Mật ong rất bổ nhưng ăn kiểu này lại hoá kịch độc, đừng ăn cùng kẻo mang họa

( PHUNUTODAY ) - Mật ong có phản ứng với một số thực phẩm gây ra chất độc hại cơ thể, đặc biệt là đại kị với những món sau đây:

Mật ong kị với cá chép

Mật ong và cá chép đều được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày như một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhưng khi kết hợp ăn chung với nhau có thể gây ngộ độc, tiêu chảy rất có hại cho sức khỏe.

Cua đồng

Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc. Nếu sau khi ăn cua đồng mà uống mật ong ngay sẽ gây kích thích đường ruột và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc.

Đậu phụ

Khi ăn riêng thì 2 thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, khi ăn cùng nhau có thể gây tiêu chảy do các khoáng chất protein thực vật và axit hữu cơ có trong đậu phụ phản ứng với các enzyme trong mật ong, gây hại cho hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy. Theo dân gian có trường hợp uống mật ong với nước đậu có thể dẫn đến tử vong.

Không nên ăn chung với hẹ

Hẹ giàu vitamin C, dễ dàng bị các khoáng chất đồng, sắt… trong mật ong oxy hóa, mất tác dụng. Ngoài ra mật ong có tác dụng nhuận tràng, hẹ nhiều chất xơ sẽ gây tiêu chảy.

Mật ong kỵ với hành tây

Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.

Mật ong và cơm

Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày. Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.

Tác giả: Mộc