Vệ sinh quạt không cần dùng nước hay tháo khung: 5 phút là sạch bong như mới ai cũng làm được

( PHUNUTODAY ) - Bạn hoàn toàn có thể làm sạch quạt mà chẳng cần dùng nước hay phải tháo khung, bạn hãy áp dụng những cách sau làm sạch sau nhé.

Quạt là thiết bị làm mát phổ biến trong mọi gia đình, hầu như nhà nào cũng sở hữu vài chiếc quạt. Sau một thời gian sử dụng, quạt bị bám bụi bẩn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Nhưng vệ sinh quạt cũng là cả một vấn đề, nó mất nhiều thời gian và công sức, và đặc biệt khâu tháo lắp lồng bảo vệ khiến nhiều người ái ngại. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm sạch quạt mà chẳng cần dùng nước hay phải tháo khung, bạn hãy áp dụng những cách sau làm sạch sau nhé.

1. Dùng baking soda và giấm trắng

Chỉ cần dùng hỗn hợp baking soda và giấm trắng quạt sẽ sạch bong như mới.

Chuẩn bị:

- Chén, bình xịt nước

- 2 thìa cà phê baking soda

- Nước rửa chén

- Giấm trắng

- Khoảng 250 ml nước

Thực hiện:

v-sinh-quat-khong-can-dung-uoc-hay-thao-khung-chi-5phut-la-sach-bong-ai-cung-lam-ngon-o_1

Bước 1: Tạo dung dịch tẩy rửa bằng cách cho baking soda cùng giấm trắng và nước vào chén. Tiếp đến cho thêm 2-3 giọt nước rửa chén vào, dùng đũa khuấy đều để bột baking soda tan ra hoàn toàn.

Bước 2: Bạn đổ dung dịch đã chuẩn bị vào bình xịt, dùng nó xịt lên phần trước và phần sau của cánh quạt bị bám bẩn. Giấm trắng có tác dụng làm mềm vết bẩn lâu ngày, kết hợp cùng khả năng làm sạch của nước rửa chén sẽ đánh bay các mảng bám, vi khuẩn dính trên thành quạt mà không cần phải tỉ mẩn lau chùi, kì cọ từng chút một. Thêm vào đó, baking soda có khả năng tẩy trắng cực mạnh. Sự kết hợp tính năng của các nguyên liệu trong dung dịch làm cho chiếc quạt nhà bạn trắng sáng như lúc ban đầu.

Bước 3: Sau 10 - 15 phút bạn cắm điện, khởi động quạt. Sức từ các luồng gió của quạt sẽ kéo theo những vết bẩn bám lâu ngày bay đi.

Lưu ý: Nên mang quạt ra khu vực thoáng, không ảnh hưởng đến con người và thẩm mỹ vì những hạt bụi sẽ bị bắn ra khỏi quạt khi bật quạt. Bạn không được đứng trước quạt không sẽ hứng toàn bộ bụi bẩn tích trên quạt.

2. Dùng giấm trắng và túi nilon

Chuẩn bị:

- Một ít chất rẩy rửa và nước xả vải

- Giấm trắng

- Bình xịt

- Túi nilon vừa với lồng bảo vệ cánh quạt

Thực hiện:

v-sinh-quat-khong-can-dung-uoc-hay-thao-khung-chi-5phut-la-sach-bong-ai-cung-lam-ngon-o_3

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch vệ sinh tự chế từ chất tẩy rửa, nước xả vải và giấm trắng. Chất tẩy rửa có tác dụng làm sạch và loại bỏ bụi bẩn, giấm giúp làm mềm các vết bẩn bám trên quạt, nước xả vải dùng để hạn chế bụi bẩn bám vào quạt sau một thời gian sử dụng.

Bước 2: Cho dung dịch trong bình xịt, xịt lên lưới tản nhiệt của quạt, dùng miếng cọ rửa để lau phần lưới tản nhiệt. Đồng thời, xịt dung dịch tẩy rửa tự chế lên cánh quạt, lấy túi nilon đặt lên lưới tản nhiệt của quạt

Bước 3: Sau đó, bạn cắm điện, bật công tắc cho quạt quay. Luồng gió của quạt làm cho hỗn hợp nước rửa bắn tung toé, kéo theo những vết bẩn đen lì lợm. Vết bẩn sẽ được giữ lại ở túi ni lông mà không bắn ra môi trường bên ngoài. Sau đó bạn chỉ cần gỡ túi ni lông ra, kết quả quạt sạch trắng không ngờ.

3. Sử dụng kem đánh răng và bàn chải đánh răng làm sạch lồng bảo vệ

v-sinh-quat-khong-can-dung-uoc-hay-thao-khung-chi-5phut-la-sach-bong-ai-cung-lam-ngon-o_4

Phương pháp này cực kì hiệu quả, chỉ sau 5 phút mọi bụi bẩn lâu ngày bám trên lồng bảo vệ quạt sẽ biến mất.

Chuẩn bị:

- Kem đánh răng

- Bàn chải đánh răng cũ

- Một ít nước

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị 1 hộp nhựa, lấy một lượng kem đánh răng vừa phải cho vào hộp nhựa. Lượng kem đánh răng sử dụng có chiều dài khoảng 3 cm, tiếp đến cho thêm một ít nước để pha loãng kem đánh răng.

Bước 2: Dùng bàn chải đánh răng cũ đã chuẩn bị khuấy cho tan đều hỗn hợp. Sau khi khuấy, nhúng bàn chải vào hỗn hợp làm sạch rồi chải trực tiếp lên các khe hở của lưới quạt. Bạn chỉ cần chải dọc theo kết cấu của vỏ lưới, bởi vì lông của bàn chải rất mềm và có thể đưa vào bên trong vỏ lưới làm sạch các góc chết. Sau khoảng 5 phút vệ sinh, khi nước đã khô hẳn, bụi bẩn từ các góc của khe lưới không còn, lồng quạt trở nên sạch bóng như lúc ban đầu.