Loại rau ngừa K tốt nhất thế giới: Việt Nam bán đầy ngoài chợ, giá rẻ bèo nấu món gì cũng ngon

( PHUNUTODAY ) - Loại rau này rất thích hợp với khí hậu Việt Nam, không chăm cũng lớn nhưng được nước Mỹ chấm “10 điểm”, ca ngợi là rau tốt nhất thế giới.

Cải xoong là một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt. Loại rau này giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon hợp khẩu vị nhiều người. Đặc biệt, loại cây rau này rất thích hợp với khí hậu Việt Nam, không chăm cũng lớn nhưng được nước Mỹ chấm “10 điểm”, ca ngợi là rau tốt nhất thế giới. Tuy vậy, người Việt không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời của nó.

Cải xoong có tác dụng tuyệt với với sức khoẻ

Nhắc tới những loại rau ngon của người Việt thì chắc chắn không thể bỏ qua cải xoong. Loại rau này có thể xào, luộc hoặc nhúng lẩu đều rất ngon. Không chỉ là một loại rau thông thường, cải xoong còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể. Theo các nghiên cứu đã được công bố, cải xoong có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, lợi tiểu, long đờm hiệu quả.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của Đại học Ulster của Anh cũng nhận định, trong loại rau này có chứa phenylethyl isothio cyanate (PEITC) - hợp chất giúp ngăn chặn quá trình tổn thương DNA trong bạch cầu, từ đó giúp kháng lại tác nhân gây ung thư.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đưa ra công bố, cải xoong là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Họ cũng xếp loại rau này đạt 100/100 điểm. Còn theo Đông y, loại rau này rất tốt cho những người bị đau xương khớp, tim mạch hoặc tiểu đường, thiếu máu…

Loại rau này vừa ngon, tốt cho sức khỏe mà giá bán cũng rất rẻ. Trung bình, 1kg cải xoong có giá khoảng 25.000đ, tùy vào mỗi vùng miền, địa phương mà sẽ có sự chênh lệch về giá.

Những lưu ý khi sử dụng cải xoong

Dù cải xoong chứa nhiều dưỡng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng loại rau này thì bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

- Chọn rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng và sơ chế kỹ

Môi trường sống của cải xoong thường là những nơi có nước như ao hồ, nên không tránh khỏi được sự xâm nhập của các loại ấu trùng, ký sinh trùng và thậm chí là các tác nhân gây bệnh như hóa chất từ thuốc trồng trọt hay nước sinh hoạt từ con người. Do đó, bạn hãy chọn cải xoong có nguồn gốc rõ ràng và hãy ngâm kĩ nước muối pha loãng để giảm bớt các chất gây hại cho cơ thể.

- Cân nhắc khi dùng kèm với hải sản

Cải xoong có chứa hàm lượng vitamin C đáng kể nên khi gặp chất asen có trong hải sản, sẽ tạo ra một số hợp chất gây bất lợi cho sức khỏe người ăn.

- Tránh dùng với một số đối tượng có bệnh liên quan đến dạ dày, thận hoặc có hệ miễn dịch yếu, vì một số chất trong cải xoong sẽ làm cho tình trạng bệnh có dấu hiệu nặng hơn.

Cách làm cải xoong xào tỏi siêu dễ mà vị ngon

+ Nguyên liệu

- Cải xoong: 1 mớ.

- Tỏi: 1 - 2 củ (tùy sở thích có thể tăng giảm lượng tỏi).- Dầu ăn.

- Dầu hào

- Mì chính

- Hạt nêm

+ Cách làm cải xoong xào tỏi

Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần gốc già, nhặt bỏ phần lá vàng úa rồi rửa nhiều lần với nước. Nên ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết đất bẩn, trứng côn trùng còn sót lại sau đó vớt ra, rửa lại 1 lần nữa cho rau sạch hoàn toàn.

Tiếp đến, bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Đun nóng dầu ăn rồi phi tỏi thật thơm. Sau đó, bạn cho rau cải xoong đã rửa sạch vào đảo đều để rau ngót đi. Nêm 1 chút mì chính, hạt nêm, đảo liên tục cho rau ngấm gia vị.

Cuối cùng, nêm 1 thìa dầu hào, ½ bát con nước lọc và xào rau tới khi chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Gắp rau cải xoong xào tỏi ra bát và thưởng thức. Cải xoong xào kiểu này có màu xanh đẹp mắt, cọng rau giòn ngọt quyện với mùi thơm của tỏi, đậm đà của các loại gia vị, ai ăn cũng thích.

Tác giả: Vũ Thêm