Mẹ chỉ cần ăn loại quả này con càng thông minh lớn lên ngày càng cao lớn

( PHUNUTODAY ) - Mẹ chỉ cần ăn loại quả này con càng thông minh lớn lên ngày càng cao lớn - hãy bổ sung ngay.

 

Con cái thông minh, khỏe mạnh là niềm ao ước của tất cả những người làm cha mẹ. Để hỗ trợ cho con, nhiều người đã quan tâm tới bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ bởi chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bộ não của trẻ sau này.

Táo

Quả táo là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C (cứ trong một kg táo có đến 540g vitamin). Hơn nữa vitamin C trong quả táo rất dễ được cơ thể hấp thụ (cơ thể có thể hấp thụ được đến 86,3%), có tác dụng phòng bệnh ung thư.

Ngoài ra trong quả táo còn chứa cả vitamin B, có thể phòng bệnh xơ cứng huyết quản, có tác dụng kiện toàn các mao mạch não. Táo khô có hàm lượng vitamin nhiều hơn táo tươi. Bên cạnh tác dụng trí kiện não thì táo còn có tác dụng phòng và chữa bệnh suy nhược thần kinh. Việc bà bầu ăn táo thường xuyên, điều độ hang ngày sẽ giúp thai nhi phát triển tốt đặc biệt là trí thông minh.

Sắt và canxi

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn sắt và canxi để giúp cho sự phát triển khung xương của trẻ và nuôi dưỡng trẻ, ngay cả trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cũng vẫn cần thiết cung cấp canxi và sắt cho các mẹ bầu và thai nhi.

Chính vì thế phải luôn luôn bổ sung đủ canxi và sắt thông qua các thực phẩm tự nhiên và có thể uống thêm các viên sắt folic hoặc canxium bổ sung sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ.

 

Hạt sen

Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.

Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Tác giả: Lại Thị Phượng