Để có món chạch om dưa nghệ thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà các mẹ hãy làm theo các bước dưới đây:
Nguyên liệu:
- 300g chạch.
- 1 bát con dưa muối chua.
- 1 quả cà chua.
- 1 củ nghệ, 3 tép tỏi, 1-2 quả ớt chỉ thiên.
- Đường, bột canh, mỡ nước.
Cách làm:
- Chạch bóp vôi hoặc giấm và muối cho hết nhớt, rửa sạch. Dùng kéo mũi nhọn cắt bỏ đầu, rạch bụng moi bỏ ruột chạch rồi rửa lại lần nữa, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, phi thơm với khoảng 2 thìa canh mỡ nước. Sau đó cho chạch vào xào to lửa cùng 1 thìa cà phê bột canh. Nghệ thái lát mỏng hoặc giã nhỏ lọc lấy nước cốt, đem xào cùng chạch để tạo màu và khử tanh.
- Dưa chua vắt bớt nước, đun nóng 2 thìa canh mỡ nước rồi trút dưa vào xào, nêm 1 thìa cà phê đường cùng 1 thìa cà phê bột canh, đảo đều cho dưa được ngấm.
- Tiếp đó đổ nước ngập xâm xấp mặt dưa, om nhỏ lửa đến khi dưa đạt độ nhừ mong muốn thì thêm cà chua bổ múi cau và ớt cắt đôi. Ớt tạo vị cay cay cho món om và cũng có tác dụng khử mùi tanh của chạch giống như nghệ.
Chạch om chuối xanh
Nguyên liệu:
Cá chạch: ½ kg
Chuối xanh: 3, 4 quả
Thịt ba chỉ: 300g
Nước nghệ, muối, bột nêm
Hành hoa, rau răm, lá lốt, ớt, cà chua, mẻ, hành khô
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Xử lý chạch bằng cách dùng muối, giấm làm sạch nhớt chạch. Cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 2 thìa bột nêm, tiêu, ớt thái lát.
Chuối xanh tước vỏ ngoài, thái vát, ngâm với nước pha giấm để tránh bị thâm đen. Đến khi gần nấu thì vớt ra, để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
Rau răm, lá lốt, hành hoa, tía tô, múi tàu… rửa sạch, nhặt sạch thái nhỏ
Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng
Các bước thực hiện :
Bước 1: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo đều.
Bước 2 : Cho cá chạch đã ướp vào đảo nhẹ tay cho săn, ngấm gia vị, cho nước mẻ, nước nghệ vào. Đậy vung, đun nhỏ lửa.
Bước 3: Phi thơm hành, cho thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, đảo hơi cháy cạnh, cho chuối xanh vào xào cho ngấm gia vị.
Bước 4: Trút hỗn hợp chuối xanh xào ba chỉ vào nồi chạch đang om, thêm ít nước sôi, nêm nếm vừa ăn, đậy vung om nhỏ lửa khoảng 20 phút.
Bước 5 : Cho hành hoa, tía tô, mùi tầu, lá lốt vào một lát rồi tắt bếp.