Loại rau được người Nhật ví "như nhân sâm", ở nước mình giá rất rẻ, bán đầy ngoài chợ

( PHUNUTODAY ) - Rau lang được người Nhật ưa chuộng vì tác dụng chống đột quỵ, tiểu đường, chữa viêm khớp, phòng ngừa táo bón... Tuy vậy, ở Việt Nam, rất ít người biết tận dụng lợi ích từ rau lang.

Ở Việt Nam, rau lang có giá thành khá rẻ, bán đầy chợ. Tuy vậy, không phải cũng biết tác dụng tuyệt vời của món rau này đối với sức khỏe. Cùng điểm qua một số tác dụng khiến rau lang được người Nhật ví như "nhân sâm".

1. Giải độc

Rau khoai lang có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

2. Tăng cường khả năng miễn dịch

Rau khoai lang chứa chất chống oxy hóa cao gấp 5 đến 10 lần so với các loại rau thông thường, có thể cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh.

1

3. Giảm nguy cơ loãng xương

Đối với những người phụ nữ sau mãn kinh. Hàm lượng canxi trong cơ thể họ mất đi nhanh chóng gây ra nguy cơ loãng xương.  Rau lang là thực phẩm giàu vitamin K, giúp bạn cân bằng lương canxi trong xương. Ngoài ra, khi kết hợp vitamin D với vitamin K có thể giúp người bị gãy xương mau hồi phục.

4. Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Lá rau khoai lang có đặc tính giảm đường huyết vì ở phần đọt rau chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). Do đó, những người bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau khoai lang non để ăn.

5. Cải thiện chứng táo bón

Rau lang chứa nhiều chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh táo bón và bệnh trĩ.

2

6. Hỗ trợ trong việc điều trị ung thư

Vitamin K trong rau lang được đánh giá là có khả năng hạn chế các nguy cơ bị ung thư của cơ thể. Ngoài ra, bởi chứa chất chống oxy hoá nên nó cũng hạn chế hình thành sự hư tổn của DNA, một nguyên nhân gây ra ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy chức năng gan của bệnh nhân ung thư gan được cải thiện đáng kể trong trường hợp được bổ sung vitamin K thường xuyên.

7. Phòng chống bệnh tim mạch, đột quỵ

Các nhà khoa học đã phát hiện chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.

8. Giúp khỏe da, sáng mắt

Theo các nhà khoa học, trong 100g rau lang có 11mg vitamin C - đây là chất giúp tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, săn chắc, căng đầy sức sống.

Không chỉ vậy, thành phần beta carotene, lutein và zeaxanthin có trong loại rau này còn giúp chúng ta duy trì đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Lutein và zeaxanthin là các dưỡng chất phân bố rộng rãi trong các mô tế bào thần kinh mắt.

3

Chúng còn tập trung ở khu vực điểm vàng của võng mạc. Chúng làm nhiệm vụ lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Đồng thời còn có khả năng ngăn chặn quá trình ôxy hoá ở các cơ thần kinh mắt. Do đó, rau lang còn có công dụng diệu kỳ giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.

9. Giúp giảm cân

Betain là một axit amin có nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhờ khả năng thúc đẩy tổng hợp protein trong cơ thể mà betain giảm lượng mỡ thừa. Rau khoai lang chứa adenin, betain, cholin, được lựa chọn để giảm cân, giúp kiểm soát calo, thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa.

Tất cả các bộ phận của khoai lang đều giàu chất xơ và đặc biệt phần lá chứa chất xơ hòa tan và thân cây chứa chất xơ không hòa tan. Lượng chất xơ dồi dào vừa thúc đẩy trao đổi chất, vừa tạo cảm giác no lâu, giúp chị em sở hữu vóc dáng thon gọn. Lá khoai lang chứa một lượng lớn protein và nguồn axit amin dồi dào nên dù giảm cân nhưng vẫn bù đắp lại năng lượng.

Những lưu ý khi ăn rau lang để khỏi gây độc cho cơ thể

- Khi ăn rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng.

- Không ăn rau khoai lang quá nhiều và quá thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây sỏi thận.

- Không ăn rau khoai lang lúc đói vì dễ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.

- Nếu muốn nhuận tràng thì nên ăn rau khoai lang tươi luộc chín, không nên ăn rau khoai lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược là gây táo bón.

- Khi luộc rau khoai lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link