Mách mẹ các cách nhận biết sữa bột thật, giả chuẩn nhất

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng có thể áp dụng những cách phân biệt sữa bột thật và giả đơn giản dưới đây để tránh những tổn hại cho con

Sữa bột chiếm giữ vai trò cực kì quan trọng. Sữa giúp trẻ em phát triển.Trên thị trường hiện nay, sữa bột thật, giả lẫn lộn làm người mua phải băn khoăn chọn lựa. Nếu mua phải sữa bột giả không những tiền mất mà còn mang lại hậu quả xấu với cơ thể. Vì vậy việc phân biệt sữa bột thật và giả là rất quan trọng. Dưới đây là những hướng dẫn dành cho các bạn để biết được sữa nào là sữa thật, sữa nào là sữa giả.

Dựa vào màu sắc:

Màu sắc trên hộp sữa thật thường được in sắc nét, không bị nhòe hộp sữa giả thường có màu nhạt hơn, phần in hơi nhòe, hình in thiếu sắc nét hoặc quá rực rỡ.

Dựa vào mã vạch:

Các bạn hãy kiểm tra mã vạch để xem nguồn gốc xuất xứ của sữa thông qua 3 chữ số đầu trên dãy mã vạch. Một số mã vạch phổ biến như:

  • 00-1: USA & Canada
  • 49: Nhật Bản (JAN-13)
  • 45: Nhật Bản (also 49)
  • 50: Vương Quốc Anh
  • 30-37: Pháp
  • 40-44:Đức
  • 47: Đài Loan
  • 489: Hồng Kông
  • 690-692: Trung Quốc
  • 888: Singapo
  • 880: Hàn Quốc
  • 94: New Zealand
  • 885: Thái Lan
  • 893: Việt Nam
  • 93: Úc

Dựa vào hạn sử dụng:

Hạn sử dụng ở sữa thật thường được dập nổi ở bề mặt của lon sữa, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, in đè hoặc làm mờ. Sữa cho trẻ em có hạn sử dụng giả thường là hàng đã cận hoặc quá hạn dùng đã bị cách tẩy xóa sửa chữa; hạn sử dụng được cố tình kéo dài làm giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan sản phẩm. Việc kiểm tra hạn sử dụng không chỉ giúp các bạn mua được các sản phẩm mới mà còn giúp phát hiện sữa làm hạn sử dụng giả.

Ngửi bằng mũi:

Sữa thật có mùi thơm dịu nhẹ, ngửi rất dễ chịu. Còn sữa giả có mùi thơm gắt, hơi ngái hoặc chua

Nếm thử:

Khi nếm sữa bột thật sẽ cảm thấy mịn, dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm. Còn sữa bột giả thì hạt to, thô, chua, tan nhanh.

Pha thử sữa

Khi pha sữa với nước nóng:

  • Đối với sữa thật: khi mới cho sữa vào, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn.
  • Đối với sữa giả: khi thả sữa vào mà chưa cần khuấy sữa đã tan rất nhanh. Dùng thìa khuấy cho tan hết rồi để 5 phút, sữa giả sẽ bị lắng cặn, sữa và nước không hoà tan nhau

Khi pha sữa với nước nguội:

  • Đối với sữa bột thật: khi thả sữa bột thật vào, sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng, cần phải khuấy mới tan
  • Đối với sữa bột giả: vừa thả sữa vào thì sữa sẽ tan rất nhanh hoặc lắng ngay xuống khi chưa khuấy.

Với những các đơn giản như trên, hi vọng bạn hãy trở thành những người tiêu dùng thông thái tránh mua phải hàng giả lại "tiền mất tật mang".

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Hải