Mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu có nên ăn lươn không?

( PHUNUTODAY ) - Trong thời kỳ mang thai, người mẹ phải cân nhắc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Lươn có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên khi đang mang bầu mẹ có nên ăn không?

Giá trị dinh dưỡng trong thịt lươn

Dựa theo viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100 gram thịt lươn có khoảng 18.7 g đạm, 0.9 g chất béo, 39 mg canxi, 1.6 mg chất sắt cùng một số các loại khoáng chất khác. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A trong lươn khá cao, xếp thứ 5 trong số các thực phẩm cung cấp lượng vitamin A dồi dào( đứng sau: gan gà, lợn, bò, vịt).

Tại Nhật Bản, lươn vốn là món ăn đặc biệt, đắt tiền thường được sử dụng cho võ sĩ quyền ăn và các đô vật. Bởi trong 100 g thịt lươn có tới 5.000 UI vitamin A trong khi trong thịt bò chỉ có 40 UI. Người Nhật xem trọng việc ăn lươn vì cho rằng trong loại thịt này có DHA giúp tăng trí thông minh, chống viêm, hạn chế viêm nhiễm và tăng cường trí nhớ tốt cho người già.

Lợi ích của lươn dành cho mẹ và bé yêu

Bổ sung năng lượng

Mức năng lượng từ thịt lươn khá cao, khoảng 303 kcal trên 100 gam thịt lươn. Chính vì vậy việc bổ sung các món chế biến từ lươn trong quá trình mang thai sẽ dễ dàng đáp ứng được nhu cầu năng lượng tăng lên của mẹ cũng như giúp chị em đẩy lùi cảm giác mệt mỏi, uể oải.

Giàu protein

Lươn cũng là một nguồn cung cấp protein rất tuyệt vời cho mẹ bầu. Hàm lượng protein trong lươn vào khoảng 18,4 gam trên 100 gam thịt. Protein có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp cơ thể duy trì sức sống và năng lượng, không chỉ cho mẹ mà cả em bé trong bụng cũng rất cần protein để phát triển trong suốt thai kỳ. Khoảng 20% cơ thể mẹ được tạo nên bởi protein, vì vậy nếu thiếu đi dưỡng chất này thì chắc chắn rằng cơ thể không thể hoạt động. Chính vì vậy mẹ nên đặc biệt chú ý tới việc bổ sung protein từ các thực phẩm giàu protein như lươn này.

Giúp cơ bắp săn chắc

Trong lươn có chứa arginine, một loại axit amin có vai trò tạo nên các hormone tăng trưởng của con người khi nghỉ ngơi. Chình vì vậy, ăn lươn sẽ giúp cải thiện độ săn chắc của cơ bắp cũng như giảm thiểu sự tích lũy chất béo trong cơ thể, từ đó mẹ phần nào có thể kiểm soát được vấn đề cân nặng trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, arginine còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú do khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ác tính.

Cung cấp vitamin

Có thể mẹ chưa biết nhưng lươn lại là một nguồn cung cấp vitamin A và vitamin B12 khá dồi dào. Bổ sung thường xuyên món lươn trong chế độ ăn uống trước khi sinh có thể giúp mẹ tăng thêm lượng chất chống oxy hóa, chống lại sự thoái hóa điểm vàng, ngăn chặn sự oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do. Hơn thế nữa, nhờ việc bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa này mà mẹ còn có thể giảm thiểu nguy cơ sinh non, sinh bé thiếu cân và hạn chế các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống, thiểu não và thoát vị não.

Giúp xương chắc khỏe

Lươn cũng là một nguồn cung cấp phốt pho lý tưởng cho mẹ bầu. Thưởng xuyên ăn các món chế biến từ lươn sẽ đảm bảo cho xương chắc và khỏe mạnh, giảm các vấn đề thường gặp phải do thiếu khoáng chất trong quá trình mang thai của mẹ.Ngoài ra, mẹ cũng nên chọn lươn còn tươi để chế biến, đồng thời mẹ bầu chỉ nên ăn món này khi đã được nấu chín hoàn toàn, không được ăn tái sống để phòng ngừa rủi ro rối loạn tiêu hóa.

Ngăn ngừa nguy cơ thừa cân

A-xít amin arginine trong lươn có tác dụng giảm thiểu sự tích tụ chất béo trong cơ thể, giúp mẹ bầu kiểm soát phần nào mức độ tăng cân khi mang thai.

Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ireland, không bổ sung đủ vitamin B12 trong thời gian mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể là nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khoảng 2,6 mg vitamin B12 mỗi ngày để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của bé cưng. Và lươn là một trong số ít thực phẩm có lượng vitamin B12 dồi dào. 

Mẹ bầu ăn lươn sao để không hại?

Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bà bầu ăn lươn nên lưu ý cẩn thận. Vì theo các chuyên gia, giống như ốc, lươn cũng là nơi cư trú của rất nhiều loại ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.

Để “giải quyết” triệt để mối nguy này, dù chế biến theo cách nào, bầu cũng nên đảm bảo lươn đã được làm sạch và nấu chín kỹ, không nên chỉ xào nấu sơ qua. Quan trọng hơn, khi mua lươn ngoài chợ, bầu nên tránh xa những con lươn đã chết hoặc bị ươn. Khi chết, hàm lượng protein trong thịt lươn sẽ chuyển hóa thành một loại chất độc, rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai.

Tác giả: Thuy Hang