Nguyên liệu
Tôm tươi, hành lá, gừng, một chút muối.
Cách làm
Tôm mua về rửa sạch, để ráo nước. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm tôm với nước sạch khoảng 30 phút rồi vớt ra. Sau đó, dùng tăm hoặc kim để rút bỏ sợi chỉ ở lưng tôm.
Lưu ý, với món luộc, bạn phải chọn tôm sống. Tôm đông lạnh sẽ không phù hợp để chế biến theo cách này. Khi mua hãy chọn những con còn tươi sống, khỏe mạnh. Trường hợp không tìm được tôm tươi còn sống, bạn nên bấm thử vào thân tôm. Nếu thấy thân rắn chắc chứng tỏ nó còn sống trước khi được cấp đông. Bạn có thể dùng loại tôm này để luộc.
Khi mua, nên chú ý đến vỏ tôm. Vỏ tôm biển thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong. Đầu tôm phải gắn chặt với thân, các chân tôm cũng chắc chắn. Tôm chỉ có mùi tanh nhẹ của hải sản, không có bất cứ mùi gì lạ.
Sau khi đã sơ chế tôm, bạn hãy đặt nồi lên bếp và đổ một lượng nước vừa đủ. Thêm hành lá, gừng thái lát vào và nên chút xíu muối. Các loại gia vị này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm. Nếu thích, bạn có thể cho thêm sả tươi. Không nên cho hạt tiêu vì nó có thể làm mất đi mùi vị nguyên thủy của tôm.
Khi nước sôi được khoảng 1 phút, bạn hãy cho tôm vào nồi và đảo nhanh. Luộc tôm nên dùng lửa lớn.
Sau khi nước sôi trở lại, bạn chỉ cần đun thêm khoảng 1-2 phút. Khi thấy toàn bộ con tôm chuyển sang màu đỏ, thân co lại thì vớt ngay ra đĩa. Không nên luộc tôm lâu. Thưởng thức tôm luộc ngay khi còn nóng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Đi chợ chớ dại mua 3 loại tôm này: Ăn phải dễ gây ngộ độc, rước thêm bệnh vào người
-
Nhìn vào điểm này biết ngay tôm đã bị bơm hóa chất hay chưa, tỉnh táo kẻo mua toàn "tôm độc"
-
Muốn biết tôm có tươi ngon hay không cứ nhìn phần chân, nếu có hiện tượng này thì chớ dại mà mua
-
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm