Mình tôm mập, căng bất thường
Hãy sử dụng tay để cảm nhận tôm, điều đầu tiên có thể giúp các bà nội trợ nhận biết rõ nhất đó là độ mềm của mình tôm. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, nhất là đốt nối giữa đầu và thân, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra.
Tôm bị bơm tạp chất thường có mang cứng. Trong khi đấy, tôm bình thường không tạp chất có thân mình mềm và cong.
Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, nhô đầu, gai vểnh
Chỉ bằng mắt thường bạn có thể nhận ra ngay tôm bị bơm hóa chất với những đặc điểm bề ngoài. Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, nhô đầu, gai vểnh, trong khi tôm sạch thường ngược lại so với những đặc điểm trên.
Khi chế biến tôm thường bị chảy nhiều nước
Tôm bơm tạp chất khi nấu sẽ bị chảy rất nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với tôm bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch vào mình, khi nấu chín, bạn bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.
Trước tình trạng tôm bị bơm tạp chất, hoặc dư lượng kháng sinh cấm vượt ngưỡng..., người tiêu dùng cần phải đề cao cảnh giác và phải rất tỉnh táo khi chọn loại thủy sản này.
Bí quyết chọn mua tôm sắt
- Tôm sắt tuy có kích thước nhỏ hơn so với các loại tôm khác nhưng hương vị thơm ngon, có vị ngọt đậm đà hơn khi chế biến.
- Khi chọn mua tôm sắt thì bạn cũng nên chọn mua những con tôm còn tươi, sống, thân có màu hồng trắng và phần chân tôm còn dính chặt với thân.
- Nếu bạn thấy tôm sắt có màu hồng đậm thì tôm này đã được bảo quản khá lâu, bị ươn và chất lượng đã bị giảm nhiều.
Bí quyết chọn mua tôm he (tôm biển) tươi
- Tôm he có vỏ mỏng, mềm và đầu nhỏ hơn so với tôm sú nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng và có vị ngọt tự nhiên.
- Khi chọn mua tôm he, nên mua những con tôm còn sống, nhảy tanh tách, thân tôm có màu hồng trắng, mắt xanh.
- Không nên chọn mua những con tôm he đã chết, vỏ có màu hồng đậm.