Không phải nước mắm, ướp thịt với thứ nước này có ngay món ngon mềm mọng, vượt xa ngoài hàng

10:03, Thứ sáu 03/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn thường ướp thịt với nước mắm? Sai lầm rồi! Nước mắm có thể khiến thịt dai và mất đi vị ngọt tự nhiên. Hãy bỏ ngay thói quen này và áp dụng bí quyết ướp thịt "chuẩn ngon" dưới đây.

Nước mắm là linh hồn của ẩm thực Việt, không thể thiếu trong việc tạo nên sự phong phú cho hương vị của các món ăn. Dùng để chấm, nêm, hoặc làm gia vị ướp, nước mắm làm tăng độ phong phú cho khẩu vị ẩm thực. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ những người am hiểu về ẩm thực, việc dùng nước mắm để ướp thịt sống có thể không phải là lựa chọn tốt nhất do nó có thể khiến thịt trở nên khô và dai khi nấu.

Ứng dụng nước mắm vào việc ướp thịt có thể khiến cho các protein co lại, làm giảm độ mềm của miếng thịt. Do đó, các đầu bếp thường khuyến nghị sử dụng các lựa chọn khác như muối, đường, hạt nêm, hoặc bột ngọt để ướp thịt, nhằm đạt được kết quả là miếng thịt mềm và đậm đà hơn. Thêm vào đó, việc cho nước mắm vào thức ăn nên được thực hiện vào những giai đoạn cuối cùng của quá trình nấu để có thể bảo toàn hương vị đặc trưng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.

Một phương pháp khác để làm mềm thịt hiệu quả là sử dụng nước cốt chanh trong quá trình ướp. Acid có trong nước cốt chanh có khả năng phân hủy protein, từ đó giúp thịt trở nên mềm hơn. Chỉ cần ngâm thịt trong nước chanh trong khoảng 30 phút trước khi chế biến, bạn sẽ nhận được một món thịt mềm và hấp dẫn hơn.

Ướp thịt với nước cốt chanh giúp làm mềm hiệu quả

Ướp thịt với nước cốt chanh giúp làm mềm hiệu quả

Sau đây là một cách làm món thịt nướng với việc sử dụng nước cốt chanh mà bạn có thể áp dụng để chiêu đãi gia đình.

Nguyên liệu

Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau để sẵn sàng chế biến món thịt nướng thơm ngon:

- 500g thịt nách heo hoặc thịt ba chỉ, làm sạch và để cho thật khô

- 1 củ sả tươi, xay nhuyễn

- 4 tép tỏi, băm mịn

- 4 lá chanh, cắt nhỏ

- 3 củ hành tím, băm nát

- Một nhúm rau mùi, cắt khúc

- 30ml nước tương chất lượng

- 30ml rượu gạo thơm

- 30g đường nâu mịn

- 5ml nước cốt chanh tươi

- Một chút mật ong nguyên chất

Đối với phần nước chấm:

- 30ml nước mắm ngon

- 30ml nước cốt chanh tươi

- 1 quả ớt sừng, cắt lát mỏng

- 5g đường cát trắng

- Một chút nước lọc sạch

Chọn thịt nách heo hoặc thịt ba chỉ cho món nướng

Chọn thịt nách heo hoặc thịt ba chỉ cho món nướng

Cách làm

Ướp thịt

Trộn đều nước tương, rượu gạo, đường nâu, nước cốt chanh, sả băm, tỏi băm, hành khô băm, lá chanh băm nhỏ và rau mùi băm nhỏ trong một cái tô lớn để tạo nên hỗn hợp ướp gia vị.

Dùng tay hoặc đũa để thoa đều hỗn hợp gia vị lên mặt thịt.

Che phủ tô bằng màng bọc thực phẩm và để thịt đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian tối thiểu là một giờ.

Nướng thịt

Hãy bật lò nướng và đặt nhiệt độ ở 200 độ C để làm nóng trước.

Phủ giấy nhôm lên khay nướng và đặt các miếng thịt đã ướp lên trên.

Nướng thịt trong lò đã được làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 8 phút, sau đó lật lại và tiếp tục nướng thêm 8 phút nữa.

Trong 2-3 phút cuối cùng của quá trình nướng, bôi một lớp mật ong lên bề mặt thịt để thịt có độ ngon miệng và thêm phần lấp lánh, dậy mùi.

Tùy vào kích thước và độ dày của miếng thịt cũng như loại lò nướng sử dụng mà điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.

Phần nước chấm

Hãy lấy một cái bát con và trộn đều nước mắm, nước chanh, đường, ớt băm nhỏ và thêm một chút nước lọc vào. Khuấy đều hỗn hợp cho tới khi đường tan hết. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường và ớt tùy thuộc vào sở thích của mình.

Thịt sau khi nướng sẽ có màu nâu vàng óng ánh cùng mùi thơm nồng nàn của sả và chanh

Thịt sau khi nướng sẽ có màu nâu vàng óng ánh cùng mùi thơm nồng nàn của sả và chanh

Thành phẩm

Sau khi thịt nướng chín tới, hãy lấy nó ra khỏi lò và cắt thành từng lát mỏng phù hợp để thưởng thức.

Thịt sau khi nướng sẽ có màu nâu vàng óng ánh cùng mùi thơm nồng nàn của sả và chanh.

Đưa thịt nướng ra mâm cùng với bát nước chấm đã pha sẵn, và bạn có thể thêm rau sống, bánh mì hoặc cơm nóng để kết hợp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy