Cam là một trái cây được cho là giúp tăng cường miễn dịch được nhiều người yêu thích đặc biệt vào mùa nắng nóng. Theo thông tin đăng trên báo Tuổi trẻ thì bác sĩ Ngô Thị Bạch Yến, trưởng đơn vị điều trị, chăm sóc da và làm đẹp, khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM cho hay rằng căng thẳng và lo lắng liên tục có thể làm tăng nồng độ cortisol, một loại hormone có thể thay đổi chức năng thiết yếu của cơ thể và gây tăng cân, đau đầu, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao… Các phương pháp giảm căng thẳng tự nhiên, trong đó có uống nước cam có thể giúp cơ thể được thư giãn, quản lý sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.
Nước cam tươi mát và thơm giúp cải thiện tâm trạng ngay lập tức và giảm căng thẳng, lo lắng một cách tự nhiên bằng cách tăng mức serotonin.
Nước cam cũng có công dụng giúp tái tạo tế bào não tốt hơn và giúp nâng cao trí nhớ, cải thiện những tình trạng mất trí như các bệnh Alzheimer.
Thành phần dinh dưỡng trong một cốc nước cam tươi bao gồm: calo: 112; chất đạm: 2 gam; chất béo: 0 gam; carbohydrate: 26 gam; chất xơ: 0 gam; đường: 21 gam... Nước cam cũng rất giàu vitamin, canxi, sắt, folate... Nước cam cũng rất giàu vitamin C và caroten nên giúp ngừa lão hóa, bảo vệ da và chống lại các gốc tự do. Do đó cho trẻ uống nước cam hoặc ăn cam hàng ngày sẽ giúp da trở nên tươi sáng và mượt mà.
Cam cũng rất giàu chất xơ khi ăn trực tiếp nên giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp đường ruột hấp thu dưỡng chất tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón, hạn chế viêm loét dạ dày.
Cam cũng như trái cây có múi họ cam quýt đều rất giàu phytochemicals, cung cấp cho cơ thể nhiều chất bảo vệ. Các phytochemicals này bao gồm flavonoid (naringenin, hesperidin), carotenoid (beta-carotene, lutein), coumarin, axit phenolic và nhiều loại khác. Cam cung cấp polyphenol giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của virus.
Nước cam còn cung cấp khoáng chất kali, giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ. Nước cam cũng làm tăng độ pH nước tiểu nên giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Do đó cha mẹ có thể chọn thêm nước cam tươi, trái cam để bổ sung cho bé đặc biệt vào mùa hè, mùa thi cử.
Cách dùng cam
Nên ăn cả múi cam thay vì chỉ uống nước ép, bởi như thế sẽ tận dụng được cả chất xơ trong cam.
Khi uống nước cam nên hạn chế thêm đường vì đường sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé,
Khi mua cam nên chú ý chọn loại cam an toàn, khi thấy múi cam bị khô đầu nên tránh dùng vì chúng thường bị để lâu và có thể nhiễm hóa chất bảo quản.
Nên ăn hoặc uống nước cam sau bữa ăn chính từ 1 - 2 tiếng, tránh ăn uống cùng bữa ăn, nhất là bữa ăn nhiều hải sản.
Thời điểm tốt nhất nên uống nước cam là buổi sáng hoặc trưa để tăng hiệu quả của nước cam. Nên ăn hoặc uống ngay sau khi gọt, vắt bởi để lâu sẽ làm mất vitamin C.
Tác giả: An Nhiên
-
Nấu canh cua cho thêm 1 thứ vào nồi, thịt cua đóng thành tảng, ngon hơn hẳn
-
Trẻ sinh vào 5 khung giờ này không giàu sang cũng phú quý, thường có quý nhân nên dễ thành công
-
Kỳ thực, một người mẹ tốt cần bao hàm 3 chữ này
-
Rán cá đừng chỉ cho mỗi dầu ăn, thêm thứ này cá không sát chảo, thịt cá ngọt không khô da cá vàng giòn
-
Không phải nước mắm, ướp thịt với thứ nước này có ngay món ngon mềm mọng, vượt xa ngoài hàng