Mẹo luộc trứng ngon và đầy đủ dinh dưỡng
Luộc trứng là một kỹ thuật nấu ăn cơ bản nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho trứng chín ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây là một số mẹo hay để giúp bạn luộc trứng ngon hơn.
Thêm muối vào nước luộc
Một trong những mẹo hay để luộc trứng ngon hơn là thêm muối vào nước luộc. Nước muối giúp lòng trắng trứng đông nhanh hơn và còn có tác dụng “hàn gắn” những vết nứt nhỏ ở vỏ trứng trong quá trình luộc.
Chú ý đến thời gian luộc trứng
Ngoài ra, để trứng chín ngon và đầy đủ dinh dưỡng, bạn cần chú ý đến thời gian luộc trứng.
Thời gian luộc trứng
3 phút: trong ruột còn mềm lỏng, dùng muỗng múc ăn sau khi đập vỏ.
4 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ lòng đào.
6 phút: lòng trắng cứng hơn, lòng đỏ còn hơi dính.
10 phút: Trứng chín hoàn toàn
Lưu ý khi luộc trứng:
- Bạn nên lựa chọn trứng đã được đẻ khoảng 1 tuần thì sẽ giúp lột vỏ dễ hơn.
- Thời gian trên đây chỉ tham khảo cho các loại trứng gà, vịt có kích cỡ vừa phải. Nếu trứng cút thì thời gian sẽ ngắn hơn, trứng đà điểu hoặc trứng ngỗng sẽ lâu hơn.
Sử dụng nước lạnh để ngâm trứng sau khi luộc
Sau khi luộc xong, bạn có thể ngâm trứng vào nước lạnh để giúp lòng trắng và lòng đỏ tách ra dễ dàng hơn khi bóc vỏ. Tuy nhiên, việc này cũng có thể làm giảm chất dinh dưỡng của trứng.
Có một số cách luộc trứng khác mà bạn có thể thử như sau:
Luộc trứng bằng lò vi sóng: Đây là một cách nhanh chóng và tiện lợi để luộc trứng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thời gian luộc và công suất của lò vi sóng để tránh làm vỡ trứng.
Luộc trứng bằng giấm: Bạn có thể thêm một chút giấm vào nước luộc để giúp trứng dễ bóc hơn.
Luộc trứng bằng chanh: Thêm vài lát chanh vào nước luộc cũng có thể giúp cho việc bóc vỏ trứng trở nên dễ dàng hơn
Ngoài ra bạn có thể làm những món này từ trứng:
Canh chua trứng gà
Chỉ với 2 nguyên liệu chính là trứng gà và cà chua và cần thêm 10 phút thì bạn đã có thể chế biến thành phẩm món canh cà chua trứng vừa ngon vừa lạ miệng. Món ăn này sẽ mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như các loại vitamin A, D,..
Khổ qua xào trứng
Đây lại là món ăn quen thuộc và không tốn nhiều thời gian chế biến thường được xuất hiện trong nhiều bữa ăn của các gia đình. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị bùi ngậy của trứng khi kết hợp cùng các gia vị khác sẽ giảm đi vị đắng của khổ qua sẽ khiến món ăn dễ ăn hơn.
Khổ qua là loại quả chứa nhiều canxi, protein,... sẽ mang đến cho bạn nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường,...
Trứng ốp la
Đây là món ăn quen thuộc thường dùng làm điểm tâm sáng, chỉ với một cái trứng chiên vừa chín tới ăn kèm với một ổ bánh mì và kết hợp với một ít nước tương hoặc tương ớt sẽ tại thành bữa sáng chất lượng đây nha.
Cơm chiên trứng
Nếu kết hợp với trứng gà khi chiên cơm thì sẽ giúp cho dĩa cơm của bạn có thêm màu sắc vàng tươi thật bắt mắt và dễ kích thích vị giác hơn. Trứng gà beo béo hoà quyện với các gia vị thì sẽ làm cho bạn tránh được cảm giác bị ngán nếu chỉ chiên cơm với dầu ăn đấy nhé.
Trứng bọc thịt chiên
Chắc hẳn đây sẽ là món ăn còn xa lạ với một số người, trứng gà bọc thịt chiên có lớp vỏ bên ngoài là thịt chiên xù nhai giòn rụm bên trong là nguyên quả trứng luộc lòng đào béo béo, bùi bùi thích hợp thưởng thức vào những ngày se lạnh để giúp ấm lòng hơn nhé.
Thịt heo là loại thực phẩm rất giàu khoáng chất như phốt pho, selenium, kali,... nếu kết hợp với trứng gà thì đây sẽ là món ăn có nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể như vitamin B1, B2, B5,...
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Vì sao nói: 'Người nghèo không mua tầng 2, người giàu không mua tầng 18', lý do rất thực tế
-
Bật điều hòa xuyên đêm: Ấn một nút này, dùng thỏa mái chỉ hết 30 nghìn/tháng
-
Vì sao tiếp viên hàng không thường mang theo một quả chuối lên máy bay? Họ ăn hay để làm gì?
-
Vì sao các bà nội trợ thông thái thường cầm theo một chai nước khi đi chợ? Tác dụng vô cùng thiết thực
-
Người có 3 loại chỉ tay này bất luận là nam hay nữ đều phú quý, cả đời không thiếu tiền