỏi.

Vừng, lạc rang vàng

Gia vị : giấm, đường, nước mắm,…

Thực hiện:

+ Rau lang lựa những ngọn mập, non, xanh, ngắt cọng khoảng 5-6cm, rửa qua, ngâm với nước vo gạo, rửa sạch lại lần nữa.

+ Luộc ngọn rau lang đến khi vừa chín tới, thả ngay vào nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

+ Tôm tươi cho vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước.+ Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái lát mỏng ướp cùng giấm.

+ Tỏi, ớt băm nhuyễn, khế thái mỏng.

+ Hòa nửa bát con nước đun sôi để nguội cùng đường, giấm, nước mắm cùng nước cốt chanh, tỏi và ớt đã băm nhuyễn. Nếm thử cho vừa ăn rồi đổ nước mắm đã pha vào cùng rau lang, tôm, thịt, khế, vừng, lạc đã phi vàng. Trộn đều tay cho ngấm gia vị.

Rau khoai lang xào lòng gà

Nguyên liệu:

Rau khoai lang: 1 bó

Lòng gà: 200 gram

Tỏi băm: 1 muỗng canh

Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu

Thực hiện:

+ Rau lang nhặt sạch.

+ Ướp lòng gà với 1 muỗng cafe tỏi băm, nửa muỗng cafe hạt nêm, một chút tiêu, tất cả để thấm trong 10 phút.

+ Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho lòng gà vào xào chín với lửa lớn rồi để riêng.

+ Phi thơm tỏi một lần nữa, cho rau vào xào nhanh tay với lửa lớn nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, một chút nước mắm và đường cho vừa ăn. Cho phần lòng gà đã xào vào đảo đều cho đến khi rau lang vừa chín tới.

4. Lưu ý khi dùng Rau khoai lang

Nên ăn rau lang cùng với 1 món thịt để cân bằng dinh dưỡng

Không ăn rau lang thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây sỏi thận.

Không ăn rau lang lúc đói vì có thể làm giảm đường huyết.

Tác giả: Vũ Thêm