Bác sĩ Toshiro Iketani là một chuyên gia nổi tiếng về hệ thống tuần hoàn trong cơ thể ở Nhật Bản. Ông thường xuyên lên truyền hình cũng như các mặt báo để tuyên truyền, khuyên nhủ mọi người bảo vệ sức khỏe. Dù sắp bước sang tuổi 60 nhưng vẻ ngoài của ông chỉ như ngoài 30, thể trạng ông cũng rất tốt và không mắc nhiều bệnh tật.
Vừa qua bác sĩ Toshiro đã kiểm tra sức khỏe tổng quát, kết quả phải khiến mọi người bất ngờ: Mạch máu vẫn hoạt động và trơn tru như người 28 tuổi, chỉ bằng một nửa so với tuổi thật của ông. Ông cho biết, bí quyết trẻ hóa mạch máu đều nhờ 3 loại nước quen thuộc này, chỉ cần duy trì uống đều đặn sẽ thấy tác dụng bất ngờ.
Sữa chua
Đây là loại thực phẩm quen thuộc mà tủ lạnh nhà nào cũng có, vừa thơm ngon lại bổ sung lợi khuẩn tăng cường sức khỏe đường ruột. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Hypertension chỉ ra rằng, ăn sữa chua đều đặn có thể cải thiện mạch máu, làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, các vi khuẩn trong sữa chua có khả năng phân hủy, đẩy lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy mà cân bằng giữa hai loại cholesterol tốt và xấu, đảm bảo lưu lượng máu vận hành tốt và ổn định. Bác sĩ Toshiro luôn uống sữa chua mỗi ngày, sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng để phát huy tối đa công dụng.
Nước đậu đen
Nước đậu đen là thức uống làm đẹp tự nhiên bao đời nay, chúng không chỉ giúp làn da mịn màng, tươi trẻ mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa nhiều kali, canxi, magie giúp giảm huyết áp và tăng cường độ đàn hồi cho mạch máu.
Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Y Shiga (Nhật), đậu đen rất giàu isoflavone có thể cải thiện quá trình chuyển hóa lipid, ức chế sự hình thành lipid máu và kiểm soát việc tăng cân. Selenium có trong đậu đen còn giúp thanh lọc độc tố và cặn bã trong mạch máu, ngăn ngừa viêm và phát triển khối u ác tính.
Nước ép cà chua
Cà chua chứa cực nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là lycopene có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ tổn thương bởi các gốc tự do, từ đó làm giảm viêm và bảo vệ mạch máu hiệu quả. Lycopene còn ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giúp mạch máu trẻ ra, thậm chí giúp chống ung thư rất tốt.
Nước ép cà chua có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta-carotene giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch như cholesterol cao, huyết áp cao và xơ vữa động mạch. Theo Histoo Akitsu - giám đốc Bệnh viện Akitsu (Nhật Bản), làm nóng cà chua sẽ giúp cơ thể hấp thụ lycopene lên gấp 4 lần.
Bạn có thể pha nước ép cà chua như sau: Cắt lát cà chua tươi, nấu 30 phút trên lửa vừa. Sau khi đợi cà chua nguội, cho vào máy xay sinh tố và xay tới khi hỗn hợp mịn như mong muốn. Sau đó bạn lọc cà chua xay nhuyễn qua rây và uống. Nếu sử dụng máy ép thì bạn không cần thực hiện công đoạn lọc bã cà chua.
Những bí quyết khác giúp trẻ hóa mạch máu của bác sĩ Toshiro
- Ăn uống đều độ: Bạn không nên để bụng quá no hoặc quá đói, không ăn đồ mặn nhiều vì sẽ làm tổn thương mạch máu, ăn ít thịt nhiều rau.
- Tập thể dục hàng ngày: Đây chính là phương pháp đơn giản nhất để cải thiện sức khỏe và giảm cân tự nhiên.
- Không hút thuốc lá và uống rượu bia: 2 thói quen này có thể làm ảnh hưởng xấu đến mạch máu, tốt nhất nên hạn chế.
- Hạn chế áp lực: Bác sĩ Toshiro cho biết, căng thẳng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vậy nên đừng để bản thân căng thẳng quá mức, hãy làm những việc bản thân yêu thích để giảm stress.