Lòng lợn rửa bằng nước lã mấy vẫn nhớt: Thêm thứ này vào, lòng sạch tinh, căng tròn, nấu món gì cũng ngon

( PHUNUTODAY ) - Tìm hiểu cách làm sạch lòng lợn và các món ngon từ lòng lợn trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn mua lòng lợn tươi ngon

Lòng lợn ngon là lòng có màu trắng, sáng, tươi, khi ấn tay vào có thể cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi, ngửi không có mùi ôi thiu.

Không nên mua nếu thấy ruột lợn chuyển sang màu xanh nhạt hoặc đen, bóp vào thấy mềm, chảy ra nhớt, có mùi lạ thì đây là ruột lợn đã được tích trữ lâu ngày hoặc lấy từ lợn ốm mà không thể được sử dụng.

Cách làm sạch lòng lợn đơn giản

Dùng muối và giấm

Khi mua lòng non về, đầu tiên chúng ta cần lột ngược lòng non lại rồi cạo sạch chất nhầy bên trong hoặc có thể dùng một nhánh gừng luồn vào trong bóp sạch để đẩy được hết chất nhớt và khử mùi hôi.

Tiếp đó dùng muối và giấm chà mạnh rồi dùng ta bóp thật kỹ để khử được hết mùi hôi của lòng sau đó rửa lại với nước sạch. Cuối cùng chỉ cần chần lòng qua nước sôi và vuốt lại một lần nữa là lòng đã sạch và bay hết mùi hôi.

Dùng chanh và muối

Tương tự như cách làm trên, khi mua lòng non về ta cần lột ngược lòng lại và làm sạch các chất nhầy bên trong.

Sau đó, dùng chanh chà xát thật mạnh để loại bỏ hết mùi hôi và rửa sạch với nước muối để diệt hết các loại vi khuẩn. Tiếp đó, đem lòng vừa rửa sạch chần qua với nước sôi để lòng cứng và giòn hơn rồi dùng tay vuốt lại một lần nữa cho thật sạch.

Dùng bột mì và chanh

Bên cạnh hai cách làm trên, chúng ta có thể sử dụng bột mì và chanh để làm sạch và khử hết mùi hôi của lòng non.

Chỉ cần lột ngược lòng heo lại rồi làm sạch các chất nhầy bên trong. Tiếp đó, cho bột mì và một chút muối hột vào rồi bóp kỹ, rửa sạch với nước để khử mùi hôi.

Sau khi đã làm sạch lòng, dùng chanh chà mạnh lên lòng và xả lại bằng nước sạch là lòng non đã sạch và hết hẳn mùi hôi khó chịu.

Những món ăn ngon từ lòng lợn

Lòng xào dưa

Chuẩn bị:

400g lòng non ngon

2 bát dưa chua vừa

3-4 quả cà chua

Hành lá, tỏi băm, nước mắm, tiêu

Cách chế biến:

Bước 1: Ruột non rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút rồi cho vào tô nước lạnh để ruột giòn hơn, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Dưa chua vắt kiệt nước, rửa lại bằng nước lạnh cho bớt chua.

Bước 3: Cho tỏi băm vào chảo dầu phi thơm, trút dưa chua vào xào chín, nêm nước mắm vừa ăn. Cho ruột non, cà chua vào đảo đều rồi cho gia vị và hành băm nhỏ vào xào cùng. Tắt bếp và rắc chút hạt tiêu để món ăn thơm hơn.

Ruột non xào dưa chua rất ngon, bạn có thể đổi vị trong mâm cơm với món ăn từ ruột heo này nhé.

Lòng non xào sa tế

Ruột non xào sa tế không dai, không đắng, thêm vị cay nhẹ của sa tế và mùi thơm của rau răm sẽ khiến bạn không thể dừng đũa.

Chuẩn bị nguyên liệu:

300g ruột lợn non

2 thìa sa tế

1 thìa cà phê đường

1 thìa cà phê nước mắm

1 thìa cà phê hạt nêm

1 thìa cà phê tiêu

Xà lách, hành lá

Cách làm lòng heo xào:

Bước 1: Ruột rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút, ngâm nước lạnh cho đến khi giòn. Cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Phi thơm tỏi băm sau đó cho lòng, nước mắm, hạt nêm, đường, sa tế vào đảo đều, nếu thấy nhạt có thể cho thêm vào. Khi lòng chín, bạn cho hành lá, rau răm đã thái nhỏ, hạt tiêu vào. Tắt bếp và cùng gia đình thưởng thức món lòng lợn xào sa tế này nhé.

Tác giả: Vũ Ngọc