Loại thực phẩm ăn ngon như thịt, bổ ngang nhân sâm, giá rẻ nhiều người không biết ăn: Ra chợ thấy phải mua liền

( PHUNUTODAY ) - Đây là loại thực phẩm ăn ngon như thịt, giàu chất dinh dưỡng mà lại ít calo, giá cực kỳ mềm nhưng nhiều người không biết đã bỏ qua.

Thiên nhiên phong phú ban tặng con người chúng ta nguồn thức ăn vô tận, rất nhiều thứ có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khoẻ con người. Có những loại nấm ngon như thịt, giàu chất dinh dưỡng mà lại ít calo, giá cực kỳ mềm nhưng nhiều người không biết đã bỏ qua.

1. Nấm mỡ

Nấm mỡ là loại nấm được nhiều người cho là “thần dược”. Loại nấm này mang trong mình nguồn dinh dưỡng to lớn, là cứu tinh cho mọi loại bệnh trong cuộc sống.

Điều đáng nói, loại nấm này có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có hương vị rất ngon, kết cấu mềm nhưng vẫn giòn dai, thích hợp để nấu canh, xào với thịt, độ ngon và dinh dưỡng của món ăn sẽ tăng lên gấp bội.

Điều làm loại nấm này trở thành một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao vì nó có chứa protid và alanine - những thành phần rất hiếm gặp trong rau xanh hay các loại hoa quả có tác dụng duy trì pH cho cơ thể và phục hồi cơ bắp.

Nấm mỡ từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn ở phương Tây và hiện tại với nguồn dinh dưỡng dồi dào như vậy được người châu Á rất ưa chuộng.

2. Nấm bào ngư Nhật

Nấm bào ngư là một trong những loại nấm mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây, nấm bào ngư Nhật nhanh chóng chinh phục vị giác của nhiều người với vị bùi bùi đậm đà, được nhiều người yêu thích, còn được ca tụng là “bào ngư thực vật”. Đáng chú ý là loại nấm này có vị ngon lạ khi ăn, phù hợp với những mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

Loại nấm này sinh trưởng và phát triển tốt tại môi trường có nhiệt độ nóng ẩm như Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Sở dĩ được gọi là nấm bào ngư Nhật vì khi ăn, người ta sẽ cảm nhận được vị ngon lạ, giòn của bào ngư. Dù nấu chín, nấm cũng không bị nhũn, mềm, thích hợp nấu cùng những món xào, hầm, nấu canh.

Nấm bào ngư Nhật giàu nước và chất khoáng, rất thích hợp cho mùa thu hanh khô, dù ăn chay hay chiên với thịt đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.

3. Nấm hương

Nấm hương là một trong những loại nấm dùng trong ẩm thực và có nguồn gốc từ các khu vực Đông Á. Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, có tên khoa học là Lentinula edodes hay Agaricus edodes.

Nấm hương mọc trên những cây chết nên rất bổ dưỡng và có mùi vị thơm ngon. Nó còn được mệnh danh là “vua của các loại nấm núi”, “nữ hoàng của các loại nấm”. Vào mùa thu, bạn nên mua nấm tươi hoặc nấm khô về xào, bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

4. Nấm sò

Nấm sò (còn gọi là nấm bào ngư) là một trong những loại nấm tươi rất được ưa chuộng ở Việt Nam nhờ giá thành phải chăng và giàu dinh dưỡng. Nấm sò mọc tự nhiên trên thân cây của hầu hết các loại cây rừng nhiệt đới và ôn đới.

Ngày nay, nấm được trồng thương mại ở nhiều quốc gia trên thế giới, là món ăn phổ biến ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Nấm sò được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn ngọt như vị bào ngư.

Nấm sò là loại nấm rất giàu protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng protein có trong nấm bào ngư cao gấp 4 lần so với các loại rau thông thường.

Ngoài ra, nấm sò còn chứa nhiều axit amin, hàm lượng vitamin C cao, vitamin D, vitamin B và các loại khoáng chất quý hiếm mà các loại rau củ khác không có. Chất sắt có trong nấm bào ngư cao hơn so với thịt mà giá thành rẻ hơn rất nhiều. Với thành phần dinh dưỡng như trên, nấm sò trở thành một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các món ăn từ nấm sò nói riêng và các loại nấm nói chung rất tốt cho người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

Tác giả: Vũ Thêm