Mẹ thường xuyên ăn 10 món này khi mang thai, con sinh ra thông minh bất chấp di truyền

( PHUNUTODAY ) - Muốn con thông minh từ trong bụng, các mẹ hãy thường xuyên bổ sung những thực phẩm dưới đây trong thời kỳ mang thai nhé!

Sự khác biệt làm nên trí thông minh của trẻ được hình thành từ 3 yếu tố: di truyền, môi trường và dinh dưỡng. Bằng nhiều cách khác nhau, phụ huynh hoàn toàn có thể tác động, hỗ trợ, giúp con thành công, hạnh phúc, vững bước trong đời. Trong đó, các mẹ bầu lưu ý: hãy tạo cho các bé một “nền tảng” IQ cơ bản nhờ vào chế độ ăn uống của mẹ khi mang bầu.

Không chỉ trong thai kỳ, hãy bắt đầu ăn những thực phẩm này ngay khi bạn quyết định mang bầu. Dưới đây là những thực phẩm người mẹ nên ăn để trẻ thông minh hơn:

Chế độ dinh dưỡng quyết định trí thông minh của trẻ 

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu... rất giàu omega 3 cần thiết cho não bộ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các bà mẹ ăn ít hơn hai bữa cá một tuần sinh ra những đứa trẻ có IQ thấp hơn so với những người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần.

Trứng

Trứng rất giàu axit amin choline giúp kích thích não phát triển và tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ. Ăn ít nhất hai quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp một nửa lượng choline cần thiết cho bà bầu. Trứng cũng chứa rất nhiều protein và sắt làm tăng cân nặng khi sinh của trẻ. Sự thiếu cân khi sinh được cho là có liên quan đến chỉ số IQ thấp.

Sữa chua

Cơ thể của người mẹ phải làm việc cật lực để tạo nên các tế bào thần kinh của thai nhi. Bởi vậy, bạn cần bổ sung thêm protein, ăn những thực phẩm giàu protein như sữa chua, bên cạnh các nguồn protein khác. Sữa chua còn chứa canxi - cũng rất cần thiết trong thai kỳ.

Khoai lang

Gì chứ khoai lang ở mình có mà đầy phải không các mẹ? Khoai lang nhiều chất xơ hòa tan, beta-carotene, vitamin B6, vitamin C cùng các khoáng chất quan trọng như sắt, đồng và thậm chí còn nhiều kali hơn cả chuối đó nha!
Chắc chắn các thực phẩm khác trong danh sách này sẽ còn rất nhiều loại giàu dinh dưỡng khác nhưng riêng với beta-carotene trong củ khoai lang thì có phần đặc biệt hơn chút nhé! Các mẹ biết đó, vitamin A đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của mắt, xương và da bé. Khoai lang cũng là nguồn cung cấp chất sắt rất dồi dào cho mẹ trong thai kỳ. Vì vậy, nếu có món ăn nào dặm cho bầu trong suốt ngày dài thì khoai lang là gợi ý tuyệt vời nhất rồi!

Quả vỏ cứng

Vừa giòn, vừa beo béo lại bùi bùi, đó là những gì quyến rũ mẹ nhất khi muốn nhâm nhi món gì đó những lúc lạc miệng. Quả vỏ cứng chính là ứng cử viên sáng giá nhất cho những yếu tố đầy đủ này. Quả này bao gồm các chất béo lành mạnh như Omega-3 và các chất như chất xơ, magie, các vitamin và khoáng chất. Trong đó, magie đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ sinh non và hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của bé. Một cốc hạnh nhân đã chứa đến 98 mg magiê rồi, quá nhiều phải không mẹ? Vì vậy, đừng quê bỏ vào túi thức ăn dặm của mình ít nắm hạnh nhân ăn lai rai nha! Nếu ngán, mẹ hãy thử đổi làm smoothie hạnh nhân với chuối cũng rất có lợi cho sức khỏe đấy!

Đậu và đậu lăng

Nếu không thích hoặc ngán thịt thì mẹ bầu có thể chuyển sang dùng đậu và đậu lăng để thay thế cũng được lắm đó! Đậu nói chung đều là nguồn cung cấp protein, kẽm, sắt, folate, chất xơ và canxi rất tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Đặc biệt nhất khi nhắc đến đậu phải kể đến lượng chất kẽm trong đó. Nhờ có nó mà nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và tình trạng sinh nở kéo dài của mẹ giảm đáng kể lắm đấy! Ngoài đậu ra, để bổ sung kẽm, mẹ bầu có thể dùng thêm thịt gà, sữa, ngũ cốc, hạt điều, đậu Hà Lan, cua và sò miễn sao đừng ăn quá tập trung vào một món là được.

Thịt nạc

Ai cũng biết thịt nạc cung cấp rất nhiều protein, nhưng chỉ riêng thịt bò nạc và thịt lợn nạc thì mẹ mới có thể thêm được lượng chất sắt và vitamin B.

Hiện tại, khi mang bầu, mẹ sẽ cần khoảng 25g protein một ngày để giúp thai nhi phát triển và đảm bảo các cơ của mẹ thích nghi kịp với sự phát triển đó. Cũng giống như sắt, nếu các mẹ không nhận đủ protein, thai nhi sẽ kém phát triển và tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh non nhẹ cân. Ngoài ra, thịt bò, thịt heo, các loại thịt đỏ nói chung cũng chứa một lượng lớn chất sắt, vitamin B6 và vitamin B12 để giúp mô và não bộ, hệ thần kinh của bé phát triển, đồng thời giảm tình trạng ốm nghén của mẹ nữa đấy!

Nước cam

Một ly nước cam vào buổi sáng có thể giúp mẹ bổ sung lượng folate, kali và tất nhiên không thể thiếu vitamin C cho các hoạt động đa dạng trong ngày. Chất kali trong nước cam ép rất quan trọng đối với các chức năng của cơ và sự trao đổi chất của mẹ. Giống như sắt, phụ nữ mang thai cần phải tiêu thụ nhiều kali vì lưu lượng máu lúc này tăng cao. Và như bạn đã biết, nước cam là nguồn vitamin C vô cùng dồi dào. Ngoài việc giúp mẹ chiến đấu với cảm cúm trong mùa lạnh, vitamin C nước cam còn giúp cơ thể bạn hấp thu chất sắt tốt hơn và giữ cho răng và xương của mẹ luôn khỏe mạnh.

Ngoài cam ra, mẹ cũng có thể nhận được vitamin C từ bông cải xanh, cà chua, dâu tây, ớt đỏ và một loạt các loại trái cây họ cam quýt, trong đó có một loại thực phẩm cung cấp năng

Cải bó xôi, ức gà và đậu

Những loại thực phẩm này chứa nhiều sắt giúp con bạn thông minh hơn. Chúng đều là những thứ cần ăn trong khi mang bầu. Sắt giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi. Bạn cũng có thể uống thêm sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quả việt quất

Các loại quả như việt quất, atisô, cà chua và đậu đỏ giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển.

Tác giả: Đỗ Vân Anh