Mùa đông là thời điểm dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm củ bệnh tim mạch, mạch máu não nhất. Lý do là bởi, nhiệt độ giảm khiến mạch máu co lại, huyết áp tăng cao và dao động quá lớn.
Bác sĩ Li Xuesong (Bệnh viện trực thuộc thành phố Hứa Xương, Trung Quốc) cho biết: Chỉ số về mạch máu, tim mạch rất quan trọng. Một khi mạch máu bị tắc nghẽn, có thể gây xơ vữa động mạch, có thể liên quan đến bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Sau tuổi 40, dù nam hay nữ cũng cần duy trì sức khỏe mạch máu. Ngoài việc giữ ấm vào mùa đông thì mọi người cần tránh xa một số thói quen gây hại cho mạch máu dưới đây:
Mạch máu “sợ” bạn thức dậy đột ngột vào buổi sáng
Tỷ lệ đột quỵ tăng cao hơn vào mùa đông. Những người huyết áp cao nếu ngồi dậy đột ngột sau khi thức giấc rất dễ bị tai biến. Tốt nhất nên nằm yên trên giường 5 phút rồi mới từ từ đứng dậy để khí huyết lưu thông tốt.
Mạch máu sợ thức khuya
Thức khuya rất có hại cho cơ thể, nhất là thận, gan, dạ dày, mạch máu. Thức khuya sẽ khiến cơ thể tiết ra epinephrine và norepinephrine dư thừa, làm máu chảy chậm lại, tăng độ nhớt của máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch vành.
Sợ uống rượu quá nhiều
Cồn trong rượu có thể kích thích co mạch, gây tích tụ "rác" và lipid trên thành mạch máu, gây xơ cứng động mạch. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa mạch máu, thúc đẩy sự hình thành mảng bám và tăng khả năng hình thành huyết khối.
Sợ ăn quá mặn
Với các món ăn nhiều muối như dưa chua, thực phẩm chế biến sẵn, thịt ướp muối,… dù ngon nhưng rất nguy hiểm cho mạch máu. Natri có trong muối có thể gây giữ nước trong cơ thể và gây ra huyết áp cao. Huyết áp cao lâu ngày có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch, dễ gây ra các bệnh về mạch máu.
Sợ uống quá ít nước
Thời tiết mùa đông hanh khô, cơ thể người dễ bị thiếu nước. Nếu như bạn uống quá ít nước có thể gây ra hiện tượng nhớt máu, tắc nghẽn mạch máu.
Mạch máu sợ dầu mỡ
Các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ có thể làm trầm trọng thêm sự hình thành của cục máu đông. Không chỉ vậy, chúng còn làm cho mạch máu cứng lại và đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch.
Sợ xúc động
Cảm giác bồn chồn hay mất bình tĩnh sẽ khiến huyết áp tăng cao và tăng gánh nặng cho mạch máu. Bạn nên duy trì tâm trạng bình tĩnh, lạc quan và hình thành thói quen kiểm soát cảm xúc tốt.
Mạch máu sợ đồ ngọt
Nếu thường xuyên ăn thực phẩm có nhiều đường, bạn sẽ bị tăng lượng đường trong máu và phải đối mặt với tình trạng đường huyết cao. Lúc này, tốc độ lưu thông máu trong cơ thể bị ảnh hưởng, từ đó làm tích tụ nhiều cặn bẩn trong thành mạch máu và xuất hiện huyết khối. Tình trạng này rất dễ xảy ra các bệnh gây tử vong đột ngột như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.
Mạch máu sợ mỡ động vật
Mỡ động vật tuy có mùi vị thơm ngon hơn nhưng do chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol nên dễ làm tăng độ nhớt trong mạch máu, không có lợi cho sức khỏe của mạch máu. Đặc biệt những người bị cao huyết áp, đường huyết cao, mỡ máu cao nên tránh ăn mỡ động vật kẻo gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng của bệnh.
Đối với bệnh nhân cao huyết áp, để ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não trong mùa đông tốt nhất nên chú ý theo dõi huyết áp, không nên dậy quá sớm tập thể dục, trong khi dùng thuốc cần phối hợp với chế độ sinh hoạt điều độ, ăn nhạt, ít muối, vận động vừa sức,…
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Bác sĩ người Nhật 56 tuổi nhưng mạch máu khỏe như 28 tuổi nhờ uống 3 loại nước rẻ tiền
-
Thực phẩm hàng ngày cho người bị mỡ máu cao đem lại lợi ích sức khỏe đáng kể
-
Loại quả ‘thải độc máu, quét độc tố’ nhưng có 2 nhóm người không nên ăn
-
6 thực phẩm phá vỡ cục máu đông hiệu quả: Ăn hàng ngày để mạch máu thông suốt, khỏe mạnh
-
Ngoáy mũi theo thói quen, bác sĩ nói rõ: Bỏ ngay, mùa hanh khô càng đáng sợ