Mâm cơm trưa ngày hè bổ dưỡng thanh mát chỉ 64000 cho 7 người ăn thả cửa

( PHUNUTODAY ) - Mâm cơm trưa ngày hè bổ dưỡng thanh mát chỉ 64000 cho 7 người ăn thả cửa - rất đơn giản lại rẻ tiền.

Gỏi mướp đắng tai heo ngon giòn (15000)

 

Cách làm gỏi mướp đắng tai heo ngon giòn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn trở lên thú vị hơn rất nhiều đó nhé. Gỏi mướp đăng tai heo món món ăn ngon chống ngán trong ngày tết ngoài ra cũng là một trong những món nhậu ngon cho ông xã nhà bạn nữa đó nhé.

Nguyên liệu làm gỏi mướp đắng tai heo ngon giòn :

- 2-3 trái mướp đắng

- 1/2 cái tai heo

- 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm.

- 2-3 củ hành tím

- 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.

Cá khô rang chua ngọt (15000)

 

Nguyên liệu cá khô rang chua ngọt ngon :

Cá cơm khô: 100g

Hành khô, dầu ăn

Nước mắm ngon, ớt (tươi hoặc khô), chanh (hoặc dấm), đường, hạt tiêu xay

Cách làm cá khô rang chua ngọt ngon đơn giản ngay tại nhà :

Cá cơm khô rửa sạch cho hết cát, ngâm nước nóng.

Bước 1 : Cá cơm khô bạn đem rửa sạch cho hết, đem ngâm nước nóng

Bước 2 : Khi cá đã được nở mềm, rửa lại bằng nước ấm một lần nữa rồi đem cho sạch để cho ráo nước

Bước 3 : Pha nước mắm chua ngọt : nước mắm ngon đường và chanh ( hoặc dấm ) và ớt. Sau đó bạn đem quậy đều hỗn hợp tan cho hết đường

Bước 4 : Hành Khô bạn đem đập dập, lên rồi đem phi thơm vàng, cho cá đã ngâm vào đem đảo đều. Rồi để lửa to vừa. Khi thấy cá se khô, dậy mùi thơm thì đem cho nước mắm chua ngọt đã pha vào

Bước 5 : Đảo đều tay, sau đó bạn đem lửa nhỏ cho cá được ngấm. Khi nào mà bạn thấy nước cạn, sau đó bạn quyện đều vào cá là được

Bước 6 : Sau đó bạn đem tắt bếp, xúc cá ra đĩa, trang trí rau mùi, sau đó bạn đem rắc hạt tiêu xay. Sau đó bạn đem ăn cùng cơm nóng.

Canh ngao mồng tơi (9000)

 

Nguyên liệu: 0.5 kg ngao, 300 g rau mồng tơi, một củ hành tím, gia vị gồm nước mắm, muối, bột canh, mì chính (nếu ăn được mì chính).

Ngao mua về đem rửa sạch vỏ, sau đó nên ngâm trong một lần nước gạo và một lần nước lã khoảng 30 phút, để ngao mở miệng cho sạch cát.

Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Rau mồng tơi rửa sạch từng lá sau đó đem thái nhỏ.

Cho ngao vào xoong luộc cho đến lúc nước sôi, tất cả các con ngao mở miệng thì tắt bếp. Giữ lại nước luộc ngao để nấu canh. Nhặt ruột ngao ra khỏi vỏ ngao, sau đó đem ruột ngao xào với hành cùng một chút nước mắm.

Đổ lại nước luộc ngao vào xoong rồi đặt lên bếp. Khi nước sôi thì cho rau mồng tơi và ngao đã xào vào, đun đến khi sôi lại, nêm gia vị vừa miệng rồi múc canh ra bát.

Vì ngao và mồng tơi là hai thực phẩm có tính hàn nên bạn có thể ăn kèm với một món ăn có tính nóng như cà pháo muối hay măng ngâm dấm để đỡ bị lạnh bụng.

Thịt lợn rang (25000)

 

Nguyên liệu cho món thịt lơn rang:

500g thịt heo

Hành lá,

Gia vị

Đường

Cách rang thịt lợn ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi cùng chút muối cho sạch và hết mùi hôi.

Thịt luộc sơ rồi rửa lại lần nữa, sau đó thái miếng mỏng vừa ăn

Hành lá rửa sạch, cắt khúc 3cm.

Bước 2: Rang thịt

Bắc chảo lên bếp rồi quay thịt cho ra mỡ, nếu thịt không có mỡ thì có thể cho thêm vào chút dầu ăn như vậy mỡ trong thịt sẽ chảy ra nhanh hơn.

Khi thịt chuyển sang màu vàng và mỡ chảy ra thì cho vào chút muối và đường rồi đảo thật nhanh tay

Thịt chín thì nêm thêm chút nước mắm rồi cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Tác giả: Ngọc Lê